Mạnh dạn, kiên trì tạo nên thành công
Cập nhật ngày: 23/02/2015 21:35
Bất kỳ ai khi mới khởi nghiệp, chỉ cần kiên trì, vượt qua khó khăn bước đầu thì đều có thể thành công. Quan điểm này đã được anh Bùi Anh Tuấn ở khu 5 – phường Vân Phú chứng minh bằng trang trại trồng nấm của mình.

 

Nếu như trong những ngày này, người người mặc áo mới đi chơi Tết thì vợ chồng anh Bùi Anh Tuấn ở khu 5 – phường Vân Phú – thành phố Việt Trì lại miệt mài với trang trại nấm của mình. Sáng nào cũng vậy, gia đình anh cũng dậy từ rất sớm để hái nấm phục vụ người tiêu dùng trên địa bàn thành phố. Trang trại trồng nấm của gia đình anh Tuấn trồng nấm sò các loại, mộc nhì và linh chi, tháng nào nấm đó… Để đảm bảo cho công việc, gia đình anh phải thuê 5 nhân công, với mức lương từ 2 triệu đến 2 triệu 500 nghìn đồng/ người/ tháng. Trừ tất cả chi phí, mỗi tháng, gia đình anh có thu nhập từ 20 – 25 triệu đồng. Anh Bùi Anh Tuấn cho biết: Trước anh đến với nghề trồng nấm rất tình cờ. Sau khi tình cờ mua nấm về ăn, anh thấy ngon, lại thấy thời điểm đó thị trường chưa có nhiều mà người dân lại rất thích sản phẩm này. Sau đó anh tìm tòi và bắt tay vào làm thử. Anh cười nói: Có khi nghề chọn Tôi chứ Tôi không phải Tôi chọn nghề.

Với vốn kiến thức cơ bản học được tại Viện Di truyền Nông nghiệp Việt Nam, cùng số vốn ít ỏi 100 triệu đồng tự có và vay mượn, anh chị đã bắt tay gây dựng sự nghiệp tại quê vợ - xã Xuân Hòa, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Hai năm khó khăn và kiên trì, khi xác định đã trụ vững được với nghề này, anh chị quyết định quay trở về quê hương – thành phố Việt Trì để tiếp tục sự nghiệp. Trên 1.500m2 diện tích đất thuê, trang trại nấm của gia đình anh Tuấn có 11 gian nhà gồm: 3 nhà ươm, 2 lán bông, 1 lò hấp, 1 phòng cấy giống và 4 nhà trồng nấm có tổng số vốn đầu tư là 200 triệu đồng. Anh Tuấn chia sẻ thêm: Lúc khởi nghiệp, anh đã phải trải qua rất nhiều khó khăn, vốn chỉ là một chuyện nhỏ. Lúc mới làm, nấm hay bị bệnh, hỏng rất nhiều, rồi đến khi làm thành công thì thị trường tại đó không tiêu thụ, vận chuyển đi xa thì nấm dập hết. Nhưng nghĩ mình đã làm thì phải theo đuổi đến cùng, không được từ bỏ.

Nấm được gọi là một sản phẩm nông nghiệp sạch, bởi nguyên liệu, quy trình trồng, chăm sóc đều bắt buộc phải từ tự nhiên, sạch, không hóa chất. Sau 2 năm phát triển sự nghiệp tại quê hương, tháng 4 năm 2014, sản phẩm nấm của gia đình anh Tuấn đã được Chi cục quản lý chất lượng nông – lâm – thủy sản Phú Thọ cấp giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các sản phẩm của gia đình anh không chỉ được người tiêu dùng xung quanh trực tiếp đến mua, mà còn phân phối cho các đầu mối lớn tại các chợ và nhà hàng trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, với kỹ thuật và kinh nghiệm đúc rút được, gia đình anh còn cung cấp nguyên, vật liệu trồng nấm, tư vấn, hướng dẫn kĩ thuật cấy phôi, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh cho các gia đình muốn phát triển kinh tế bằng nghề này. Ông Lại Xuân Lạc – người dân ở khu 4 – phường Nông Trang cho biết: Trước đây, tôi rất lăn tăn khi tiêu dùng sản phẩm này, nhưng khi đến đây trực tiếp mua, xem gia đình trồng thì lại thấy rất yên tâm, và biết đây là thực phẩm thực sự sạch…

Từ hai bàn tay trắng, anh công nhân ở khu công nghiệp Thụy Vân ngày nào giờ đã trở thành chủ gia có thu nhập lớn. Với những thành công từ trang trại nấm của gia đình anh Bùi Anh Tuấn đã một lần nữa khẳng định: chỉ cần mạnh dạn, kiên trì, học hỏi, nỗ lực không ngừng nghỉ thì sẽ tạo nên thành công.

 

Thùy Dung – Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
“Tấm gương của Người là động lực của chúng tôi!”
Khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn xác định học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên để xứng đáng với niềm tin của Người.
  Quản lý đô thị
Chuyển giao kỹ thuật Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Sau lễ bàn giao tiếp nhận Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì, ngày 18/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel Phú Thọ đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị liên quan của thành phố.
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH