Xã Hùng Lô vốn là một làng nhỏ nằm ở phía Bắc thành phố Việt Trì; có diện tích tự nhiên 205,11ha , cách trung tâm tỉnh lỵ Phú Thọ 8 km, cách Núi Hùng - (Đền Hùng) chừng 10km; xã có 09 chi bộ, 05 khu dân cư, dân số trên 6.600 người. Hùng Lô có ranh giới phía đông giáp sông Lô, phía tây giáp xã Kim Đức, phía bắc giáp xã Vĩnh Phú (huyện Phù Ninh), phía Nam giáp xã Phượng Lâu. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu dựa vào các hoạt động sản xuất nông nghiệp. Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng dưới sự lãnh chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Hùng Lô đã đồng lòng, cùng chung tay xây dựng nông thôn mới, cuộc sống ngày càng khởi sắc.

Công tác sản xuất nông nghiệp luôn được Đảng uỷ xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, do đó thường xuyên chỉ đạo Chính quyền,  Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, HTX dịch vụ Nông nghiệp - Điện năng, Ban khuyến nông và các Đoàn thể chính trị - xã hội làm tốt công tác chỉ đạo, hướng dẫn, tuyên truyền, vận động nhân dân gieo cấy hết diện tích, đảm bảo về nguồn giống, kỹ thuật chăm sóc; chủ động trong công tác phòng chống ngập úng và phòng trừ sâu bệnh cho cây trồng. Đàn gia súc gia cầm được chú trọng công tác phòng trừ dịch bệnh; mô hình cá lồng cũng đang được nhiều gia đình đầu tư mở rộng, bước đầu cho hiệu quả kinh tế khả quan. Trong sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp -Thương mại - dịch vụ, được sự quan tâm khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền xã, các thành phần kinh tế ngày càng phát triển và có bước tiến bộ. Đặc biệt, xã rất quan tâm đến việc thúc đẩy phát triển các sản phẩm làng nghề truyền thống như: bánh chưng, bánh giầy; mỳ gạo; rượu;... tạo điều kiện để các sản phẩm mở rộng thị trường tiêu thụ. Doanh thu tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ - thương mại 9 tháng đầu năm 2019 ước đạt 185,5 tỷ đồng, chiếm 92,3 % tổng doanh thu nền kinh tế của xã trong 9 tháng đầu năm 2019.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Đảng ủy xã Hùng Lô chúng tôi hiện có 5 khu dân cư với 9 chi bộ, gần 400 đảng viên đang sinh hoạt. Xác định vai trò lãnh đạo quan trọng của Đảng, Đảng bộ luôn đề cao vai trò đầu tàu gương mẫu đi đầu của các đồng chí lãnh đạo; xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong nội bộ cũng như tại các chi bộ khu dân cư, tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Đảng ủy luôn có những cuộc họp bàn bạc, lấy ý kiến của Ban thường vu, xin ý kiến tại các chi bộ khu dân cư, người dân đồng thuận mới xây dựng thành Nghị quyết. Những chủ trương, chính sách đều thuận với lòng dân, đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người dân thì sẽ luôn nhận được sự ủng hộ”

Trong 6 tháng đầu năm 2019, điểm du lịch văn hóa cộng đồng xã Hùng Lô đã đón khoảng 240 đoàn khách (bao gồm 25 đoàn quốc tế và 215 đoàn nội địa) với 3.409 lượt khách, tăng 132 đoàn so với cùng kỳ năm trước. Đây là một sự nỗ lực của địa phương trong Đề án phát triển du lịch của địa phương trong giai đoạn tới với mục tiêu thu hút khách du lịch đến với Hùng Lô nhiều hơn. Việc thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá” được thể hiện qua việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tổ chức cưới, việc tang theo qui định của địa phương, không có hộ gia đình nào vi phạm.

Vốn là một xã có khởi điểm để xây dựng nông thôn mới còn nhiều tiêu chí chưa đạt, nhưng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị - xã hội, Hùng Lô đã hoàn thành các tiêu chí và được công nhận là xã nông thôn mới vào năm 2016. Để giữ vững và duy trì, nâng cao các tiêu chí là yêu cầu được Đảng ủy xã đề ra. Lãnh đạo chính quyền xã xác định sự hỗ trợ của cấp trên là vô cùng quan trọng, nhưng không thể không kể đến sự vào cuộc của người dân. Người dân thấy được giá trị khi xã đạt nông thôn mới nên đã có sự đóng góp, ủng hộ vô cùng thiết thực về ngày công, tài sản, đất đai, nhiều tuyến đường, giao thông nội đồng, công trình đã được hoàn thành nhờ sự đồng lòng và xã hội hóa của người dân. Đặc biệt, trong quá trình giải phóng mặt bằng, Đảng ủy đã lãnh chỉ đạo UBND xã và các đoàn thể cùng với khu dân cư có những buổi tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của các chương trình dự án. Sự công khai minh bạch trong các khoản thu chi; người dân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra và được hưởng lợi, do đó, có sự đồng thuận nhất trí cao trong thực hiện các dự án và công trình.

Từ chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều tuyến đường cũng được địa phương quan tâm đầu tư, cải tạo như tuyến đường giao thông  thuộc khu 10, khu 4, khu 6; lối đi vào khu ruộng nội đồng thuộc khu vực Chùa Chảu – khu 7 xã Hùng Lô; tuyến đường giao thông nông thôn thuộc khu 7, 8, 9 phục vụ dự án tuyến đường phát triển làng nghề… góp phần làm cho diện mạo của xã ngày càng khởi sắc.

Trong quá trình lãnh đạo, công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được Đảng uỷ quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên nắm bắt diễn biến tư tưởng của cán bộ, Đảng viên và nhân dân để đề ra những chủ trương lãnh đạo kịp thời. Công tác tổ chức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập và thực hiện các Quy định, Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp uỷ Đảng được Đảng uỷ thực hiện nghiêm túc như: Tổ chức trao tặng Huy hiệu Đảng; Tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương Tám khóa XII, Chỉ thị số 05 -CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019 về “Xây dựng ý thức tôn trọng Nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống Nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Việc tổ chức sơ kết, tổng kết các Chỉ thị, Nghị quyết của các cấp uỷ Đảng được thực hiện nghiêm túc, đúng hướng dẫn của Thành uỷ; các Chi bộ làm thủ tục kết nạp đảng, chuyển đảng chính thức cho Đảng viên theo quy định đồng thời tiếp tục rà soát quần chúng ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng kết nạp Đảng theo đúng quy định. Thường xuyên thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát Cán bộ, đảng viên thực hiện Quy chế làm việc và thực hiện nhiệm vụ được giao theo quy định.

Nhờ những chủ trương đúng, tình hình kinh tế - xã hội ở Hùng Lô đã có nhiều khởi sắc, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên cả về vật chất và tinh thần.  Có thể thấy, nhờ sự lãnh chỉ đạo của Đảng ủy, chính quyền, sự đồng lòng quyết tâm của nhân dân, mọi chủ trương, Nghị quyết sẽ thực sự đi vào cuộc sống./.
 

Ngọc Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác thu và chống thất thu ngân sách, UBND thành phố Việt Trì triển khai thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường đối với...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH