Trong năm học 2014 – 2015, em đã giành 6 giải thưởng trong các cuộc thi học sinh giỏi và thi năng khiếu các cấp: Giải Nhất Violympic Toán lớp 5 cấp thành phố; giải Nhì Violympic Toán lớp 5 cấp tỉnh; Huy chương Vàng Violympic Toán lớp 5 cấp Quốc gia; giải Nhất IOE Tiếng Anh lớp 5 cấp thành phố; giải Nhì IOE Tiếng Anh qua mạng internet lớp 5 cấp tỉnh và Huy chương Vàng IOE Tiếng Anh lớp 5 cấp Quốc gia. Đó là những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực phấn đấu của Trần Hoàng Ngọc Minh – học sinh lớp 5 A, Trường Tiểu học Gia Cẩm (thành phố Việt Trì).

 

Trần Hoàng Ngọc Minh có mái tóc dài với gương mặt hiền lành, thoạt nhìn có vẻ nhút nhát. Ấy vậy nhưng khi chứng kiến em phát biểu bằng tiếng Anh trước hội nghị hàng trăm người với vẻ tự tin thì chúng tôi thực sự rất bất ngờ. Giọng nói hồn nhiên, trong trẻo của cô gái 10 tuổi đã thu hút sự chú ý và tạo được ấn tượng mạnh mẽ đối với những người có mặt trong buổi lễ trao thưởng học sinh giỏi của thành phố Việt Trì hôm ấy. Trong những tràng pháo tay tán thưởng dường như còn có cả sự ngưỡng mộ, thán phục đối với cô gái bé nhỏ nhưng đầy bản lĩnh.

 

Là con thứ 2 trong gia đình có 4 anh chị em, bố mẹ lại bận rộn với công việc kinh doanh tự do nên từ nhỏ Ngọc Minh đã có ý thức tự giác trong học tập. Em chia sẻ: “Bố mẹ em phải đi làm để nuôi 4 chị em ăn học nên rất vất vả, thế nên em luôn tự nhủ mình phải cố gắng học giỏi để không phụ công của bố mẹ.” Thời gian học chính khóa trên lớp, Minh chú ý nghe thầy cô giảng bài, nếu bài nào chưa hiểu, em không ngần ngại nhờ thầy cô giáo giảng lại; đồng thời, em tích cực trao đổi bài tập với các bạn trong lớp. Theo Minh, đây là phương pháp thuộc bài nhanh nhất mà không mất nhiều thời gian. Không chỉ nắm chắc kiến thức cơ bản trên lớp, em còn tích cực ôn luyện và đọc thêm sách, làm các bài tập nâng cao…

 

Học đều các môn nhưng Ngọc Minh đặc biệt yêu thích môn Tiếng Anh và môn Toán. Em chia sẻ: “Đối với môn tiếng Anh, em đặc biệt chú ý học ngữ pháp, ngoài ra, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết cũng cần được rèn luyện hằng ngày. Đồng thời, em còn tham khảo qua mạng internet các phương pháp học để phát âm chuẩn, nâng cao khả năng giao tiếp.” Đối với Ngọc Minh, mỗi lần tham gia cuộc thiIOE Tiếng Anh qua mạng internet là một lần thử sức, tự tin và trưởng thành hơn. Bởi vậy, Minh không đặt ra mục tiêu quá cao cho mình, điều quan trọng hơn cả đó là cơ hội để em rèn luyện và giao lưu, học hỏi từ các bạn đồng trang lứa. Khi lần lượt đạt các giải: Giải Nhất IOE Tiếng Anh lớp 5 cấp thành phố; giải Nhì IOE Tiếng Anh qua mạng internet lớp 5 cấp tỉnh và Huy chương Vàng IOE Tiếng Anh lớp 5 cấp Quốc gia thì Ngọc Minh đã rất vui mừng. Em bảo: “Đây là món quà đặc biệt em dành tặng cho bố, mẹ em. Chắc chắn bố, mẹ em vui và hạnh phúc lắm!”

 

Vốn thông minh, cộng thêm sự chăm chỉ nên đối với Trần Hoàng Ngọc Minh, môn Toán thực sự là một thế mạnh. Minh tiếp thu bài giảng rất nhanh và dành nhiều thờigian nghiên cứu, tìm tòi cách giải những bài toán khó để tích lũy kiến thức. Nhiều khi gặp những bài toán hay nhưng “hóc búa”, Minh cặm cụi tìm lời giải quên cả thời gian. Nhờ sự quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi của gia đình cùng sự tận tình dạy bảo của các thầy cô trong trường, Ngọc Minh đã phát huy được khả năng Toán học của mình. Năm học vừa qua, Minh đã đoạt Huy chương Vàng Violympic Toán lớp 5 cấp Quốc gia.

 

Không chỉ “tỏa sáng” trong học tập, Minh còn là một học sinh năng nổ, nhiệt tình giúp đỡ các bạn cùng tiến bộ, em còn là một đội viên tích cực trong các hoạt động phong trào của Trường Tiểu học Gia Cẩm. Ngoài ra, thời gian rảnh rỗi, em còn giúp đỡ bố mẹ những công việc vặt trong nhà, chăm sóc em nhỏ… Ngọc Minh thực sự là tấm gương sáng để các bạn thiếu nhi học tập và noi theo.

Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
“Tấm gương của Người là động lực của chúng tôi!”
Khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”, cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh luôn xác định học tập và làm theo Bác là nhiệm vụ thường xuyên để xứng đáng với niềm tin của Người.
  Quản lý đô thị
Chuyển giao kỹ thuật Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Sau lễ bàn giao tiếp nhận Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì, ngày 18/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel Phú Thọ đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị liên quan của thành phố.
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH