Ngày 18/8, thành phố Việt Trì đã tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị định 38 của Chính Phủ, 10 năm công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến và 5 năm thực hiện Quyết định 2200 của Chủ tịch UBND tỉnh. Tới dự có các đồng chí Đặng Trần Minh – Phó Bí thư thường trực thành ủy, Phạm Thị Thu Hương – UV BTV thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc thành phố; đồng chí Lưu Đức Tỉnh – Phó giám đốc Công an tỉnh; đại diện lãnh đạo các Phòng: PV26, PX15, PV11, PC64; các đồng chí trưởng công an phường, đội, đồn, ban bảo vệ dân phố; lãnh đạo các xã, phường đã đến dự.

Sau 10 năm thực hiện Nghị định 38 của Chính Phủ về bảo vệ dân phố, 10 năm xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và 5 năm thực hiện Quyết định 2200 của Chủ tịch UBND tỉnh trên địa bàn thành phố, với sự chỉ đạo sát của Thành ủy, HĐND, UBND, sự ủng hộ tích cực và trách nhiệm của quần chúng nhân dân, nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong các phong trào đã được hình thành, hoạt động hiệu quả.

 Cụ thể, trong thực hiện Nghị định số 38/2006 của Chính Phủ về bảo vệ dân phố, thành phố đã xây dựng được 13 Ban với trên 700 thành viên tại 13 phường trên địa bàn, được trang bị công cụ hỗ trợ như: giấy chứng nhận, biển hiệu, quần áo, đèn pin… để đảm bảo hoạt động và được tập huấn nghiệp vụ hàng năm. Qua hoạt động tuần tra ở địa bàn cơ sở trên 8.300 buổi đã phát hiện, ngăn chặn xử lý trên 2.400 vụ việc vi phạm pháp luật, tuyên truyền gần 7.000 buổi với trên 135.000 lượt người tham gia. Tổ dân phố đã duy trì hoạt động 130 mô hình, nổi bật như: “Xây dựng khu dân cư không có tội phạm ma túy” ở Tân Dân, mô hình “Quản lý giáo dục thanh niên hư” của Tiên Cát… Lực lượng bảo vệ dân phố đã làm tốt công tác bảo đảm an ninh, giữ gìn trật tự xã hội và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, phát huy sức mạnh tổng hợp của nhân dân về đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Tổng kết 10 năm công tác xây dựng, nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, các tổ chức quần chúng đã xây dựng và duy trì hoạt động 106 mô hình điểm, xây dựng 5 cụm liên kết đảm bảo an ninh trật tự. Các Ban ANTT, Tổ liên gia tự quản, Ban Bảo vệ dân phố, các tổ chức hòa giải đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành nghiêm túc các quy định về giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, tham gia tuần tra canh gác, tích cực phối hợp với cơ quan công an trong việc phát hiện, bắt giữ đối tượng phạm tội.

Việc thực hiện quyết định 2200 của Chủ tịch UBND tỉnh về ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của các tổ chức tự quản về an ninh trật tự, đến nay đã có 225/225 khu dân cư có Ban ANTT, 2091 tổ liên gia tự quản, 02 dòng họ tự quản được thành lập; duy trì hoạt động 135 mô hình điểm với nhiều đề án điển hình như: mô hình “Tổ dân phố an toàn về ANTT, không có tệ nạn xã hội” của Gia Cẩm; mô hình “Công tác tuần tra nhân dân” của Bạch Hạc… Thường xuyên nắm bắt tình hình, phát hiện các vụ việc liên quan đến ANTT, thực hiện là vai trò nòng cốt trong xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. 100% khu dân cư duy trì thực hiện 2 phương án, 3 kế hoạch trong thế trận ANND, thành lập hàng trăm hòm thư tố giác tội phạm, cung cấp trên 1700 nguồn tin có giá trị… qua đó đã ngăn chặn, phát hiện và xử lý trên 1400 vụ, việc vi phạm, cảm hóa hàng trăm đối tượng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật và hòa nhập cộng đồng.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến tham luận đã cùng đánh giá thực chất về tình hình, kết quả triển khai, những thuận lợi và khó khăn, những nguyên nhân tồn tại trong việc tổ chức hoạt động, thực hiện chức năng nhiệm vụ của lực lượng bảo vệ dân phố và các tổ tự quản. Từ đó, kịp thời có phương hướng chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của các lực lượng nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả Nghị định số 38, Quyết định 2200 của Chủ tịch UBND tỉnh và các văn bản khác về công tác phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Nhân dịp này, Công an tỉnh Phú Thọ đã trao tặng giấy khen cho 3 tập thể và 6 cá nhân; Công an thành phố khen thưởng cho 3 tập thể và 3 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị định số 36 của Chính phủ; UBND thành phố cũng khen thưởng cho 5 tập thể và 7 cá nhân đã có thành tích trong thực hiện Quyết định 2200 của Chủ tịch UBND tỉnh./.

Ngọc Hà – Hồng Nhung
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đường Đại Nải phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2018
Để đảm bảo giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, thành phố Việt Trì đã đầu tư nâng cấp tuyến đường Đại Nải (đoạn từ nút giao A10 đường Hùng Vương đến đường Nguyệt Cư). Hiện nay, thành phố đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Hôm nay

26-34°C
21/05

26-32°C
22/05

26-32°C