Hà Văn Thành và câu chuyện làm báo nghiệp dư
Cập nhật ngày: 17/06/2014 22:07
Đến Chu Hóa hỏi CTV (cộng tác viên) Báo Phú Thọ có bút danh “Hoa Mai” người dân địa phương thì nhiều người biết đến, bởi anh là một cây viết trẻ, nhiệt tình và đam mê. Anh là Hà Thành, cán bộ phụ trách Đài truyền thanh xã Chu Hóa- là Hội viên hội liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh Phú Thọ, cộng tác viên nhiều báo, đài Trung ương và địa phương.

 

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, nhà đông anh em, là con út trong gia đình, tuổi thơ của anh khá vất vả. Tuy nhiên anh cùng với các anh em trong gia đình được cha mẹ nuôi ăn học đến nơi đến chốn, cũng vì gia đình khó khăn nên anh và các anh em trong gia đình đều cố gắng học và tất cả đều thành đạt.

Sau khi tốt nghiệp THPT, tạm gác giấc mơ làm ông giáo để tham gia quân ngũ. Anh được biên chế về đơn vị Lữ đoàn 168- Quân khu II. Những năm sống trong quân ngũ, anh được đi nhiều, thấy ước mơ khát khao được học cái chữ của biết bao trẻ em nơi mình đóng quân càng thôi thúc thêm ước mơ làm thầy giáo. Điều kiện sinh hoạt trong quân ngũ kỷ luật hết sức nghiêm nhưng anh vẫn sắp xếp thời gian kiên trì tự ôn luyện kiến thức văn hóa, viết đơn đăng ký tham gia dự thi và thi đỗ vào trường Cao đẳng sư phạm Phú Thọ và là sinh viên khoa văn của trường. Sau khi tốt nghiệp với tấm bằng loại khá ra trường chờ phân công công tác, anh làm hợp đồng với Đài TT thị xã Phú Thọ. Với vốn kiến thức của những năm theo học khoa Văn trường Cao Đẳng sư phạm Phú Thọ đã trang bị cho anh viết ra những vần thơ, những bài viết sắc sảo, đóng góp không nhỏ cho hoạt động thông tin tuyên truyền của Thị xã Phú Thọ.

Những năm 90 của thế kỷ XX, xã Chu Hóa khi đó mới đầu tư nâng cấp Đài truyền thanh cơ sở. Được biết địa phương có nhu cầu tuyển nhân viên, anh nghĩ: Mình còn trẻ có khả năng đảm nhiệm được nhiệm vụ mà Đảng ủy, UBND xã đặt ra, anh viết đơn xin nhận công việc phụ trách Đài Truyền thanh của xã. Bắt đầu từ đây anh được thỏa sức viết và tham gia là Cộng tác viên của nhiều báo và đài PT-TH các cấp.

Vừa là CTV báo, Đài PT-TH tỉnh Phú Thọ, Hội liên hiệp văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố Việt Trì, Phó chủ nhiệm HTX nông nghiệp, Trưởng đài TT xã và Trưởng khu dân cư... Ngần ấy công việc cũng đủ để một người như anh phải sắp xếp khoa học thì mới hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên với sức trẻ, lòng nhiệt tình, khả năng cảm nhận, tư duy logic, phân tích sâu sắc, bình luận hóm hỉnh và có kiến thức cơ bản về văn chương, anh viết say mê, miệt mài. Trong hơn 10 năm qua, anh đã cộng tác được gần 500 tin, bài có chất lượng trên đài, báo Trung ương và địa phương.

Mặc dù là người làm báo nghiệp dư, nhưng các bài báo, chương trình phát thanh được anh làm rất công phu bài bản, đảm bảo tính thời sự. Đặc biệt là chuyên mục “chuyện xã phường” là những mẩu chuyện gắn, gọn nhưng sâu sắc, thấm đẫm hơi thở cuộc sống, được đông đảo độc giả, thính giả đón nhận. Các chương trình phát thanh dự thi tỉnh, thành phố thường xuyên đạt giải cao. Bản thân anh nhiều năm liền là CTV, Trưởng đài TT cơ sở xuất sắc. Ngoài ra, anh còn xuất bản 2 tập thơ là “Mùa heo may hạnh phúc” (năm 2008) và “Ý nghĩ không vần” (năm 2014). Riêng tập thơ “Mùa heo may hạnh phúc” đạt giải khuyến khích của Uỷ ban toàn quốc Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam 2009 và giải B5 năm 2005-2010 của UBND tỉnh Phú Thọ.

 

Nguyễn Kim Đức (UBND xã Chu Hóa - Việt Trì)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đường mới tết thêm vui
10 năm chờ đợi từ khi tuyến đường Thụy Vân- Thanh Đình- Chu Hóa khởi công, với quyết tâm cao của thành ủy, UBND thành phố Việt Trì, mùa xuân Kỷ Hợi này, bà con nhân dân Thanh Đình và Chu Hóa đã được trọn niềm vui khi tuyến đường đã cơ bản...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH