Sáng 13/4 (tức mùng 9/3 âm lịch), tại Đền Tam Giang, phường Bạch Hạc đã tổ chức lễ hội bơi chải truyền thống trên Sông Lô thu hút sự tham gia của 6 đội chải đến từ các phường xã: Bạch Hạc, Dữu Lâu, Phượng Lâu, Sông Lô , Trưng Vương và xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.

 Tới dự có  đồng chí Bùi Văn Quang- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Vi Trọng Lễ- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Huy Hoàng- Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Lê Hồng Vân- Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đặng Trần Minh- Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Trần Văn Nho- Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố; Nguyễn Văn Vấn- Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban tổ chức hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng thành phố năm 2019.

Theo thể thức thi đấu, lễ hội bơi chải truyền thống trên sông Lô năm nay gồm 2 vòng thi là vòng loại và vòng chung kết. Vòng loại được chia thành 3 đợt thi đấu, mỗi đợt có 2 đội tham gia xác định thành tích thứ tự; đội nhất sẽ vào vòng chung kết. Ở vòng chung kết, lấy 3 đội nhất cuả 3 đợt bơi vòng loại vào thi đấu 1 lượt để xác định thành tích. Năm nay,  bên cạnh 6 đội chải chính thức tham gia thi đấu, còn có 2 đội chải nữ tham gia bơi diễn diễu cổ động lễ hội. Ngay sau lễ khai mạc, trong tiếng hò reo cổ vũ, các đội đã xuống thuyền bắt đầu cuộc đua chải, xuất phát từ phao tiêu bến Đền Tam Giang, bơi về phía Cầu Việt Trì đến khu kè đê (thuộc Làng Gốm) rồi quay về điểm xuất phát, với tổng đường bơi là 5km. Bà Nguyễn Thị Hoa, ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc hào hứng cho biết: “Năm nào tôi cũng đến xem và cổ vũ cho các đội thi đấu. Năm nay, tôi thấy không khí hội thi vô cùng náo nhiệt và công tác tổ chức bài bản, trang trọng mà vẫn rất khí thế”.

Mỗi đội chải gồm có 27 người, trong đó có 24 tay chải, 1 người gõ mõ làm nhịp, 1 người cầm lái và 1 người tát nước. Theo đó, các tay chải phải có thể lực tốt cùng kĩ thuật chèo thuyền điêu luyện. Người gõ mõ làm nhịp giúp cho các tay chải thống nhất động tác, tăng tốc kịp thời. Người cầm lái có vai trò điều khiển thuyền đua luồn lách qua sóng và vượt chướng ngại. Người tát nước nhịp tay khoát cờ đằng mũi thúc giục đồng đội vươn lên. Mỗi thành viên đều có vai trò quan trọng trong việc làm nên thành tích của đội. Ngay sau khi có hiệu lệnh của trọng tài, các đội thi đấu đã xuất phát từ bến Đình Tam Giang, bơi 1 vòng với tổng đường bơi là 2,5km. Là đầu tham gia hội thi, anh Nguyễn Văn Hùng, đội chải xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc mong muốn: “ Tôi cùng anh em trong đội rất hào hứng tham gia hội thi. Chúng tôi tập luyện chăm chỉ với quyết tâm giành thành tích cao nhất tạ hội thi.”

Lễ hội bơi chải là một hình thức phục hiện có tính nghi lễ và nghệ thuật về việc luyện tập thủy quân, thể hiện tinh thần thượng võ trong truyền thống đánh giặc giữ nước từ thời Hùng Vương. Lễ hội có ý nghĩa tâm linh quan trọng trong đời sống cộng đồng. Trong âm vang ngày hội như cảm thấy đâu đây hình bóng của những thủy binh với chiến thuyền dọc ngang sông nước thuở Vua Hùng dựng nước. Lễ hội đã góp phần giới thiệu, quảng bá về một miền quê, nơi con người luôn khát khao vươn lên, quyết tâm chinh phục sông nước. Hình ảnh về lễ hội bơi chải truyền thống đã góp thêm vào không gian lễ hội Đền Hùng năm 2019 những mảng màu đa sắc.

 

 

 

Kết thúc Lễ hội bơi chải truyền thống năm 2019, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, thành phố đã trao giải Nhất cho đội chải xã Việt Xuân, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc,  đã trao giải Nhì cho đội chải xã Trưng Vương, giải 3 cho đội chải xã Phượng Lâu và trao giải khuyến khích cho các đội tham dự./.

 

Thanh Huyền- Tiến Dũng
Các tin khác:
Lễ vật dâng Vua (17/04/2019 08:52)
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH