Ngày 17/11, tại Nhà Văn hóa thị xã Phú Thọ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Dự lễ khai mạc có các đồng chí: Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban chỉ đạo Triển lãm của Bộ; Hà Kế San - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Triển lãm của tỉnh; Trần Phù Tiêu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Huy Hoàng - Ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Việt Trì; Nguyễn Thanh Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, huyện, thành, thị của tỉnh; đại diện các cục, vụ, viện thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông; đại diện lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh: Sơn La, Hòa Bình, Tuyên Quang và Yên Bái.

Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế như: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương xuất bản; phiên bản của các văn bản hành chính của chính quyền Việt Nam Cộng hòa ở miền Nam Việt Nam; phiên bản các văn bản hành chính của Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ban hành từ năm 1975 đến nay; một số tư liệu, ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản; một số hình ảnh tư liệu về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; 65 bản đồ minh chứng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; những công trình, ấn phẩm của các học giả Việt Nam và nước ngoài; hiện vật, hình ảnh về công cuộc thực thi chủ quyền và đấu tranh “Bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa”; những tư liệu, hình ảnh thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, quân đội, các tổ chức chính trị và nhân dân chung sức bảo vệ chủ quyền biển đảo; hình ảnh về hoạt động phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa của huyện đảo Trường Sa; một số bộ tem về hai quần đảo; hình ảnh quá trình xây dựng, phát triển của tỉnh Phú Thọ; hình ảnh về Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Thọ tham gia vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Bà Nguyễn Thị Diệu Thúy - Phó phòng Quản lý Báo chí- Xuất bản nói về ý nghĩa của triển lãm lần này: “Đây là một hoạt động thông tin, tuyên truyền có ý nghĩa rất quan trọng nhằm nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết dân tộc và khẳng định ý thức trách nhiệm của những người dân Đất Tổ đối với việc thể hiện chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Trong những hiện vật, tư liệu và bản đồ trưng bày lần này cho thấy sự quan tâm từ thời các nhà nước phong kiến cho đến thời kỳ chủ nghĩa xã hội ngày nay đã khai phá, xác lập và bảo vệ, thực thi chủ quyền quốc gia đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng như nhiều vùng lãnh thổ khác nhau của đất nước Việt Nam. Đó là 1 quá trình diễn ra lâu dài trong hòa bình và được ghi nhận trong nhiều nguồn sử liệu của Việt Nam và các nước, đặc biệt là những tư liệu, bản đồ được soạn, được vẽ và xuất bản từ thế kỷ 16 ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới”.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức hằng năm nhằm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thông qua các tư liệu lịch sử được công bố. Tính đến nay, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức được 97 cuộc triển lãm tại 63 tỉnh, thành phố; 11 điểm đảo, huyện đảo; 22 đơn vị lực lượng vũ trang và 1 đơn vị Kiểm ngư. Điểm khác biệt trong lần trưng bày này là bên cạnh phương pháp trưng bày truyền thống, Ban tổ chức còn sử dụng phương pháp trưng bày mới dựa trên công nghệ thực tại ảo 3D gồm: Triển lãm số 3D, sa bàn số; ứng dụng chụp ảnh thực tế tăng cường khoảnh khắc Trường Sa và mới nhất là trò chơi tương tác hành trình Trường Sa nhằm tạo thêm tính trực quan và hấp dẫn cho triển lãm. Bác Nguyễn Gia Bình, một cựu chiến binh ở thị xã Phú Thọ, sau khi trải nghiệm ứng dụng số 3D đã cho biết cảm nhận: “Đây là một điều tuyệt vời mà khoa học công nghệ đã mang lại, nó giúp Tôi cảm nhận được đầy đủ hơn về những hình ảnh và bối cảnh biển đảo Việt Nam, Tôi như được hòa mình vào với từng không gian tại biển đảo quê hương. Nếu ai chưa từng đến với Trường Sa và Hoàng Sa thì đây là cơ hội lý tưởng để trải nghiệm và tìm hiểu”.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Vĩnh Bảo và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Kế San khẳng định, mặc dù là địa phương không có biển, nhưng  bằng tình cảm và trách nhiệm, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức và nhân dân tỉnh Phú Thọ luôn đồng hành cùng nhân dân cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài hướng về Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc. Phú Thọ đã tham gia các chương trình, hoạt động do các Bộ, ngành tổ chức hướng về biển, đảo và có nhiều hoạt động thiết thực khẳng định quan điểm về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Hằng năm, tỉnh đều tổ chức cho các đoàn công tác tham gia các chuyến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sỹ và nhân dân huyện đảo Trường Sa với giá trị quà tặng đến nay trên 10 tỷ đồng. Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” được tổ chức tại Nhà Văn hóa thị xã Phú Thọ là cơ hội để đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là thế hệ thanh, thiếu nhi Đất Tổ có điều kiện tìm hiểu nhiều nguồn tư liệu lịch sử quý báu của Việt Nam và nước ngoài đã khẳng định pháp lý chủ quyền và lịch sử của Việt Nam ở Biển Đông. Đây cũng chính là một hoạt động có ý nghĩa tích cực trong công tác thông tin, tuyên truyền, củng cố niềm tin trong mỗi cán bộ, chiến sỹ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; đồng thời, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân đất Tổ đối với việc bảo vệ chủ quyền đất nước. Để tổ chức tốt hoạt động này, thị xã Phú Thọ đã tích cực hoàn thiện những phần việc của mình. Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Phó trưởng phòng Văn hóa- thông tin thị xã Phú Thọ cho biết: “Chúng tôi đã tiến hành tuyên truyền trên các kênh truyền thông của thị xã cũng như tiến hành các hình thức tuyên truyền trực quan; phối hợp với Bộ thông tin và truyền thông cũng như Sở thông tin truyền thông Phú Thọ để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất cần thiết nhất để diễn ra triển lãm. Khi Bộ thông tin truyền thông chuyển các tư liệu, bản đồ và hiện vật lên thì chúng tôi phối hợp để trưng bày tại nhà văn hóa thị xã Phú Thọ. Ngoài ra chúng tôi còn huy động lực lượng tham gia tập huấn cũng như dự khai mạc triển lãm và đảm bảo an ninh trật tự để hoạt động triển lãm được thành công tốt đẹp”.

Cùng với hoạt động triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, tại thị xã Phú Thọ, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức tập huấn công tác tuyên truyền biển, đảo cho gần 300 học viên là lãnh đạo, cán bộ các phòng Văn hóa - Thông tin, đài Truyền thanh - Truyền hình các huyện, thành, thị; lãnh đạo các xã, phường và đội ngũ cán bộ văn hóa, giáo viên, cựu chiến binh trên địa bàn thị xã Phú Thọ. Với nội dung là các chuyên đề về biển đảo do các Giáo sư, Tiến sỹ đầu ngành trình bày, các học viên đã được trang bị thêm kiến thức về địa lý, lịch sử và Pháp luật biển nói chung, 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa nói riêng. Anh Ma Giang Nam -  cán bộ văn hóa xã hội xã Thanh Minh - thị xã Phú Thọ, một học viên của lớp tập huấn vui vẻ nói: “Qua nội dung tập huấn chúng tôi thấy được rất nhiều tư liệu, hình ảnh sống động mà các giảng viên đưa ra giúp chúng tôi thấu hiểu hơn tình hình Biển Đông cũng như tính pháp lý của Việt Nam trong giữ gìn biển đảo”.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” diễn ra từ ngày 17/11 đến ngày 21/11/2017. Sau triển lãm, Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng toàn bộ tư liệu, bản đồ Triển lãm cho UBND tỉnh Phú Thọ để tiếp tục phục vụ công tác thông tin, tuyên truyền và giáo dục truyền thống yêu nước đến đông đảo cán bộ, chiến sỹ và đồng bào các dân tộc trong khu vực.

Minh Chính - Huy Hưng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác thu và chống thất thu ngân sách, UBND thành phố Việt Trì triển khai thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường đối với...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH