Rời quân ngũ trở về với cuộc sống đời thường, nhiều thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam của thành phố Việt Trì đã nhiệt tình tham gia phát triển kinh tế hộ gia đình, trở thành những tấm gương lao động sản xuất giỏi, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển quê hương ngày càng giàu đẹp. Ông Lê Ngọc Định, ở khu 9 xã Thanh Đình, Việt Trì là một điển hình như thế.

Tham gia cách mạng từ năm 18 tuổi, ông Lê Ngọc Định, sinh năm 1952, hiện ở khu 9 xã Thanh Đình, TP Việt Trì đã trải qua các chiến trường ác liệt như Chiến dịch 81 ngày đêm ở Quảng Trị; Tây Nguyên; chiến trường Miền Đông Nam bộ... Năm 1977, Ông trở về quê hương, mang theo hậu quả chiến tranh là Thương binh hạng 4/4 và là nạn nhân chất độc da cam. Cuộc sống của một bộ đội phục viên thật vất vả, sức khỏe của vợ yếu; 4 đứa con lần lượt ra đời, trong đó có 1 đứa con bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam, kinh tế khó khăn. Trăn trở trước hoàn cảnh như vậy,  nhưng bằng ý chí vươn lên, không khuất phục đói nghèo, ông quyết định đầu tư , học hỏi kinh nghiệm trồng các giống cây ăn quả và nghề trồng Đào hoa của địa phương. Ông Lê Ngọc Định chia sẻ “ Sức khỏe của bản thân cũng không được tốt nhưng tôi vẫn luôn cố gắng, động viên bản thân và gia đình phải phấn đấu vươn lên. Phải tự sức mình để phát triển kinh tế, cải thiện cuộc sống”

Sau một thời gian tìm tòi, học hỏi thêm kinh nghiệm về việc trồng các loại giống cây ăn quả, đến nay, khu vườn của gia đình ông có gần 100 gốc thanh long ruột đỏ đã cho thu hoạch 2 năm nay; 100 gốc bưởi Diễn đã cho quả, 400 gốc hoa Đào và 100 gốc chuối lấy quả, trồng thêm giống Cam Hà Giang… mang lại thu nhập gần 50 triệu đồng mỗi năm, riêng cây hoa Đào cho thu nhập khoảng 30 triệu. Bên cạnh đó, ông còn mạnh dạn đầu tư hơn 100 đôi chim bồ câu Pháp sinh sản, mang lại nguồn thu khoảng gần 70 triệu đồng mỗi năm. Những ngày tháng khó khăn đã lùi lại, gia đình ông đã có một cuộc sống no đủ, khang trang hơn. Ông Bùi Văn Sách - Phó Chi hội trưởng Hội Nạn nhân chất độc da cam, xã Thanh Đình cho biết “Ông Định là một con người năng động, chịu khó cần cù. Từ hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, mẹ già, vợ thì ốm yếu, nhưng ông đã học hỏi kinh nghiệm, đầu từ cải tạo khu vườn từ đất hoang thành đất màu, trồng nhiều loại cây ăn quả, cây cảnh, nuôi chim giống… Đến nay, kinh tế gia đình ông Định đã tương đối khá, nhà cửa khang trang. Bên cạnh đó, ông còn là một công dân tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, nhân đạo của khu 9 cũng như của xã Thanh Đình”

Không chỉ vượt khó vươn lên trong làm kinh tế, ông Lê Ngọc Định còn là một công dân gương mẫu chấp hành mọi chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương. Các người con đều đã trưởng thành, lập gia đình và có cuộc sống ổn định. Bản thân ông còn tham gia vào công tác tại xã, được tín nhiệm bầu là Chi hội trưởng Hội nạn nhân chất độc da cam xã Thanh Đình. Không phụ lòng tin của mọi người, ông luôn quan tâm đến anh em trong chi hội, chia sẻ kinh nghiệm, giúp họ cùng phát triển kinh tế vươn lên trong cuộc sống. Nhận xét về hội viên Lê Ngọc Định, ông Nguyễn Quý Thanh – Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam thành phố Việt Trì cho biết “Hiện nay xã Thanh Đình có trên 10 hộ gia đình hội viên làm kinh tế giỏi, trong đó hộ gia đình ông Định là một điển hình về nỗ lực vươn lên thay đổi cuộc sống. Từ gia đình ông Định, Thành hội chúng tôi cũng đẩy mạnh tuyên truyền trong toàn thể hội viên để học tập, noi theo, có ý chí vươn lên làm chủ hoàn cảnh để làm giàu cho chính mình và xã hội”

Nỗ lực vượt lên nỗi đau do chiến tranh để lại, cần cù lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, tham gia đầy đủ công tác xã hội, ông Lê Ngọc Định xứng đáng là người lính Cụ Hồ, là tấm gương một nạn nhân chất độc màu da cam vượt lên chính mình, làm kinh tế giỏi để mọi người học tập và noi theo./. 

Ngọc Hà – Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đường mới tết thêm vui
10 năm chờ đợi từ khi tuyến đường Thụy Vân- Thanh Đình- Chu Hóa khởi công, với quyết tâm cao của thành ủy, UBND thành phố Việt Trì, mùa xuân Kỷ Hợi này, bà con nhân dân Thanh Đình và Chu Hóa đã được trọn niềm vui khi tuyến đường đã cơ bản...
  Thông Báo
Thông Báo:Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại địa bàn xã Trưng Vương,thành phố Việt Trì.
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương 19/6/2015; Căn cứ Luật Đất đai ngày 29/11/2013; Căn cứ Luật Đấu giá tài sản số 01/2016/QH14 ngày 17/11/2016; Căn cứ Nghị định số 62/2017/NĐ-CP ngày 16/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH