Thời gian qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến mạnh mẽ, xuất hiện nhiều nhân tố mới, mô hình, điển hình tiên tiến, góp phần bảo vệ an ninh trậ t tự, tạo thuận lợi để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn.

              

Nhận thức vị trí, ý nghĩa và vai trò của công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong công tác bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), lực lượng Công an các cấp đã tích cực, chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chủ trương, biện pháp về đẩy mạnh công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ và tổ chức xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ nhằm đảm bảo ANTT trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó, thông qua cuộc họp dân, sinh hoạt cơ quan, đoàn thể, hội thảo, hội nghị, giao lưu, diễn đàn, đợt ra quân, diễu hành biểu dương lực lượng, tuyên truyền qua panô, áp phích, khẩu hiệu, tờ rơi, xây dựng các tin bài, phóng sự đăng tải trên các báo, đài và tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh đã tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, công nhân viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, giáo dục nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức cảnh giác của nhân dân trước hoạt động “Diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch, đối tượng cơ hội chính trị, thủ đoạn và các loại tội phạm, tệ nạn xã hội; phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật và biện pháp, tiêu chí xây dựng khu dân cư, xã, phường, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường an toàn về ANTT...

          Nét nổi bật trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở Việt Trì là đã tổ chức thành lập và nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ tự quản về ANTT, xây dựng các cụm liên kết để tích cực xây dựng phong trào. Thành phố đã thành lập và kiện toàn 23 Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở các phường xã; củng cố 225 Ban ANTT, 2.091 tổ liên gia tự quản và các ban bảo vệ dân phố, dòng họ tự quản, thực hiện theo quy ước riêng, trong đó lồng ghép điều khoản đảm bảo ANTT, có chế tài xử lý vi phạm. Khi có những vụ việc phức tạp xảy ra, liên quan đến thành viên trong họ thì đại diện dòng họ phối hợp cùng chính quyền giải quyết, không để trở thành điểm nóng cho các đối tượng xấu lợi dụng. Trong năm qua, Việt Trì cũng đã đẩy mạnh thực hiện các kế hoạch phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo ANTT, tổ chức diễn tập phương án “vây bắt tội phạm” và phòng cháy chữa cháy tại 223 khu dân cư, với sự tham gia của gần 20.000 người; thực hiện tuần tra nhân dân được gần 7.000 lượt, với sự tham gia của trên 12.000 lượt người. Ngoài ra, thành phố còn duy trì xây dựng và củng cố 5 cụm liên kết đảm bảo ANTT khu vực giáp ranh; trong đó có 1 cụm liên kết tỉnh giữa Việt Trì với các huyện Ba Vì (Hà Nội) và Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Các cụm đã phát huy tốt hiệu quả trong việc giữ gìn ANTT ở khu dân cư các vùng giáp ranh, góp phần giữ gìn ANCT, đảm bảo TTATXH trên địa bàn và các vùng lân cận.

        Hiệu quả rõ nhất trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc là sự phối hợp giữa lực lượng công an với các ngành, đoàn thể thông qua Nghị quyết liên tịch. Trong đó, hệ thống Ủy ban Mặt trận tổ quốc từ thành phố đến cơ sở đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”. Năm qua, Công an thành phố đã phối hợp với MTTQ  và các sở, ban, ngành trên địa bàn củng cố hoạt động của 106 mô hình điểm ở các khu dân cư. Trong đó nhiều mô hình đã phát huy hiệu quả như: “xây dựng xã phường không có tội phạm và tệ nạn xã hội”, trong đó có 5?9 khu dân cư của phường Tân Dân xây dựng “khu dân cư không có tội phạm ma túy”; mô hình tự quản “Đảm bảo ANTT nhà trọ khu công nhân” tại 3/7 khu dân cư của xã Thụy Vân; mô hình “tổ dân phố an toàn về ANTT, không có tệ nạn xã hội” của khu 11- phường Gia Cẩm...

           Đại tá Phùng Thế Ngôn- Trưởng Công an thành phố Việt Trì cho biết: “Nhờ không ngừng nâng cao hiệu quả, thực hiện tốt các mô hình toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở địa phương, ý thức tự giác, trách nhiệm về phòng ngừa, đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội của các cấp, các ngành, đoàn thể, tổ chức xã hội và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn từng bước chuyển biến rõ nét. Không chỉ vậy, qua thực hiện mô hình phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, người dân đã cung cấp nhiều tin giá trị, giúp lực lượng Công an thành phố điều tra, xử lý các vụ án liên quan đến ANTT tại địa phương đạt kết quả, góp phần kiềm chế, kiểm soát các loại tội phạm trên địa bàn, giữ ổn định về ANTT và bình yên cho nhân dân”.

         Có thể khẳng định, qua các mô hình tự quản ANTT, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thành phố được tổ chức chặt chẽ, nội dung, hình thức phong phú hơn, vận động được các tầng lớp nhân dân tham gia nên đã làm chuyển biến rõ nét về tình hình ANTT ở cơ sở, nhận thức của người dân đối với công tác bảo đảm ANTT tiếp tục được nâng lên. Kết quả đạt được cho thấy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc của thành phố tiếp tục phát triển sâu rộng, xuất hiện nhiều nhân tố mới về huy động sức mạnh của nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Với những kết quả đạt được, năm 2016, toàn thành phố có 22/23 phường, xã đạt phong trào khá và xuất sắc; 19/23 phường xã, 221/225 khu dân cư và 140/170 cơ quan, doanh nghiệp, trường học đạt tiêu chuẩn An toàn về ANTT. Đặc biệt, Việt Trì có 11 tập thể vinh dự được Bộ Công an và UBND tỉnh tặng Cờ thi đua và Bằng khen, 16 tập thể và 12 cá nhân được Giám đốc Công an tỉnh và UBND thành phố khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ.

Thanh Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang