Sáng ngày 28/10/2016, UBND thành phố Việt Trì đã tổ chức hội nghị tập huấn Luật Thi hành án hình sự và Nghị định số 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định về các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù cho 100 đồng chí là Chủ tịch UBND, Trưởng công an và cán bộ tư pháp các phường, xã trên địa bàn.

Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Thi hành án hình sự, Nghị định số 80/2011/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, Luật Thi hành án hình sự gồm 15 chương, 182 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/ 2011. Trong đó quy định nguyên tắc, trình tự, thủ tục, tổ chức, nhiệm vụ, quyền hạn cửa cơ quan có thẩm quyền trong thi hành bản án; quyết định về hình phạt tù, tử hình, cảnh cáo, cải tạo không giam giữ; cấm cư trú, quản chế, trục xuất, tước một số quyền công dân, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, án treo, biện pháp tư pháp; quyền, nghĩa vụ của người chấp hành án hình sự, biện pháp tư pháp; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong thi hành án hình sự và biện pháp tư pháp. Nghị định 80/2011/NĐ-CP ngày 16/9/2011 của Chính phủ quy định về các biện pháp bảo đảm tái hoà nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Trong đó, xác định vai trò của lực lượng công an là nòng cốt trong việc tham mưu cho Ủy ban nhân dân cùng cấp thực hiện chính sách này, đặc biệt là vai trò của chính quyền cấp cơ sở nơi trực tiếp tổ chức thực hiện công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù trở về tái hòa nhập cộng đồng.

Đối với TP Việt Trì, thời gian qua, Công an thành phố đã chủ động tham mưu tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến các cơ quan, đơn vị, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, tích cực cả trong nhận thức, trách nhiệm và hành động của các cấp, các ngành về việc tổ chức thực hiện các biện pháp tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá và đã đạt được những kết quả quan trọng, thiết thực, góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Thông qua buổi tập huấn nhằm trang bị cho lãnh đạo UBND xã, phường và lực lượng chức năng thực hiện tốt các biện pháp đảm bảo tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù để đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước, tham gia bài trừ tệ nạn xã hội, ổn định chính trị tại cơ sở.

Thanh Huyền- Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang