Tiếp tục chương trình làm việc, trong ngày làm việc thứ 2 - kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Việt Trì, nhiệm kỳ 2016 – 2021, nhiều vấn đề mà cử tri thành phố quan tâm đã được đưa ra giải trình, chất vấn.

        Tại phiên họp, các đại biểu HĐND thành phố đã nghe Đoàn thư ký kỳ họp báo cáo tổng hợp các ý kiến thảo luận tại tổ chiều ngày 20/12/2018; thực hiện quy trình lấy phiếu tín nhiệm bằng hình thức bỏ phiếu kín đối với 18 ông, bà giữ chức vụ do HĐND bầu. Kết quả, có 2 đồng chí có số phiếu tín nhiệm cao nhất (38/38 phiếu, chiếm 100% tổng số đại biểu) gồm: Đồng chí Nguyễn Huy Hoàng – UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Lê Hồng Vân – Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì.

        Tại phần thảo luận, các đại biểu đã tập trung đóng góp ý kiến nhằm giải quyết các vấn đề về ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, triển khai mô hình “bác sỹ gia đình” trên địa bàn.

         Tại phần chất vấn, trả lời chất vấn, nhiều vấn đề mà cử tri quan tâm đã được các đại biểu HĐND đưa ra chất vấn, đề nghị trả lời. Cụ thể, về đề nghị giải quyết cấp giấy CNQSD đất cho 23 hộ dân tại 2 phường (Dữu Lâu, Bạch Hạc), lãnh đạo Phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố cho biết: đối với 15 hộ thuộc khu tập thể xí nghiệp Mộc của Công ty xây dựng số 22, phường Bạch Hạc, hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường đang thực hiện việc thanh tra, kiểm tra việc quản lý, sử dụng đất của Công ty CP Sông Hồng Thăng Long tại tổ 13, phố Đoàn Kết, phường Bạch Hạc để báo cáo UBND tỉnh, khi có ý kiến kết luận và chỉ đạo của UBND tỉnh về việc quản lý, sử dụng khu đất này, UBND thành phố sẽ tổ chức thực hiện; đối với 8 hộ phường Dữu Lâu, UBND thành phố đã có tờ trình đề nghị UBND tỉnh thu hồi đất của Công ty CP lương thực và thương mại Phú Thọ giao cho UBND thành phố quản lý, lập quy hoạch, sau khi có quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố sẽ hướng dẫn các hộ thực hiện thủ tục công nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

         Về quản lý, sử dụng quỹ đất sau khi chấm dứt hoạt động các lò gạch thủ công trên địa bàn, lãnh đạo phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố cũng cho biết thêm: Phòng đề xuất UBND thành phố giao cho UBND các xã, phường tuyên truyền, vận động các hộ nhanh chóng tháo dỡ, giải phóng mặt bằng để đưa đất vào sử dụng đúng mục đích như: xây dựng một số dự án và cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình thuê đất để sản xuất, kinh doanh.

         Về quá trình thực hiện dự án Đồng Láng Cầu làm nứt nhà, ngập úng, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân ở phường Minh Nông, lãnh đạo Ban quản lý dự án xây dựng công trình hạ tầng thành phố và lãnh đạo phường Minh Nông trả lời: Hiện nay, Ban quản lý dự án đã làm việc với đơn vị Bảo hiểm công trình và thuê Trung tâm kiểm định chất lượng công trình thuộc Sở Xây dựng vào đánh giá mức độ thiệt hại nứt nhà của các hộ dân để lên dự toán kinh phí, thời gian bắt đầu kiểm tra bắt đầu từ ngày 25/12/2018, dự kiến chi trả xong trong quý I/2019; UBND phường Minh Nông quản lý chặt chẽ, không để tình trạng lấn chiếm, xây dựng trái phép vật kiến trúc dưới mọi hình thức, phối hợp với khu dân cư, thường xuyên khơi thông dòng chảy đảm bảo thoát nước; tuyên truyền nhân dân không đổ phế thải xây dựng, vứt rác bừa bãi; Ban quản lý dự án lập dự án cải tại sửa chữa cống thoát nước, dự kiến thời gian hoàn thành trong quý I/2019.

         Về công tác quản lý, duy tu sửa chữa các hạng mục Công viên Văn Lang, trong ngày 22/12, Ban quản lý dự án sẽ tiến hành bàn giao cho Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì quản lý, sử dụng, nghiêm cấm các hành vi đi xe lên vỉa hè; UBND thành phố chỉ đạo, các xã, phường siết chặt công tác quản lý vật nuôi. Đối với ý kiến của 16 hộ dân phố Hồng Hà 2 - phường Bến Gót không được xây dựng và làm đường điện, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị trả lời: trường hợp đất của 16 hộ dân phố Hồng Hà 2 hoàn toàn được phép xây dựng và được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, tuy nhiên đến thời điểm này chưa có hộ nào trong số 16 hộ nói trên báo cáo chính quyền việc xây dựng nhà ở cũng như làm thủ tục đề nghị cấp giấy phép xây dựng; đồng thời yêu cầu UBND phường Bến Gót phối hợp với ngành điện lực xem xét phạm vi ảnh hưởng của đường điện đối với 16 ô đất, đề xuất phương án cải tạo, di chuyển hướng tuyến đường dây điện.

 

Về quy hoạch, quản lý và triển khai các vị trí điểm tập trung đổ rác thải rắn, rác thải xây dựng của địa bàn thành phố, lãnh đạo Phòng Quản lý đô thị cho biết thêm: UBND Thành phố đã xác định khu vực vận chuyển, tập trung đổ phế thải xây dựng trên địa bàn thành phố tại khu vực Ao Dài xã Sông Lô, với diện tích khoảng 3,2ha. Khu vực này có một phần chưa được thu hồi, giải phóng mặt bằng, Chủ tịch UBND thành phố đã yêu cầu bố trí 2 tỷ đồng để thực hiện GPMB tại khu vực này. Về việc giải tỏa chợ tạm trên địa bàn thành phố, lãnh đạo Đội Thanh tra trật tự đô thị thành phố cho biết: Đối với chợ Trằm Sào thuộc khu 9 – phường Gia Cẩm, đã giải tỏa dứt điểm, UBND phường Gia Cẩm tiếp tục phối hợp với Đội Thanh tra TTĐT thành phố duy trì trực để ngăn chặn việc tái lấn chiếm của các hộ kinh doanh, dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2018. Đối với chợ đầu đê – phường Bến Gót sẽ xử lý dứt điểm, chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh tại chợ tạm đầu đê xong trong quý I năm 2019; Đối với chợ phố Hồng Hà – phường Tiên Cát, đang có nhiều khó khăn, UBND phường đề nghị san lấp một góc của khu vực Đồng Đầm để tập trung các hộ đang kinh doanh buôn bán, không lấn chiếm vỉa hè và hành lang đường sắt. Đối với Chợ A3, phố Long Châu Sa, phường Thọ Sơn, UBND phường đã thông báo và tổ chức ký cam kết với 84/88 hộ, yêu cầu các hộ dừng mọi hoạt động kinh doanh xong trước 15 giờ ngày 04/2/2019 (tức chiều 30/12/2018 âm lịch). Về tình trạng quá tải tại nghĩa trang An Thái, lãnh đạo Công ty CP Môi trường và dịch vụ đô thị Việt Trì cho biết: Công ty đã rà soát, lập sơ đồ vị trí đặt mộ theo thứ tự từng tháng nhằm sắp xếp mộ kín, không để trống đất, gây lãng phí; đồng thời đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền , có cơ chế hợp lý khuyến khích người dân hỏa táng…

        Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Lê Hồng Vân – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì nêu lên những tồn tại, khó khăn mà thành phố đang gặp phải hiện nay, những giải pháp, hướng khắc phục của thành phố trong năm tiếp theo. Đồng chí khẳng định: Việc thực hiện tốt các nhiệm vụ năm 2019 có ý nghĩa rất quan trọng, tạo nền móng vững chắc cho kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong cả giai đoạn 2016-2021, vì vậy đòi hỏi trong công tác chỉ đạo điều hành phải có sự tập trung, quyết liệt và sự phấn đấu, nỗ lực của các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường, xã; sự đồng thuận, ủng hộ của các doanh nghiệp cũng như mọi tầng lớp nhân dân trong thành phố. UBND thành phố mong nhận được sự chỉ đạo, giúp đỡ của Thành ủy, HĐND, UBMTTQ và các tổ chức đoàn thể nhân dân Thành phố, sự ủng hộ của đại biểu HĐND thành phố, cử tri thành phố để UBND thành phố phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.  

        Kết thúc kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 4 Nghị quyết: Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019; Nghị quyết về dự toán thu – chi ngân sách Thành phố và phân bổ dự toán ngân sách các xã, phường năm 2019; Nghị quyết phân bổ các nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước năm 2019; Nghị quyết về Chương trình các kỳ họp và chương trình giám sát của Thường trực và các Ban của HĐND thành phố năm 2019.

         Phát biểu kết luận kỳ họp, đồng chí Nguyễn Huy Hoàng – UV BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Việt Trì đề nghị UBND thành phố tiếp thu ý kiến của các đại biểu HĐND thành phố, triển khai nghiêm túc các Nghị quyết mà HĐND thành phố thông qua để thực hiện có hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm 2019; tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động của các phòng, ban chuyên môn, trước mắt đẩy nhanh việc thực hiện sát nhập các khu dân cư. Thường trực HĐND, các ban HĐND, tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND thành phố tiếp tục thực hiện chức năng giám sát kết quả thực hiện các Nghị quyết đã thông qua, quá trình giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri; đồng thời thông báo tới cử tri kết quả của kỳ họp, tiếp tục lắng nghe ý kiến đóng góp, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, phát huy vai trò là người đại diện, bảo vệ quyền lợi cho nhân dân. Đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tin tưởng rằng, nếu thực hiện tốt những điều trên, thành phố Việt Trì sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới, gặt hái thêm nhiều thành công vào năm 2019.

 
Thùy Dung – Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
“Tấm gương của Người là động lực của chúng tôi!”
Khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn xác định học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên để xứng đáng với niềm tin của Người.
  Quản lý đô thị
Chuyển giao kỹ thuật Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Sau lễ bàn giao tiếp nhận Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì, ngày 18/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel Phú Thọ đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị liên quan của thành phố.
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH