“Tín dụng đen” thời công nghệ
Cập nhật ngày: 15/05/2020 12:07
Muốn vay được tiền, người vay phải viết giấy bán tài sản, có giá trị như: Nhà ở, ô tô có công chứng, sau đó thuê lại chính tài sản mình. Trong trường hợp người vay không trả được tiền lãi và gốc đúng thời hạn, đối tượng cho vay đe dọa sẽ kiện ra cơ quan pháp luật. Để che dấu hoạt động vay lãi nặng, chúng mua một Website để quản lý, điều hành hoạt động cho vay. Đó là phương thức của Lê Nguyên Dương, sinh năm 1990 ở tổ 1, khu Quế Trạo, phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì và đồng bọn vừa bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh đấu tranh làm rõ.

Qua công tác nắm tình hình, theo dõi, các trinh sát đã xác định được các đối tượng nghi vấn, trong đó có Lê Nguyên Dương và phương thức hoạt động cho vay tinh vi kiểu “tín dụng đen”. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT đã làm rõ, ổ nhóm cho vay lãi nặng do Lê Nguyên Dương cầm đầu đã mua một Website có tên miền: mecash.vn với giá 3,6 triệu đồng/1 năm; tài khoản: camdo999.vt; mật khẩu: daiphat888 và sử dụng số thuê bao 0982861988 để đăng ký.

Thông qua trang Web này, Dương điều hành hoạt động cho vay. Bước đầu, Cơ quan CSĐT xác định, từ ngày 01/01/2018 đến ngày 24/03/2020, Lê Nguyên Dương đã cho nhiều người vay với lãi suất vượt quá quy định của Nhà nước. Cơ quan điều tra đã chứng minh, làm rõ 2 trường hợp vay tiền của Dương với lãi suất 5.000 đồng/triệu đồng/1 ngày, hình thức vay tín chấp. Hơn 38 triệu đồng là số tiền mà Dương thu lời bất chính của hai người này.

Trung tá Nguyễn Anh Hùng, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm theo tuyến địa bàn, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: “Khi cho vay, đối tượng cho vay đều yêu cầu người vay phải viết giấy biên nhận với nội dung nhận tiền xin việc; viết giấy mua, bán nhà, ô tô...  Tuy nhiên trên các sổ sách, giấy tờ đều không thể hiện lãi suất, mà thực tế, các hoạt động cho vay thể hiện trên trang Web mà chúng đã mua. Nhưng khi bị phát hiện, các đối tượng đã xóa toàn bộ dữ liệu, đòi hỏi Cơ quan điều tra phải tìm ra được số điện thoại mà chúng dùng để đăng ký sử dụng trang Web mới có thể khôi phục được dữ liệu”.

Cũng theo Trung tá Hùng, qua rà soát dữ liệu trang Web từ năm 2016 đến nay, Cơ quan CSĐT đã xác định có hàng trăm lượt người vay, số tiền lũy kế lên tới hàng tỷ đồng. Liên quan đến vụ án, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 11 đối tượng về hành vi đánh bạc và cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự do Lê Nguyên Dương cầm đầu. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Tương tự như vụ án trên, trước đó, Cơ quan CSĐT cũng làm rõ hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng do Đặng Ngọc Anh, sinh năm 1991 ở khu Đường Nam, thị trấn Phong Châu và Lê Duy Thành, sinh năm 1996, xã An Đạo, huyện Phù Ninh cầm đầu. Quá trình điều tra cho thấy, ở tất cả các hoạt động cho vay của Anh và đồng bọn được quản lý thông qua hệ thống phần mềm trên trang Web có tên “Camdo.biz” mà Ngọc Anh mua với giá 2 triệu đồng/2 năm. Qua xác minh, Cơ quan điều tra đã xác định, tổng số người vay nợ của Ngọc Anh là 85 người; người vay nhiều nhất là 300 triệu đồng, người vay ít nhất là 5 triệu đồng, lãi suất từ 3.000 đồng-10.000 đồng/1 triệu đồng/1 ngày; tổng số tiền lãi suất lũy kế lên khoảng 1,5 tỷ đồng.

Để che mắt cơ quan chức năng, hoạt động “tín dụng đen” đã có nhiều biến tướng, ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý, điều hành hoạt động cho vay nên rất khó phát hiện. Ngăn chặn hiệu quả hoạt động này, bên cạnh tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh triệt xóa các ổ nhóm cho vay lãi nặng của lực lượng chức năng thì mỗi người dân cần nâng cao nhận thức, tuân thủ các quy định về hoạt động tín dụng; không tham gia vay mượn, cầm cố, khi phát hiện sự việc xảy ra liên quan đến “tín dụng đen” cần báo với cơ quan chức năng để giải quyết theo quy định của pháp luật.

 

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Tổ 2, khu Việt Hưng, phường Bến Gót: xã hội hóa làm đường giao thông
Để thuận lợi trong việc đi lại cũng như góp phần cùng thành phố chỉnh trang, xây dựng diện mạo đô thị đẹp hơn, 12 hộ dân thuộc tổ 2, khu Việt Hưng, phường Bến Gót đã cùng nhau góp của, góp công cải tạo, nâng cấp lại đoạn đường khu dân cư...
  Thông Báo
Cho phép nhà hàng, quán ăn uống được phục vụ tại chỗ trở lại nhưng phải đảm bảo giãn cách
Chủ tịch UBND thành phố vừa có văn bản về việc thực hiện nới lỏng các biện pháp hạn chế khi dịch bệnh được kiểm soát. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h00 ngày 25/5/2021. Cụ thể:
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang