Ngay sau khi có Nghị định 80/CP Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Công an TP Việt Trì đã tăng cường phối hợp với các ban, ngành chức năng tổ chức tuyên truyền, phổ biến sâu rộng về ý nghĩa tầm quan trọng của Nghị định nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc thực hiện các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng. Công an thành phố đã đẩy mạnh nhiều hình thức, biện pháp thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi để những người chấp hành xong án phạt tù khi trở về địa phương sớm ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

          Thành phố Việt Trì hiện có gần 600 người đang trong diện quản lý, giáo dục, giúp đỡ; trong đó số người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương là 460 người, thi hành án tại các xã, phường là gần 120 người. Từ khi triển khai thực hiện Nghị định 80 của Chính Phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, đến nay thành phố Việt Trì đã xây dựng được 12 mô hình điển hình về công tác tái hòa nhập cộng đồng. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, Công an thành phố Việt Trì đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan và chính quyền các phường, xã cùng sự ủng hộ của quần chúng nhân dân trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập với cộng đồng, phòng ngừa tái phạm tội và vi phạm pháp luật. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền đến từng hộ gia đình xóa bỏ định kiến, kỳ thị, phân biệt đối xử để những người chấp hành xong án phạt tù hòa nhập cộng đồng.

           Là địa bàn có trên 40 người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương sinh sống, phường Nông Trang là địa bàn khá phức tạp về ANTT. Ngay sau khi có kế hoạch của UBND Thành phố Việt Trì, được sự hướng dẫn của Công an thành phố, Công an phường Nông Trang đã tham mưu cho UBND phường và trực tiếp tổ chức thực hiện công tác vận động toàn dân tham gia quản lý, giáo dục, cảm hóa những người có lầm lỗi, người chấp hành xong án phạt tù chưa tiến bộ tại cộng đồng dân cư, gắn với cuộc vận động "Toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ". Trên cơ sở nhiệm vụ được giao, lực lượng Công an phường đã phối hợp với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tham gia giúp đỡ những người có quá khứ lầm lỗi xóa đi mặc cảm, có công ăn việc làm ổn định. Lực lượng công an phối hợp với chính quyền địa phương tích cực tới từng hộ gia đình tiếp cận, động viên, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tránh mặc cảm, tự ti, tìm và lựa chọn công việc phù hợp để họ xây dựng cuộc sống.  Được sự giúp đỡ, động viên của lực lượng Công an, bên cạnh những biện pháp thiết thực như tạo công ăn việc làm, có thu nhập ổn định thì sự chia sẻ, động viên của người thân, gia đình, những người xung quanh rất cần thiết để những người lầm lỗi bớt đi sự mặc cảm và tự tin vươn lên trong cuộc sống. Hơn nữa sự giúp đỡ của chính quyền địa phương là cầu nối để những người từng mang án phạt tù có cơ hội hòa nhập với cộng đồng.

          Tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù là quá trình khó khăn cho chính bản thân người được tha tù và gia đình họ. Do vậy, để làm tốt công tác này bên cạnh sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và lực lượng công an, thì thái độ đúng mực, không kỳ thị, không phân biệt đối xử của quần chúng nhân dân đối với người chấp hành xong án phạt tù sẽ tạo cơ hội, điều kiện để giúp những người một thời lầm lỗi thể hiện giá trị bản thân, ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố./.

Thanh Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đường mới tết thêm vui
10 năm chờ đợi từ khi tuyến đường Thụy Vân- Thanh Đình- Chu Hóa khởi công, với quyết tâm cao của thành ủy, UBND thành phố Việt Trì, mùa xuân Kỷ Hợi này, bà con nhân dân Thanh Đình và Chu Hóa đã được trọn niềm vui khi tuyến đường đã cơ bản...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH