Nghệ sỹ nhiếp ảnh Phan Đinh - Hội viên Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, nguyên giám đốc Công ty nhiếp ảnh tỉnh Vĩnh Phú – Ông là tác giả của rất nhiều tấm ảnh chụp Bác Hồ nhân dịp Bác về thăm và nói chuyện với nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc, hiện nay ông ở khu 5- phường Gia Cẩm thành phố Việt Trì.

         Trò chuyện với nghệ sỹ nhiếp ảnh Phan Đinh, chúng tôi được biết ông là người có cơ duyên may mắn được gặp và chụp ảnh Bác Hồ. Những bức ảnh ông chụp Bác khi đó ông mới 25 tuổi, ông là cán bộ của Ty Văn Hóa, được phân công chụp ảnh tài liệu để phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong số rất nhiều các bức ảnh, có 2 tấm ảnh ông tâm đắc nhất là bức ảnh Bác Hồ đi đôi dép cao su đứng nói chuyện với bộ đội thân mật, ân tình và bức ảnh Bác vẫy tay chào nhân dân. Mãi đến hôm nay, những bức ảnh ấy không chỉ có giá trị về nghệ thuật, tư liệu mà hơn thế nữa, trong suốt quá trình học tập, công tác cho đến khi được nghỉ chế độ, không lúc nào hết, ông luôn tích cực phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người.

        Có thể nói từ những cử chỉ, hành động và lời nói ân tình của Bác đã để lại cho ông ấn tượng sâu sắc, thôi thúc ông một cán bộ, một đảng viên khi còn công tác ông luôn xác định; Bản thân mình trước hết phải đầu tàu gương mẫu trong rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, triệt để thực hiện nói đi đôi với làm, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất là chấp hành nội quy, quy chế cơ quan, sử dụng hợp lý, tiết kiệm tài sản chung; sống giản dị, khiêm tốn, trung thực, hòa đồng với đồng chí, đồng nghiệp. Ông luôn tạo cho mình tác phong làm việc chủ động, sắp xếp khoa học, có kế hoạch, hài hòa giữa các nhiệm vụ được phân công và luôn tận tụy, trách nhiệm với mọi nhiệm vụ được giao. Ông luôn tìm tòi, nghiên cứu, vận dụng linh hoạt để thực hiện đạt chất lượng cao nhất. Theo ông được “Học và làm theo tấm gương đạo đức của Người là phấn đấu suốt cuộc đời, đem hết khả năng, sức lực nhỏ bé của mình để cống hiến cho sự triển chung của xã hội”.

        Cũng chính từ suy nghĩ đó, mà khi đã nghỉ hưu, ông vẫn tích cực tham gia vào các hoạt động của khu dân cư, ông được đảng viên tín nhiệm bầu là Bí thư chi bộ khu 5. Với vai trò này, ông đã tích cực triển khai tới từng đảng viên trong chi bộ cụ thể hóa việc học tập và làm theo tấm gương của Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực hàng ngày, hết sức đơn giản và phù hợp, trong đó thống nhất học và làm theo Bác ở tinh thần cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư, tận tụy phục vụ nhân dân, kính trọng nhân dân và lễ phép với nhân dân, gương mẫu để nhân dân noi theo. Trong các buổi sinh hoạt định kỳ, ông đã lồng ghép tuyên truyền các nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác cùng với các nội dung sinh hoạt chính trị khác. Qua đó, giúp cho mỗi cán bộ, đảng viên trong khu nhận thức sâu sắc thêm về tấm gương đạo đức trong sáng, cao đẹp cũng như ý nghĩa quan trọng của việc học, làm theo đạo đức, phong cách của Người. Học và làm theo Bác bằng những việc làm đơn giản hàng ngày, đó là điều mà cán bộ, đảng viên và nhân dân khu phố luôn nhắc nhở nhau. Bắt đầu từ việc tuyên truyền, vận động nhân dân cùng nhau thực hiện nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trong khu phố, chấp hành nghiêm túc những quy định chung, không vứt rác bừa bãi, đổ rác đúng giờ; không tiệc tùng đình đám… Tăng cường phát huy truyền thống tương thân, tương ái, đoàn kết giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn, giúp nhau phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng. Thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, tuân thủ các chính sách pháp luật, các quy định của Nhà nước, của địa phương, cảnh giác và đấu tranh phòng ngừa tội phạm và tệ nạn xã hội… Tất cả những việc "làm theo" thiết thực này đã trở thành những việc làm thường xuyên và khá hiệu quả của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong khu phố. Nhờ đó, chi bộ Đảng của khu phố nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, chính quyền và các đoàn thể nhân dân hoạt động hiệu quả, nhiều năm liền khu phố không có người sinh con thứ 3, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hàng năm số gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa chiếm tới  96%...

        Bác Hồ đã đi xa, nhưng trong lòng mỗi người dân Việt Nam Bác còn sống mãi, riêng với Phan Đinh, người đã lưu lại được những tấm ảnh về Bác và coi đó như là báu vật của đời mình. Trong suốt những năm tháng gắn bó với nghề và cho đến hôm nay, mỗi lần cầm máy chụp thì kỷ niệm và hồi ức về Bác lại hiện lên trong tâm trí như mới chỉ hôm nào, với ánh mắt trìu mến và nụ cười thông cảm của Bác đã theo ông suốt cả cuộc đời. Và cũng kể từ đó tới nay, những tấm ảnh về Bác do nghệ sỹ Phan Đinh chụp đã có không ít các báo và tạp chí đăng tải. Trong các tập ảnh nhân kỷ niệm 30 cho tới 50 năm ngày thành lập thành phố Việt Trì, ông không chỉ tham gia biên soạn mà còn đóng góp không nhỏ những bức ảnh về Bác, về thành phố anh hùng.

        Cũng phải nói thêm rằng, nhân kỷ niệm các ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam, ngày sinh nhật Bác và phát động cuộc vận động “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của phường Gia Cẩm và khu phố tổ chức, ông luôn vinh dự được kể về kỷ niệm của mình nhiều lần gặp và chụp ảnh Bác Hồ. Ngoài ra, ông đã tham gia tích cực các cuộc thi viết về chủ đề: “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Trung ương và các địa phương tổ chức và đã đạt giải thưởng. Đến thăm ngôi nhà ông, ngoài những tấm ảnh đen trắng về Bác được treo trang trọng là các phần thưởng cao qúy khác: Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, bằng khen của Bộ Văn Hóa, kỷ niệm chương vì sự nghiệp văn hóa thể thao, huy chương vì sự nghiệp nhà báo, sự nghiệp nhiếp ảnh Việt Nam, tư pháp và huy chương vì sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc… Ngoài ra, ông còn sưu tầm rất nhiều các loại sách viết về Bác Hồ, đặc biệt hiện  nay ông vẫn còn giữ được những chiếc ảnh gốc và những tấm phim dương bản chụp Bác được ông bảo quản và gìn giữ cẩn thận.

        Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Người, mặc dù đã ở các tuổi xưa nay hiếm, gần 90 tuổi đời và có trên 55 năm tuổi Đảng, mặc dù sức khỏe yếu không còn tham gia làm Bí thư chi bộ - song ông luôn tiên phong gương mẫu, tích cực đi đầu trong các phong trào hoạt động của phường của phố và được mọi người tin yêu, mến phục. Trong gia đình, ông là tấm gương mẫu mực để các con cháu học tập noi theo. Hiện nay, ông có 8 người cháu đều đã tốt nghiệp các trường đại học.

        Với đức tính chân thật, giản dị và đầy nhiệt huyết của một cán bộ, một đảng viên gương mẫu, xuyên suốt câu chuyện của ông, ông vẫn chỉ mong muốn một điều: “Tôi nguyện suốt đời học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”./.

Hải Yến
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
“Tấm gương của Người là động lực của chúng tôi!”
Khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn xác định học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên để xứng đáng với niềm tin của Người.
  Quản lý đô thị
Chuyển giao kỹ thuật Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Sau lễ bàn giao tiếp nhận Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì, ngày 18/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel Phú Thọ đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị liên quan của thành phố.
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH