Từ tháng 9/2018, Công an phường Nông Trang (TP Việt Trì ) đã chủ trì triển khai thực hiện kế hoạch thu thập thông tin dân cư phục vụ xây dựng dữ liệu Quốc gia về dân cư trên địa bàn. Đây không chỉ là nhiệm vụ trọng tâm mà còn được Công an phường xác định là dịp để mỗi cán bộ, chiến sỹ đẩy mạnh cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.

Sau khi được tuyên truyền về quyền, lợi ích cũng như nghĩa vụ của công dân trong việc kê khai thu thập thông tin dân cư, ngay từ sáng sớm, hơn chục hộ dân ở Tổ 77, khu 7, phường Nông Trang đã tập trung, nhanh chóng kê khai với sự hướng dẫn tận tình, chu đáo của cảnh sát khu vực. Sau khi vừa hoàn thành kê khai thông tin của mình và gia đình, anh Phạm Ngọc Dũng- Tổ 77, khu 7, phường Nông Trang, TP Việt Trì phấn khởi cho biết: “Việc được cảnh sát khu vực đến tận nhà kê khai thì quá thuận lợi cho nhân dân chúng tôi. Nếu phải xuống tận nơi làm, không những mất công sức đi lại, phải chờ đợi mà nhiều khi quên giấy tờ gì thì ở nhà tiện lấy luôn. Nói chung tôi rất ủng hộ cách kê khai tại nhà như thế này”.

Ngay sau khi được Công an thành phố hướng dẫn, tập huấn nghiệp vụ, triển khai cho các lực lượng trực tiếp tham gia nắm bắt những quy trình, quy định, cách thức để tổ chức thu thập dữ liệu về dân cư, Công an phường Nông Trang đã nhanh chóng tổ chức cuộc họp triển khai các nội dung của chương trình và phân công nhiệm cụ thể cho từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. tập trung đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân biết để chuẩn bị giấy tờ, các điều kiện để cung cấp, kê khai đầy đủ các thông tin về dân cư phục vụ cho đề án. Để các hộ dân kê khai đầy đủ, đảm bảo thông tin thu thập được chính xác, Công an phường Nông Trang đã triển khai thực hiện thu thập thông tin luôn có sự tương tác trực tiếp giữa cảnh sát khu vực và người dân. Bên cạnh việc công dân có thể lên trực tiếp công an phường để được phát phiếu, hướng dẫn kê khai, Công an phường Nông Trang đã phân công cảnh sát khu vực sẵn sàng đến tận các Nhà văn hóa khu dân cư, tập trung ở 1 điểm hoặc đến từng hộ gia đình để trực tiếp hướng dẫn người dân kê khai vào bất kỳ các ngày nghỉ hoặc ngoài giờ hành chính. Trung úy Phan Tiến Dũng- Cảnh sát khu vực, Công an phường Nông Trang, TP Việt Trì cho biết: “Xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở dữ liệu về dân cư nên từ nhiều tháng nay, ngang khi Công an phường triển khai kế hoạch, tôi đã tích cực tuyên truyền tới mọi người dân về chủ trương này, đồng thời phối hợp với cán bộ các tổ dân phố tranh thru vào ngày nghỉ hay ngoài giờ làm việc, đến từng hộ gia đình, nhà dân để thực hiện  kê khai những thông tin cần thiết về tên tuổi, địa chỉ của từng thành viên trong mỗi gia đình”.

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu về dân cư là tập hợp thông tin cơ bản nhất của công dân và được cấp phát duy nhất một số định danh cá nhân kèm theo hồ sơ dữ liệu gốc được quản lý, lưu trữ ổn định lâu dài. Khi giải quyết thủ tục hành chính, công dân chỉ cần có mã số định danh cá nhân là thay thế các loại giấy tờ tùy thân khác.Luật Căn cước công dân có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2016 quy định chậm nhất đến 1-1-2020 phải hoàn thiện việc xây dựng và đưa vào khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc. Sau hơn 1 tháng thực hiện, đến nay,  phường Nông Trang đã có trên 1.900 hộ với hơn 6.500 nhân khẩu thực hiện kê khai, đạt khoảng 30% hộ dân . Sau hơn 1 tháng thực hiện, đến nay, phường Nông Trang có trên 1.900 hộ, với hơn 6.500 nhân khẩu  đã thực hiện kê khai, đạt khoảng 30% hộ dân. Theo kế hoạch, từ nay đến giữa tháng 12/2018, phường Nông Trang sẽ hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Trung tá Phan Anh Tuấn- Trưởng Công an phường Nông Trang, TP Việt Trì cho biết: Thu thập thông tin dân cư là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tiến tới quản lý nhân hộ khẩu bằng công nghệ thông tin, phục vụ cho việc cấp thẻ căn cước công dân. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực vào cuộc của ngành Công an, các ngành liên quan cần phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho công dân. Công an phường chúng tôi luôn xác định, mỗi cán bộ chiễn sỹ luôn phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, tự giác học tập nghiên cứu tài liệu nâng cao trình độ, nỗ lực vượt khó, chủ động khắc phục những phát sinh trong quá trình vận hành theo công nghệ mới, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân”.

Với cách làm hiệu quả, Công an phường Nông Trang đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân trên địa bàn. Dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, song với sự tận tụy, nhiệt tình và cách làm sáng tạo của cán bộ, chiến sỹ Công an phường Nông Trang, trong thời gian tới, việc xây dựng dữ liệu trên địa bàn sẽ đảm bảo chính xác, kịp thời nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu của nhân dân và góp phần xây dựng hình ảnh người chiến sỹ công an đẹp hơn trong lòng nhân dân./.

 

Thanh Huyền- Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đường mới tết thêm vui
10 năm chờ đợi từ khi tuyến đường Thụy Vân- Thanh Đình- Chu Hóa khởi công, với quyết tâm cao của thành ủy, UBND thành phố Việt Trì, mùa xuân Kỷ Hợi này, bà con nhân dân Thanh Đình và Chu Hóa đã được trọn niềm vui khi tuyến đường đã cơ bản...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH