Phường Tân Dân – Thành phố Việt Trì
Cập nhật ngày: 11/04/2016 09:15
Là trung tâm chính trị - văn hóa của tỉnh Phú Thọ nói chung và thành phố Việt Trì nói riêng, phường Tân Dâ n nằm ở trung tâm thành phố Việt Trì, có diện tích tự nhiên 134,28 ha. Phường có 9 khu hành chính, với 54 tổ dân phố, phường hiện có 8.827 người, với 2.875 hộ, trong đó 85% là cán bộ, công nhân viên nhà nước, trình độ dân trí cao. Phường Tân Dân là nơi tập trung các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các trường học của trung ương cũng như của tỉnh.

Sau ngày đất nước thống nhất, trước yêu cầu công tác quản lý và tổ chức thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới, ngày 20/01/1976 Ủy Ban hành chính tỉnh Vĩnh Phú đã quyết định thành lập 4 tiểu khu thuộc thành phố Việt Trì. Tân Dân lúc này thuộc tiểu khu 4, địa giới hành chính tính từ đường sắt Hà Nội - Lào Cai đến đê Sông Lô (thuộc toàn bộ đường Trần Phú hiện nay). Ngày 27/02/1981, UBND tỉnh Vĩnh Phú đã ban hành Quyết định số 63/QĐ–TCCQ, thành lập phường Tân Dân thuộc thành phố Việt Trì, phường Tân Dân trở thành một trong 4 phường được thành lập đầu tiên của thành phố Việt Trì.

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt sau 30 năm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, dưới sự lãnh đạo của Thành ủy, UBND thành phố, sự giúp đỡ của các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị của tỉnh và của thành phố, sự đoàn kết, đồng tâm nhất trí, năng động vượt qua khó khăn thử thách, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Tân Dân đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Kinh tế phát triển khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ chiếm chủ yếu trong cơ cấu kinh tế; thu ngân sách phường năm sau cao hơn năm trước, năm 2015 đạt 7,1 tỷ đồng; tổng nguồn vốn huy động đầu tư kết cấu hạ tầng trong 5 năm trở lại đây đạt 35,9 tỷ đồng. Công tác quy hoạch, quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị, huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng đạt kết quả khá. Đến nay, 99,8% số hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở; đường ngõ cơ bản đã được bê tông hóa, bộ mặt đô thị xanh-sạch-đẹp hơn. Công tác văn hóa - xã hội được thực hiện có hiệu quả: Chất lượng giáo dục các trường luôn thuộc tốp đầu của thành phố, nhiều năm là lá cờ đầu của ngành giáo dục; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao luôn được quan tâm; các chương trình phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được thực hiện có hiệu quả... Đến nay, trường Mầm Non và Tiểu học đạt chuẩn mức độ II, trường THCS mới tái lập năm học 2012-2013 đang được đầu tư xây dựng; Trạm y tế đạt chuẩn giai đoạn II; 100% khu dân cư có nhà văn hóa, hàng năm có trên 95% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa; hộ nghèo giảm còn 0,8%. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được đảm bảo; hệ thống chính trị từ phường đền khu dân cư được củng cố vững chắc. Năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của chính quyền được tăng cường và nâng lên. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân, các tổ chức xã hội phát huy được vai trò, vị trí trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Trong giai đoạn cách mạng mới, đất nước ta hội nhập sâu vào nền kinh tế khu vực và thế giới, Thành phố Việt Trì đã được công nhận là đô thị loại I, trực thuộc tỉnh và đang từng bước xây dựng trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, cùng với những thành tựu đã đạt được qua 35 năm xây dựng và phát triển, phường Tân Dân có những thời cơ, thuận lợi nhưng cũng gặp nhiều khó khăn thách thức đòi hòi Đảng bộ, chính quyền, cùng đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường phải có sự quyết tâm cao, nỗ lực cố gắng rất lớn, tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Hiện nay, phường đang tập trung khai thác tối đa tiềm năng lợi thế của phường, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế phát triển dịch vụ, trong đó phát triển kinh tế tư nhân, kinh tế hộ gia đình là mũi nhọn, trên cơ sở cải tạo, mở rộng các địa điểm kinh doanh tại chợ Mộ Xi. Đẩy mạnh khai thác các nguồn thu, nhất là các nguồn thu từ đất và đấu giá quyền sử dụng đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, trọng tâm đầu tư các hạng mục trường THCS Tân Dân; cải tạo, nâng cấp các tuyến đường bê tông xi măng khu dân cư; cải tạo sửa chữa các nhà văn hóa và xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao... Tăng cường công tác quản lý đất đai, xây dựng, trật tự đô thị, không để xảy ra vi phạm lấn chiếm đất đai, lòng đường vỉa hè, xây dựng không phép, không đúng quy hoạch. Làm tốt công tác vệ sinh môi trường và phong trào xây dựng phường xanh - sạch - đẹp; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức của mỗi người dân trong chấp hành quy chế quản lý đô thị của Thành phố, xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong nhân dân. Thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ văn hóa - xã hội, trong đó chú trọng: Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, duy trì nâng cao chất lượng chuẩn mức độ II của trường mầm non và tiểu học, phấn đấu Trường THCS Tân Dân đạt chuẩn trong năm 2017; phát triển các thiết chế văn hóa, thể thao, các công trình công cộng trong các khu dân cư. Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong liên hệ giải quyết công việc. Chú trọng xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh toàn diện, trên cơ sở nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, năng lực quản lý điều hành của chính quyền, sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân trong thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội; phấn đấu xây dựng phường Tân Dân trở thành phường điển hình về công tác quản lý trật tự đô thị, phường trung tâm về phát triển văn hóa, giáo dục của thành phố Việt Trì anh hùng.

Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Phường Nông Trang xử lý hành vi lấn chiếm vỉa hè
Sáng 20-8, UBND phường Nông Trang phối hợp với các ngành chức năng liên quan thực hiện cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với bà Lê Thị Mỹ Hạnh, khu 2B, phường Nông Trang, thành phố Việt Trì.
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Hôm nay

26-33°C
25/09

25-33°C
26/09

26-31°C