Xã Chu Hóa- thành phố Việt Trì nằm trong địa bàn cư tụ của người Việt cổ, cách Đền Hùng 2km, là địa phương có phong trào cách mạng từ thời kỳ tiền khởi nghĩa, có Mặt trận Việt Minh ra đời từ năm 1943. Nhân dân Chu Hóa có truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng kiên cường.

Cuối năm 1946, do thực tế và yêu cầu của kháng chiến, các cơ quan lãnh dạo chủ chốt của Trung ương Đảng và Chính phủ bí mật rời khỏi Thủ đô Hà Nội lên Việt Bắc để chỉ đạo cuộc kháng chiến. Trên đường  di chuyển, Phú Thọ vinh dự có 3 địa điểm được đón Bác về ở và làm việc là xã Cổ Tiết- huyện Tam Nông, xã Chu Hóa- thành phố Việt Trì và xã Yên Kiện- Huyện Đoan Hùng. Tại xã Chu Hóa- thành phố Việt Trì, nơi được Trung ương lựa chọn để Bác ở và làm việc là ngôi nhà của gia đình cụ Nguyễn Văn Sỹ ở xóm Hòe.

Trong 11 ngày ở Chu Hóa (từ ngày 19/ đến ngày 29/3 năm 1947), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chủ trì một số cuộc họp của Ban thường vụ Trung ương Đảng và Hội đồng Chính phủ; soạn thảo nhiều văn kiện, viết nhiều thư, điện gửi cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ta. Trong ngày 19, Người đã ký 8 Sắc lệnh; ngày 20 hoàn thành tác phẩm Đời sống mới; ngày 21 nhận quyết tâm thư của nhiều tổ chức, đoàn thể từ khắp nơi gửi về, Người viết thư cảm ơn và trịnh trọng hứa: “Chính phủ quyết tâm làm tròn nhiệm vụ kháng chiến cứu quốc, quyết không phụ lòng trông cậy của quốc dân, và quyết đấu tranh giành lấy quyền thống nhất và độc lập cho Tổ quốc”; ngày 25, Người trả lời phỏng vấn các nhà báo trong nước, gửi thư cho Tổng thống Ấn Độ Nê- Ru; ngày 27, viết thư cho Báo Cứu quốc quân; ngày 28, nhân dịp 100 ngày Toàn quốc kháng chiến, Bác thay mặt Chính phủ và đồng bào ngoài Bắc điện biểu dương tinh thần bền bỉ hy sinh chiến đấu của đồng bào Nam Bộ và miền Nam Trung Bộ... Do phải giữ bí mật nên Bác chỉ làm việc với các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh, nhưng thông qua những cán bộ phục vụ, Bác đã kịp thời động viên những mặt làm tốt, chỉ bảo việc làm chưa tốt của cán bộ và nhân dân địa phương. Đồng thời nhân dân luôn luôn đề cao cảnh giác, tăng cường canh phòng, bảo vệ an toàn tuyết đối cho đoàn cán bộ Trung ương. 

Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, tự hào là nơi đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm nơi ở và làm việc trong kháng chiến chống Pháp, nhiều năm qua, Đảng bộ và nhân dân Chu Hóa đã đoàn kết, vượt qua nhiều khó khăn thử thách để phát triển kinh tế- xã hội, xây dựng quê hương. Sau 10 năm sáp nhập về thành phố Việt Trì, xã Chu Hóa đã tranh thủ những nguồn lực đầu tư của các cấp, sự tạo điều kiện của thành phố cùng sự đoàn kết thống nhất, năng động của đội ngũ cán bộ, các tầng lớp nhân dân trong xã để từng bước khắc phục, vượt qua những khó khăn, tận dụng những lợi thế của địa phương để phát triển hòa nhập chung với sự lớn mạnh của thành phố Việt Trì. Chỉ tính riêng trong năm 2016 vừa qua và những tháng đầu năm 2017, xã Chu Hóa có thu nhập bình quân đầu người: 24.542.000đồng/người; giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng:  30,64 tỷ đồng đạt 105,6% KH năm; Giá trị sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản: 33,53 tỷ đồng đạt 119,74% KH năm; tổng lương thực: 1.174,48tấn/1.132tấn đạt 103,75%. Diện tích nuôi trồng thủy sản: 73,9 ha, sản lượng cá ước đạt 247,58 tấn/200 tấn KH đạt 123,79%. Năm 2016 xã tiếp tục quan tâm đến  xây dựng nông thôn mới và đã đạt được những kết quả nhất định, được cán bộ và nhân dân đồng tình nhất trí hưởng ứng cao, qua thực hiện vận động đã được nhân dân hiến trên 200m2 đất để làm đường và huy động được hàng trăm ngày công lao động cũng như nguồn vốn trong nhân dân xây dựng đường giao thông nông thôn bằng nguồn vốn đầu tư của nhà nước và nguồn vốn nhà nước và nhân dân cùng làm đã xây dựng được 2817m đường  bê tông xi măng khu dân cư, sản xuất kinh doanh, dịch vụ thương mại ngày một phát triển, đã chuyển dịch cơ cấu lao động từ lao động nông nghiệp sang lao động các khu công nghiệp, cơ cấu lao động nông nghiệp giảm. Ban chỉ đạo, Ban quản lý thường xuyên chỉ đạo điều hành các Ban phát triển thôn triển khai thực hiện đến từng hộ gia đình cá nhân. Đến nay xã đã đạt 15/19 tiêu chí của xã nông thôn mới. Đặc biệt, khu vực nhà ông Nguyễn Văn Sỹ ở xóm Hòe đã được Nhà nước đầu tư để bảo tồn di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh và xây dựng Khu tưởng niệm Người. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Chu Hóa vẫn ngày ngày chăm sóc, gìn giữ  vệ sinh khu lưu niệm. Nơi đây đã trở thành nơi hội tụ tình cảm thành kính của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Chu Hóa nói riêng và các tầng lớp nhân dân thành phố Việt Trì nói chung với Bác kính yêu; giáo dục các thế hệ về lòng yêu nước, yêu chế độ, bồi đắp niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn. 

Sau 70 năm (19/3/1947- 19/3/2017), với niềm tự hào là một trong những mảnh đất cách mạng được Trung ương lựa chọn là nơi Bác ở và làm việc trong những năm tháng kháng chiến, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Chu Hóa vẫn không ngừng nỗ lực vươn lên ổn định chính trị,  phát triển kinh tế- văn hóa, xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng và Chính quyền các cấp trong mọi giai đoạn cách mạng. Nguyện hứa với Bác kính yêu Chu Hóa sẽ vững bước đi lên, chung tay cùng các xã phường khác trên địa bàn xây dựng một thành phố Việt Trì anh hùng, quê hương Đất Tổ, thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam./.

Minh Chính
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đẩy nhanh tiến độ nâng cấp đường Đại Nải phục vụ Lễ hội Đền Hùng 2018
Để đảm bảo giao thông, vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị, thành phố Việt Trì đã đầu tư nâng cấp tuyến đường Đại Nải (đoạn từ nút giao A10 đường Hùng Vương đến đường Nguyệt Cư). Hiện nay, thành phố đang chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Hôm nay

25-28°C
25/04

23-25°C
26/04

22-26°C