Thời gian qua, bằng nhiều biện pháp cụ thể, thiết thực, công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật tại thành phố Việt Trì đã và đang từng bước đi vào chiều sâu, chất lượng, trình độ hiểu biết, ý thức tôn trọng pháp luật của nhân dân được nâng cao, góp phần làm tăng tính hiệu lực, hiệu quả của các văn bản pháp luật trong cuộc sống.

        Sông Lô là xã thuần nông của thành phố Việt Trì, do đặc thù kinh tế, đời sống nhân dân còn khó khăn, nhận thức của nhiều hộ dân trước kia còn hạn chế, những mâu thuẫn nhỏ nhưng thường rất khó giải quyết, kéo dài, đặc biệt là những mâu thuẫn, tranh chấp về đất đai. Năm 2013, thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, giai đoạn 2012-2016, đến năm 2021” trên địa bàn thành phố Việt Trì, Đảng ủy, chính quyền xã Sông Lô đã tiến hành rà soát, khảo sát, lấy ý kiến nhân dân để xác định các địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật, từ đó tập trung các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa bàn.

        Thông qua các tổ hòa giải cơ sở, bằng cách đưa Đảng viên ở cơ quan về tham gia sinh hoạt thường xuyên tại các khu dân cư, sau gần 5 năm triển khai Đề án, có nhiều khu dân cư trong xã từ một địa bàn trọng điểm với 15 – 17 vụ, việc mỗi năm, đến nay chỉ còn từ 2 – 3 vụ, việc/năm. Ông Đặng Hoàn Kiếm - Khu 8 – xã Sông Lô – thành phố Việt Trì cho biết: “Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, đặc biệt là sự vào cuộc tích cực của các tổ hòa giải, tình hình an ninh trật tự tại khu 8 cải thiện rõ rệt, nhất là trong đội ngũ thanh, thiếu niên, tình làng nghĩa xóm được thắt chặt hơn, khối đại đoàn kết được tăng cường”.

        Để từng bước nâng cao hiểu biết, nhận thức, hành vi của người dân trong việc tuân thủ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong nhiều năm qua, tại Việt Trì từ cơ sở đến thành phố đã duy trì hiệu quả 225 tủ sách pháp luật tại 225 nhà văn hóa khu dân cư của 23 xã, phường, với trung bình 266 đầu sách pháp luật trên 1 tủ sách; tăng cường thành lập, đẩy mạnh hoạt động của các câu lạc bộ pháp luật như: “Câu lạc bộ thanh niên phòng chống tệ nạn xã hội”, “câu lạc bộ thanh niên với dân số”, “thắp sáng niềm tin”… nhằm tuyên truyền sâu rộng những thông tin có tính thời sự để nâng cao nhận thức pháp luật đến cán bộ, nhân dân trên địa bàn thành phố. Các hình thức tuyên truyền miệng được sử dụng triệt để với sự tham gia của tất cả các ban, ngành, đoàn thể của thành phố, dưới nhiều hình thức khác nhau, thông qua hệ thống loa đài, truyền thanh lưu động, thông qua các cuộc thi, giao lưu, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ… thông qua hình thức xét xử lưu động tại các địa bàn xảy ra tội phạm, nơi cư trú của bị cáo, thu hút hàng nghìn lượt người tham gia… nhằm tuyên truyền pháp luật, giáo dục riêng và phòng ngừa chung… Năm 2017, Việt Trì có 225 tổ hòa giải, với 1.781 thành viên. Bằng sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm, các tổ hòa giải của thành phố đã hòa giải thành công 168 vụ mâu thuẫn, tranh chấp trong cộng đồng dân cư, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân… Bà Bùi Thị Chúc - Phó Chủ tịch UBND phường Gia Cẩm cho biết: “Địa phương luôn tăng cường sự chỉ đạo đối với các thành viên trong tổ hòa giải. Hàng năm đều chú trọng kiện toàn đội ngũ làm công tác hòa giải tại cơ sở. đây, chúng tôi thường lấy các đồng chí đang làm Bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư, hoặc trưởng ban công tác mặt trận. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên tạo điều kiện để các thành viên trong tổ hòa giải tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn do thành phố, tỉnh tổ chức để nâng cao trình độ hiểu biết pháp luật, từ đó nâng cao chất lượng, hiệu quả của các tổ hòa giải”.

        Năm 2017, để đảm bảo quyền được tiếp cận thông tin và sử dụng pháp luật, hỗ trợ, giúp đỡ công dân thực hiện các quyền, nghĩa vụ tham gia quản lý nhà nước và xã hội, Việt Trì đã triển khai Quyết định số 619/QĐ – TTg ngày 8/5/2017 của Thủ tướng Chính Phủ về “xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật” gắn với thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và phường, thị trấn đạt chuẩn đô thị văn minh, đảng bộ, chính quyền “trong sạch, vững mạnh”. Sau hơn 1 năm triển khai, Việt Trì đã có 21/23 xã, phường đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Bà Nguyễn Thị Mai - Phó Trưởng phòng Tư pháp thành phố Việt Trì cho biết: “Trong thời gian tới, Phòng Tư pháp thành phố sẽ tiếp tục tham mưu với UBND thành phố tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong mọi tầng lớp nhân dân. Đối với các địa phương đã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật sẽ có sự hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương tăng cường tuyên truyền để nhân dân hiểu hơn về vai trò, ý nghĩa, mục đích của chương trình, đồng thời duy trì, nâng cao các tiêu chí. Đối với những địa phương chưa đạt sẽ có sự tư vấn, hướng dẫn, quan tâm cụ thể trong quá trình xây dựng bộ tiêu chí sát với tình hình của địa phương”.

 

        Với việc tuyên truyền đầy đủ, sâu rộng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ở các địa phương, nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật trong nhân dân đã góp phần kịp thời tháo gỡ mâu thuẫn, tranh chấp, kiến nghị trên địa bàn, giúp tình hình chính trị, an ninh trật tự tại thành phố - trung tâm của tỉnh Phú Thọ luôn ổn định, văn minh.

Thùy Dung – Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đường mới tết thêm vui
10 năm chờ đợi từ khi tuyến đường Thụy Vân- Thanh Đình- Chu Hóa khởi công, với quyết tâm cao của thành ủy, UBND thành phố Việt Trì, mùa xuân Kỷ Hợi này, bà con nhân dân Thanh Đình và Chu Hóa đã được trọn niềm vui khi tuyến đường đã cơ bản...
  Thông Báo
Thông Báo:Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại địa bàn xã Trưng Vương,thành phố Việt Trì.
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương 19/6/2015; Căn cứ Luật Đất đai ngày 29/11/2013; Căn cứ Luật Đấu giá tài sản số 01/2016/QH14 ngày 17/11/2016; Căn cứ Nghị định số 62/2017/NĐ-CP ngày 16/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH