Thú chơi và kinh doanh cây cảnh luôn được xem như một môn nghệ thuật mang lại lợi nhuận cao, nhưng để trụ được trên thị trường này không phải là một điều dễ dàng. Không kể đến những người được xem như “đại gia” trong giới chơi cây cảnh thì với những người nông dân “chân lấm tay bùn” để có thể đứng vững được trên thị trường này là một sự thành công lớn. Và Ông Hoàng Đức Lương ở khu 8 – xã Thanh Đình (thành phố Việt Trì) là một ví dụ.

 

Ông Lương gắn bó với nghề cây cảnh đã hơn 10 năm nay. Thú chơi này đến với Ông một cách vô tình sau khi nhiều lần được tiếp xúc, giao lưu với những người trong giới cây cảnh. Niềm đam mê này được nhân đôi khi Ông quyết định đầu tư vào kinh doanh cây cảnh. Nắm bắt sự lên xuống của thị trường, chỉ với vài chục nghìn bỏ ra cho một cây phôi, Ông đã bắt đầu xây dựng riêng cho mình một khu vườn nhỏ. Ông Lương cho biết: “Tôi quyết định đầu tư cho thú chơi này không chỉ là để thỏa mãn niềm đam mê của mình; mà còn là tự xây cho mình một môi trường xanh, trong lành ngay trong chính ngôi nhà của mình. Về với thiên nhiên sẽ giúp ích rất nhiều cho tuổi già…”

Lúc đầu, để tạo dáng thế cho cây cảnh của mình, Ông Lương đã phải thuê người trong giới về để cắt tỉa. Qua nhiều lần như vậy cộng với sự tìm hiểu, học hỏi từ chính những người bạn “nghệ nhân” cây cảnh, giờ đây, Ông đã tự cắt tỉa, uốn nắn cây cảnh theo ý muốn của mình. Hiện nay, khu vườn nhỏ của Ông Lương có gần 200 cây cảnh, với nhiều loại cây, hình dáng khác nhau, cây to có, cây bé có; và được rất nhiều người trong giới chơi cây cảnh của tỉnh biết đến. Mấy năm nay, cứ đều đều, tùy theo dáng thế, độ tuổi, mỗi cây cho Ông lợi nhuận từ 30 đến 60 triệu đồng. Chia sẻ bí quyết của mình, cười nhẹ, ông Lương nói: “Để kinh doanh được trong thú chơi này, theo Tôi ngoài niềm đam mê ra còn phải nắm bắt được thị hiếu của người chơi cây, thời điểm này người chơi ưa cây gì mình sẽ đầu tư cho cây đó. Linh hoạt trong độ to, nhỏ của cây sẽ giúp cây được “trao tay” nhanh hơn”.

Hiện Ông Lương là chi hội trưởng chi hội sinh vật cảnh tại xã Thanh Đình, với 100 hội viên, trong đó có hơn 80 hội viên chuyên về cây cảnh. Ngoài những đóng góp cho địa phương, cây cảnh của Ông Lương còn thường xuyên tham gia giao lưu tại các triển lãm sinh vật cảnh do thành phố và tỉnh tổ chức. “Cũng phải nói rằng, Thanh Đình mấy năm gần đây được coi là địa phương có nhiều mô hình hoa cây cảnh của thành phố. Với quỹ đất nông nghiệp, Thanh Đình đã xây dựng được cho mình nét đặc trưng riêng trong sự nghiệp phát triển kinh tế. Với định hướng đó, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ các hộ chuyên về hoa cây cảnh khi cần thiết” – đó là lời khẳng định của Ông Nguyễn Chí Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Đình.

Kinh doanh trên niềm đam mê được coi như là một nguyên tắc bất di bất dịch nhưng không phải ai cũng thành công trên niềm đam mê của mình. Yếu tố nhanh nhẹn, nhạy bén lúc này được coi như là yếu tố quyết định. Chính yếu tố này đã giúp người nông dân Hoàng Đức Lương trụ vững được với thị trường được coi là chỉ giành cho những “đại gia”.

 

Thùy Dung – Minh Chính
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Việt Trì: Công bố công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu
Ngày 31/5, UBND thành phố Việt Trì đã tổ chức hội nghị công bố công khai quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu. Dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Huy Hoàng - ủy viên BTV tỉnh ủy, Bí thư thành ủy,...
  Thông Báo
THÔNG BÁO: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại một số khu vực trên địa bàn, thành phố Việt Trì
UBND thành phố Việt Trì thông báo: Từ 8h ngày 10/5/2019 đến hết 16h00 ngày 13/5/2019, tại Phòng Tài chính - Kế hoạch, Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì nhận hồ sơ đăng ký tham gia tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực phường Bạch...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH