Tỉnh Phú Thọ đã hoàn thành xây dựng đề án tổng thể sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2019 – 2020 và được HĐND tỉnh thông qua tại Kì họp thứ Tám, HĐND tỉnh khóa XVIII, có hiệu lực từ ngày 22-7-2019. Thành phố Việt Trì, trung tâm kinh tế xã hội của tỉnh nhà sẽ sắp xếp, sáp nhập 90 khu dân cư để thành lập 43 khu dân cư mới; số khu sau sắp xếp, sáp nhập còn lại 178 khu dân cư.

Với tinh thần, vừa đảm bảo tinh gọn về bộ máy của hệ thống chính trị, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, vừa không làm xáo trộn đời sống của nhân dân, việc sắp xếp, sáp nhập các khu, tổ dân phố trên địa bàn thành phố Việt Trì đã được tích cực thực hiện với sự đồng thuận cao của người dân. Ông Nguyễn Văn Tuấn, Trưởng phòng Nội vụ thành phố Việt Trì cho biết: Việc sắp xếp, sáp nhập các khu dân cư trên địa bàn thành phố sẽ kiện toàn tổ chức người hoạt động không chuyên trách ở khu dân cư tinh gọn, góp phần giảm bớt gánh nặng ngân sách, thực hiện tốt chức năng của tổ chức tự quản ở khu dân cư, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở.

Để thực hiện tốt việc sắp xếp, sáp nhập khu dân cư trên địa bàn, thành phố Việt Trì đã  tổ chức quán triệt, triển khai các văn bản của Trung ương, của tỉnh và kế hoạch của thành phố về vấn đề này. Hiện nay, các phường xã trên địa bàn Việt Trì đã cơ bản hoàn thành các bước ở cấp phường, xã, đảm bảo các nguyên tắc: Khu dân cư mới có địa hình không bị chia cắt; không sắp xếp, sáp nhập các khu dân cư có vị trí nằm biệt lập hoặc có đặc trưng tín ngưỡng, tôn giáo; khu dân cư thành lập mới đảm bảo có 500 hộ trở lên ở phường và 400 hộ trở lên ở xã.

Để người dân đồng thuận trong việc thực hiện sáp nhập khu, tổ dân phố các phường, xã đã đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền, để cán bộ, đảng viên, đặc biệt là đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở các xóm, tổ dân phố tuyên truyền cho người dân về sự cần thiết của việc sắp xếp, sáp nhập, từ đó đồng thuận thực hiện. Đến thời điểm hiện tại các khu dân cư mới sau khi sáp nhập đã cơ bản kiện toàn đầy đủ các vị trí, chức danh cán bộ không chuyên trách.

Tại phường Gia Cẩm, trước khi sáp nhập  có 22 khu, theo đề án phường sẽ đổi tên 3 khu dân cư và sắp xếp, sáp nhập 19 khu thành 9 khu dân cư. Để đề án có tính khả thi và tạo đồng thuận trong nhân dân, UBND phường đã triển khai 5 bước theo quy trình sáp nhập tổ dân phố, từ việc xin ý kiến chỉ đạo của Đảng ủy phường; ý kiến của cán bộ chủ chốt các tổ dân phố, cấp ủy chi bộ và các chi hội đoàn thể tổ dân phố đến trưng cầu ý kiến của nhân dân.

Ông Nguyễn Kim Long – Bí thư Chi bộ phố Quang Trung cho biết: Khi có chủ trương sáp nhập khu 14 và khu 16 phường Gia Cẩm thành phố Quang Trung, 100% hộ dân tham dự nhất trí cao. Điều này đã khẳng định việc sáp nhập tổ dân phố là chủ trương đúng đắn, phù hợp với thực tiễn của địa phương; đồng thời góp phần thu gọn đầu mối, tinh giản số lượng người hoạt động không chuyên trách.

Với sự chỉ đạo tích cực của Thành ủy, UBND thành phố Việt Trì, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ phường cho đến tổ dân phố và sự đồng thuận của nhân dân, đến nay kế hoạch sáp nhập tổ dân phố trên địa bàn thành phố Việt Trì đã được triển khai theo đúng lộ trình, kế hoạch đã đề ra.

 

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH