Là trung tâm chính trị, kinh tế - xã hội của tỉnh, thành phố Việt Trì có nhiều thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp, do vậy việc đăng ký nguồn sẵn sàng nhập ngũ gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc các trường đại học, cao đẳng tuyển sinh không yêu cầu công dân di chuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS) nên xảy ra tình trạng nguồn ảo, ảnh hưởng đến công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ hàng năm. Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ quan trọng của địa phương, để khắc phục khó khăn, Hội đồng NVQS thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho mọi công dân nắm chắc Luật NVQS, động viên thanh niên thực hiện tốt Luật NVQS; đồng thời làm tốt công tác đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ.

Đại úy Vũ Hồng Quân - Tiểu đoàn trưởng, phụ trách quân lực, Ban CHQS thành phố Việt Trì chia sẻ: “Để đảm bảo chỉ tiêu giao quân, chúng tôi xác định, công tác quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ là khâu quan trọng nhất. Vì vậy, ngay từ đầu năm, Ban CHQS thành phố đã chỉ đạo Ban CHQS cấp xã chủ động đăng ký, quản lý nguồn nhập ngũ. Việc xét nguồn đủ điều kiện sẵn sàng nhập ngũ và tạm hoãn, miễn thực hiện NVQS được thực hiện dân chủ, công khai, đúng luật. Sau khi rà soát đủ số nguồn, các địa phương thực hiện nghiêm nội dung khám sơ tuyển và tuyển chọn được 585 thanh niên đủ điều kiện khám vòng thành phố, đạt tỷ lệ 72%”. 

Năm 2020, thành phố Việt Trì được giao chỉ tiêu trên 120 thanh niên tham gia NVQS; trong đó 17 nam công dân thực hiện nghĩa vụ CAND. Để đảm bảo chất lượng thanh niên nhập ngũ, Hội đồng NVQS thành phố đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo Phòng Y tế, Trung tâm y tế thành phố thành lập tổ sơ tuyển gọi công dân nhập ngũ năm 2020 cho các phường, xã và tổ chức tập huấn, giao nhiệm vụ cho các Trạm trưởng, Trạm y tế các phường, xã. Tại nơi khám tuyển vòng thành phố, mỗi phòng khám, ngoài các bác sĩ, y sĩ, Hội đồng khám tuyển cử cán bộ tham gia theo dõi chặt chẽ các thanh niên đến khám. Quá trình khám tuyển bảo đảm nghiêm túc, công khai, có nhiều biện pháp tích cực, kiên quyết khắc phục hiện tượng dùng thủ thuật làm sai lệch tình trạng sức khỏe do sử dụng các loại thuốc, chất kích thích để trốn tránh thực hiện NVQS. 

Bác sĩ Đinh Viết Trọng - Thành viên Hội đồng khám tuyển NVQS thành phố chia sẻ: “Để đánh giá chính xác về sức khỏe, Trung tâm y tế thành phố đã tham mưu với Hội đồng NVQS bố trí các bác sĩ có các chuyên khoa tham gia khám tuyển, đồng thời đầu tư nhiều trang thiết bị mới như bộ khám ngũ quan để khám tai, mũi, họng, răng hàm mặt, do vậy việc đánh giá kết quả cũng chính xác hơn. Hiện nay, tỷ lệ thanh niên mắc các tật về mắt nhiều, những trường hợp cần phải khám chuyên khoa sâu hơn, chúng tôi có ký hợp đồng với Trung tâm chăm sóc mắt của tỉnh cho cán bộ đưa công dân vào khám kiểm tra lại cho chính xác hơn”. 

Cùng với các giải pháp bảo đảm số lượng, nâng cao chất lượng tân binh, Hội đồng NVQS thành phố còn khuyến khích tinh thần tự nguyện, tự giác đối với thanh niên, gia đình trong việc chấp hành và thực hiện Luật NVQS. Qua đó, trong đợt tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đợt này, có 20 thanh niên viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Từ triển khai đồng bộ các giải pháp trong công tác quản lý nguồn đến khám tuyển NVQS của địa phương đã sàng lọc được những thanh niên có sức khỏe tốt, đặc biệt là ý thức, tinh thần hăng hái sẵn sàng nhập ngũ. Theo đánh giá, chất lượng thanh niên nhập ngũ năm 2020 của thành phố có nhiều chuyển biến so với năm 2019. Cụ thể, trong số thanh niên có đủ điều kiện nhập ngũ, sức khỏe loại 1 đạt tỷ lệ 15,5%; sức khỏe loại 2 đạt 61,2%; văn hóa 12/12 đạt 74%; hơn 10% thanh niên có trình độ đại học, cao đẳng. 

Hiện nay đang là thời điểm các địa phương tổ chức hiệp đồng với các đơn vị nhận quân để giao nhận hồ sơ; thâm nhập trên hồ sơ, chốt quân số và tiến hành phát lệnh gọi công dân nhập ngũ. Hội đồng NVQS thành phố đã xây dựng kế hoạch hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị nhận quân để tổ chức thâm nhập; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương làm công tác tuyên truyền, chuẩn bị các điều kiện cho lễ giao nhận quân. Trước Tết Nguyên đán, các cơ quan, đơn vị, đoàn thể ở các địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho tân binh.

 

PTO
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang