Với tấm lòng thành kính, ngày Giỗ Tổ HùngVương hàng năm đã trở thành dịp để người dân thành phố Việt Trì chuẩn bị mâm cơm sum họp, thắp hương tri ân công ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước. Đây cũng là nét đẹp văn hóa đã và đang ngày càng được nhân rộng trên địa bàn thành phố.

 

Từ sáng sớm, gia đình ông Lương Văn Phú ở khu 2 xã Hy Cương, TP Việt Trì đã chuẩn bị lễ vật để thắp hương tại Đình Cổ Tích – ngôi đình thờ Vua Hùng, cũng là Thành Hoàng làng – xin phép để mời các vua về gia đình hưởng mâm cỗ ngày Giỗ Tổ. Lễ vật tại Đình là thủ lợn, ván xôi, hoa quả; còn tại gia đình, là mâm cơm được chuẩn bị chu đáo với tấm lòng thành kính. Ông Lương Văn Phú - ở Khu 2, xã Hy Cương, TP Việt Trì cho biết “Gia đình tôi hàng năm thường làm mâm cỗ cúng trước là gia tiên, sau là cúng các vua Hùng. Tôi cũng mời anh em, con cháu cùng đến dự để cùng sum vầy gia đình. Cũng nhân đó, nhắc nhở con cháu mình luôn phải nhớ đến công ơn các Vua Hùng”. Là con dâu trong gia đình, chị Lê Thị Thanh Hằng cũng chia sẻ “Ngày này hàng năm, bố mẹ tôi thường nhắc nhở tôi làm mâm cơm cúng Vua Hùng. Tôi thấy đây là một việc làm rất có ý nghĩa, nhắc nhở con cháu cũng như người dân Việt nói chung hướng về nguồn cội, rất nên được duy trì và mở rộng cho thế hệ sau này” Theo các cụ cao niên trong làng kể lại, kiệu xào là món dân dã được vua thích trong các bữa ăn hàng ngày nên ngày nay, mâm cỗ có xôi, gà, tùy theo hoàn cảnh gia chủ nhưng đặc biệt không thể thiếu món kiệu xào. Cũng nhân dịp này, gia đình sẽ mời thêm anh em, chú bác trong dòng họ để cùng hưởng lộc. Chia sẻ với chúng tôi, Ông Đào Văn Hồng – người dân Khu 2 xã Hy Cương, TP Việt Trì cho biết “Tại địa phương chúng tôi, cứ vào chiều ngày 9/3 âm lịch, các gia đình đều sửa soạn, lau dọn bàn thờ. Ai có điều kiện thì làm mâm cơm đầy đủ, ai không có điều kiện thì thắp hương bằng hoa quả, bánh kẹo, và đúng giờ Thìn, tức là 7 giờ sáng ngày 10/3, chúng tôi đều làm lễ. Đấy là tấm lòng thành của người dân làng Cổ tích từ bao đời nay đến tận bây giờ”

Là năm thứ 2, thành phố Việt Trì triển khai, tuyên truyền để người dân trên các địa phương làm mâm cỗ tri ân vào ngày Giỗ Tổ. Tuy nhiên, với những người con làng Cổ tích và những xã lân cận khu Di tích lịch sử Đền Hùng, thì đây đã là nét đẹp truyền thống đã được duy trì nhiều đời nay. Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt - Phó Chủ tịch UB MTTQ thành phố Việt Trì cho biết “Chúng tôi đã đẩy mạnh tuyên truyền trong các tầng lớp nhân dân, thực hiện mâm cỗ tri ân các vua Hùng vào ngày Giỗ Tổ. Qua đó, giáo dục cho thế hệ trẻ hiểu hơn về truyền thống Uống nước nhớ nguồn, đặc biệt, qua đó, khẳng định khối đại đoàn kết toàn dân tộc ngày càng bền chặt” Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba Câu ca ấy sẽ vẫn mãi được mỗi người dân Việt, dù ở phương trời nào cũng nhớ nhớ. Để bản thân mỗi người tự nhắc nhở cho mình, cho con cháu đời sau, lòng thành kính, biết ơn đối với các bậc tiền nhân đã có công dựng nước./.

 

Ngọc Hà – Minh Quang
Các tin khác:
Lễ vật dâng Vua (17/04/2019 08:52)
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH