Ngày 11/9, Đoàn giám sát do đồng chí Thiếu tướng Lê Quang Đại – Chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Phú Thọ đã có buổi làm việc với Thành ủy Việt Trì về việc thực hiện Nghị quyết số 09- NQ/TW ngày 08/01/2002 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới”. Tiếp đoàn làm việc có đồng chí Đặng Trần Minh – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phạm Văn Mến - Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Thành phố; Lê Công Luận – Phó Chủ tịch UBND Thành phố; Trưởng một số Ban, ngành của Thành phố đã đến dự.

       Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, chính quyền Thành phố, Nghị quyết số 09 – NQ/TW của Ban chấp hành TW khóa IX về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác Cựu chiến binh Việt Nam trong giai đoạn cách mạng mới” đã được Thành phố quan tâm, triển khai đôn đốc với 100% chi bộ Đảng và trên 95% đảng viên, hội viên được quán triệt, học tập. Qua đó, nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cán bộ đảng viên được nâng lên, vai trò của Hội Cựu chiến binh trong hệ thống chính trị càng được khẳng định. Việc triển khai Nghị quyết tại các cấp Hội cơ sở được thực hiện qua các lớp tập huấn bồi dưỡng lý luận chính trị, nghiệp vụ công tác Hội hàng năm. Công tác lãnh đạo phối hợp vận động các thế hệ Cựu chiến binh tiếp tục rèn luyện, phấn đấu nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, tích cực tham gia xây dựng Đảng, bảo vệ Nhà nước, nhân dân, chế độ xã hội chủ nghĩa và khối đại đoàn kết dân tộc được quan tâm chú trọng, qua đó phòng chống các biểu hiện “Tự diễn biến”, “Tự chuyển hóa” trong tổ chức Hội. Tham gia phát triển kinh tế xã hội, các cấp Hội đã tích cực huy động các nguồn lực hỗ trợ vốn vay, tập huấn chuyển giao công nghệ, xây dựng các mô hình kinh tế hiệu quả với vốn ủy thác đang quản lý là trên 27 tỷ đồng, quỹ hội cấp 2 có trên 7,5 tỷ đồng, bình quân đạt 560.000đ/1 hội viên. Số hội viên CCB khá, giàu chiếm 40%, số hộ nghèo chỉ còn 11 hộ chiếm tỷ lệ 0,09%; Số hộ đạt Gia đình văn hóa đạt trên 97%, 100% tổ chức cơ sở hội hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong đó 30% trở lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

       Trong công tác phối hợp với các ngành, đoàn thể, Hội Cựu chiến binh Thành phố đã góp phần quan trọng trong việc đưa các phong trào của địa phương đi lên, như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”; thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”… Luôn là nòng cốt, đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, đóng góp ý kiến trong xây dựng và thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước với trên 4.800 lượt ý kiến tham gia xây dựng Đảng,  Chính quyền, Văn kiện Đại hội Đảng các cấp…

          Tại buổi làm việc, các bên đã có nhiều ý kiến tham gia, tập trung vào một số khó khăn hiện cần được tháo gỡ, cụ thể như tỷ lệ hội viên tham gia BHYT; việc đổi mới phương thức hoạt động cần được quan tâm hơn, Việc sáp nhập khu dân cư có làm ảnh hưởng đến hoạt động và cơ cấu? Vai trò của Hội trong thực hiện Pháp lệnh dân chủ ở cơ sở; Vấn đề kinh phí kiêm nhiệm cho cán bộ Hội …?

          Kết luận buổi làm việc, đồng chí Lê Quang Đại nhấn mạnh, Thành phố Việt Trì đã triển khai hiệu quả Nghị quyết số 09 trong các cấp cơ sở Hội, những khó khăn, tồn tại cũng đang là vấn đề mà nhiều đơn vị khác gặp phải. Thành phố tới đây cần rà soát những nội dung phối hợp chưa sâu sát để bổ sung, ví dụ như sự phối hợp giữa UBND và Hội Cựu chiến binh; Quan tâm hơn nữa đến chế độ chính sách cho cán bộ, hội viên Cựu chiến binh, nhất là vấn đề BHYT. Trong thời gian tới, Việt Trì cần tiếp tục quan tâm, triển khai sâu rộng hơn Nghị quyết số 09, chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Cựu chiến binh cơ sở, để lực lượng Cựu chiến binh xứng đáng là vai trò nòng cốt trong mọi hoạt động tại địa phương, tham gia hiệu quả vào việc xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh.

        Trước đó, Đoàn công tác đã đến làm việc, giám sát việc triển khai, thực hiện Nghị quyết số 09- NQ/TW đối với Hội Cựu chiến binh phường Thanh Miếu./.

 

Ngọc Hà – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác ở tinh thần nêu gương
Năm 1947, Đảng bộ và nhân dân xã Chu Hóa, thành phố Việt Trì vinh dự và tự hào khi được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở, làm việc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Đó là dấu son tiếp thêm động lực cho địa phương trong chặng...
  Quản lý đô thị
Tổ 2, khu Việt Hưng, phường Bến Gót: xã hội hóa làm đường giao thông
Để thuận lợi trong việc đi lại cũng như góp phần cùng thành phố chỉnh trang, xây dựng diện mạo đô thị đẹp hơn, 12 hộ dân thuộc tổ 2, khu Việt Hưng, phường Bến Gót đã cùng nhau góp của, góp công cải tạo, nâng cấp lại đoạn đường khu dân cư...
  Thông Báo
Cho phép nhà hàng, quán ăn uống được phục vụ tại chỗ trở lại nhưng phải đảm bảo giãn cách
Chủ tịch UBND thành phố vừa có văn bản về việc thực hiện nới lỏng các biện pháp hạn chế khi dịch bệnh được kiểm soát. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 0h00 ngày 25/5/2021. Cụ thể:
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang