Trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của tỉnh, thành phố Việt Trì có 23 đơn vị hành chính, gồm 13 phường và 10 xã. Trải qua nhiều giai đoạn kiến tạo, quy hoạch và xây dựng, nhất là từ khi trở thành 1 trong 12 đô thị vùng của cả nước, đô thị loại I trực thuộc tỉnh vào năm 2012 đã khẳng định vai trò, vị trí hết sức quan trọng của Việt Trì trong sự nghiệp phát triển chung của tỉnh và cả vùng Tây Đông Bắc. Xác định rõ điều đó, thành phố đã tập trung xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, mở rộng diện tích, tăng quy mô dân số, sáp nhập một số xã của huyện Lâm Thao, Phù Ninh và 1 xã thuộc tỉnh Hà Tây cũ, nâng cấp một số xã lên phường, đẩy nhanh tiến độ xây dựng các dự án trọng điểm, phấn đấu sớm trở thành đô thị văn minh, văn hóa, hướng tới trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.

       Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố lần thứ XX nhiệm kỳ 2015-2020 đã xác định một trong các khâu đột phá là xây dựng Việt Trì trở thành đô thị văn minh, văn hóa. Hiện thực hóa mục tiêu này, những năm qua, thành phố đã tập trung mọi nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng tạo nên bộ mặt khang trang, xanh- sạch- đẹp. Tính đến nay, thành phố thực hiện đầu tư lũy kế 254 dự án, công trình với tổng mức đầu tư lũy kế là: 6.334,4 tỷ đồng; hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều khu đô thị mới và hàng chục tuyến đường giao thông nội thành như: Nguyễn Du, Hòa Phong, Vũ Duệ kéo dài; Trường Chinh, Phù Đổng, Vũ Thê Lang; hiện đại hóa đường Hùng Vương và các tuyến đường: Nguyễn Tất Thành, Trần Phú, Châu Phong…

     

        Đặc biệt, nhiều tuyến quốc lộ, cầu và đường đối ngoại như đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai, quốc lộ 2, quốc lộ 32C, cầu Hạc Trì, cầu Văn Lang… được đầu tư nâng cấp và xây dựng mới đưa vào sử dụng giúp kết nối giao thông thúc đẩy kinh tế phát triển tạo thành điểm nhấn cho thành phố. Ngoài ra, việc chỉnh trang làm đẹp đô thị cũng được quan tâm bằng việc đầu tư khớp nối các tuyến đường, hạ tầng khu dân cư, hệ thống cấp thoát nước, vỉa hè, cây xanh, điện chiếu sáng góp phần làm cho bức tranh đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp và văn minh hơn. Cùng với đó, hạ tầng văn hóa xã hội được chú trọng đầu tư tương xứng với những điểm nhấn đáng chú ý như Khu Di tích văn hóa lịch sử Đền Hùng được quy hoạch mở rộng gần 1.000ha để xây dựng các công trình phục vụ lễ hội Đền Hùng. Nhiều khu vui chơi giải trí, dịch vụ thương mại, công trình văn hóa như: Quảng trường Hùng Vương, Công viên Văn Lang, Trung tâm thương mại BigC, Vincom, Khách sạn Mường Thanh, Khách sạn Sài Gòn- Phú Thọ; chợ trung tâm và các tuyến phố đi bộ khu vực Quảng trường Hùng Vương, phố ẩm thực đường Nguyễn Du, đường Tiên Dung… cho thấy sự phát triển nhanh chóng của Trung ương và tỉnh. Cùng với kết cấu hạ tầng đô thị, hạ tầng kinh tế cũng có sự chuyển biến mạnh mẽ, đồng bộ nhờ sự quan tâm chỉ đạo của thành phố. Các khu công nghiệp Thụy Vân, Cụm công nghiệp Bạch Hạc… được đầu tư cơ sở hạ tầng, mặt bằng sạch tạo điều kiện thuận lợi thu hút một số doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước vào thực hiện đầu tư.

        Chỉ tính riêng năm 2019, về đầu tư xây dựng và phát triển đô thị, được sự quan tâm và chỉ đạo của tỉnh, UBND thành phố phê duyệt 28 công trình với tổng mức đầu tư là 574.239 triệu đồng; triển khai 40 dự án, công trình với tổng mức đầu tư 298.139 triệu đồng; hoàn thành nhiều công trình, hạng mục, trong đó có những điểm nhấn như hạng mục Hồ Công viên Văn Lang, cầu đi bộ qua hồ công viên Văn Lang; sửa chữa, cải tạo đường Nguyễn Tất Thành; sửa chữa, cải tạo đường Trần Phú, đường Hai Bà Trưng; đường Thụy Vân- Thanh Đình- Chu Hóa. Hoàn thành 100% kế hoạch đầu tư xây dựng 20km đường giao thông nông thôn bằng bê tông xi măng năm 2019, nâng tỷ lệ kiên cố hóa đường giao thông nông thôn đạt 82%.

        Có 2 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận, những năm gần đây thành phố Việt Trì đã không ngừng phát triển, đạt được nhiều thành tựu cả về chính trị - kinh tế, văn hoá, xã hội, an ninh, quốc phòng. Thành phố đã tạo cho mình một diện mạo mới góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân trên địa bàn. Nếp sống văn minh đô thị đã hình thành và  dần trở thành thói quen của mỗi người dân thành phố. 

         Để tiến tới xây dựng thành phố trở thành đô thị văn minh, hiện đại, Việt Trì tiếp tục tập trung thu hút mọi nguồn lực xây dựng thành phố theo quy hoạch, tìm các giải pháp phát triển mạnh ngành công nghiệp có thế mạnh, đẩy nhanh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững đồng thời khuyến khích phát triển mô hình hợp tác theo hướng nông nghiệp cận đô thị với công nghệ cao gắn với phát triển nhanh hệ thống thương mại-dịch vụ, hình thành chợ đầu mối, trung tâm bán buôn và một số siêu thị chất lượng cao. Đồng thời, mở rộng quy mô, phát triển mạnh các loại hình dịch vụ, tạo cơ chế thu hút các nhà đầu tư phát triển thị trường vốn, thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán…

       

        Tích cực thực hiện Đề án phát triển các ngành dịch vụ của thành phố Việt Trì giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2030; Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2018- 2025. Huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển, tập trung đầu tư các công trình trọng điểm trên địa bàn. Lồng ghép các nguồn vốn, kết hợp để nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới tại các xã. Xúc tiến, mời gọi nhà đầu tư có trình độ quản lý và tiềm lực tài chính tham gia phát triển các ngành dịch vụ, thương mại chất lượng cao. Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá và xúc tiến thương mại, du lịch, nâng cao chất lượng các phố ẩm thực, tour, tuyến du lịch và phát triển các sản phẩm đặc trưng của thành phố. Xây dựng tuyến phố đi bộ kết hợp mua sắm. Ngoài ra, thành phố cũng tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi đẩy mạnh thu hút nguồn vốn tư nhân nước ngoài; tiếp tục cải cách các thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một đầu mối” một cửa liên thông tại UBND thành phố, từng bước phấn đấu đáp ứng tiêu chí đô thị thông minh.

        Với những tiềm năng, lợi thế sẵn có, cùng với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền thành phố, mục tiêu xây dựng Việt Trì trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam vào năm 2020 và phấn đấu đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050, Việt Trì sẽ trở thành một trong 12 đô thị trung tâm vùng của cả nước.

Nguyễn Mạnh Sơn(Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang