Thực hiện thông báo số 477 ngày 23 tháng 11 năm 2017 của Thường trực tỉnh ủy về việc tổ chức kỷ niệm các ngày lễ lớn của tỉnh Phú Thọ năm 2017, hiện nay thành phố đang khẩn trương thực hiện các hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ về ở và làm việc tại xã Chu Hóa- thành phố Việt Trì (19/3/1947- 19/3/2017). Nhằm giúp quý vị và các bạn hiểu rõ hơn về hoạt động này, từ ngày 13/3/2017, chuyên mục sẽ giới thiệu các nội dung liên quan đến các hoạt động trong thời gian 11 ngày Bác ở và làm việc tại Chu Hóa qua các bài viết và các tác phẩm nghiên cứu của các học giả.

Trong cuốn “Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở tỉnh Phú Thọ” tác giả Lê Thoa có tóm lược về địa hình và tình hình hoạt động cách mạng của tỉnh Phú Thọ trong những năm tháng kháng chiến và những lần Bác Hồ về thăm, ở và làm việc tại Phú Thọ, trong đó đặc biệt nhấn mạnh những lần Bác ở và làm việc tại các địa danh khác nhau trong tỉnh và đã được cấp ủy,chính quyền và nhân dân các địa phương trong tỉnh lưu giữ và xây dựng thành những khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phú Thọ trong đó có khu di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở xã Chu Hóa- thành phố Việt Trì.

“Phú Thọ là một vùng đất cổ, là kinh đô đầu tiên của Việt Nam, ngày nay được gọi là Vùng Đất Tổ; có vị trí chiến lược quan trọng, là cửa ngõ nối liền vùng Tây Bắc của Tổ quốc với Thủ đô Hà Nội và vùng châu thổ sông Hồng.

Sau ngày Cách mạng tháng Tám thành công, mặc dù phải đương đầu với nhiều khó khăn thử thách, Đảng bộ Phú Thọ vẫn vững vàng tập trung lãnh đạo nhân dân toàn tỉnh giữ vững thành quả cách mạng. Chính vì có những cơ sở Đảng tin cậy, phong trào cách mạng của quần chúng vững vàng, cán bộ, đảng viên kiên định, do đó, trên đường từ Thủ đô Hà Nội trở lại chiến khu Việt Bắc lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, năm 1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dừng chân ở tại 3 địa điểm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ: Cổ Tiết (Tam Nông), Chu Hóa (Việt Trì) và Yên Kiện (Đoan Hùng).

Tỉnh Phú Thọ vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh dừng chân trên đường ra chiến dịch và cũng rất tự hào được đón Người sau chiến thắng Điện Biên Phủ trở về; Người dừng chân tại Đền Hùng và nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ đại đoàn quân tiên phong về tiếp quản Thủ đô Hà Nội, với lời căn dặn bất hủ:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”

Đến khi hòa bình lặp lại, Đảng bộ và nhân dân Phú Thọ đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, phấn đấu giành được nhiều thành tích trên các lĩnh vực hoạt động và công tác. Chính vì vậy, lúc sinh thời, với cương vị là Chủ tịch nước, dù bận trăm công nghìn việc, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn dành cho Đảng bộ và nhân dân Phú Thọ sự quan tâm đặc biệt. Người đã nhiều lần về thăm và động viên động viên cán bộ, nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Người còn luôn quan tâm, theo dõi, động viên các phong trào của Phú Thọ, viết nhiều bài báo, gửi thư khen, biểu dương các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực sản xuất, chiến đấu, phục vụ chiến đấu, học tập và công tác. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở mọi người không được chủ quan, thỏa mãn với những thành tích đã đạt được mà phải cố gắng phấn đấu để tiến bộ hơn nữa. Cán bộ, Đảng viên phải đoàn kết, yêu thương nhau; phải gương mẫu, hết lòng, hết sức phục vụ nhân dân; phải cần, kiệm, liên, chính, chí công, vô tư… Những lần về thăm, những lời dạy bảo ân cần của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng mỗi người dân đất Tổ.

Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ là di sản văn hóa vô giá có ý nghĩa, vị trí và tầm quan trọng đặc biệt mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Phú Thọ đang vinh dự được gìn giữ và phát huy giá trị cho hôm nay và mai sau. Những di tích gắn liền với cuộc đời và sự nghiệp cách mạng thần kỳ mà vô cùng gần gũi, giản dị của Hồ Chủ Tịch là những chứng cứ vật chất ngưng đọng, những dấu ấn đậm nét, không bao giờ phai nhạt của lịch sử Việt Nam cận, hiện đại. Trong mỗi di tích có các di tích bất động sản, tài liệu, hiện vật đều chứa đựng nội dung lịch sử khác nhau, là minh chứng thuyết phục về chiều sâu tư tưởng, phong cách,đạo đức, lối sống và tinh thần cống hiến không mệt mỏi của Hồ Chủ Tịch cho sự nghiệp cách mạng, hạnh phúc của nhân dân. Mỗi di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với những dấu tích vật chất, những tư liệu lịch sử quý giá chứa đựng trong đó biết bao nhiêu giá trị tư tưởng, đạo đức, tác phong của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của các thế hệ người dân đất Tổ nói riêng, Việt Nam nói chung đối với Người; có ý nghĩa và giá trị sâu sắc trong việc tuyên truyền, giáo dục các thế hệ về tư tưởng Hồ Chí Minh, về đạo đức, tác phong làm việc, về phong cách cư xử của Người với mọi người.”

DI TÍCH LƯU NIỆM CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH

Xã Chu Hóa- Thành phố Việt Trì

Sau khi ở xã Cổ Tiết (huyện Tam Nông) từ ngày 4/3 đến ngày 18/3/1947, chiều 18/3/1947, Hồ Chủ Tịch đã chuyển đến ở tại xã Cao Thắng, huyện Lâm Thao (nay là xã Chu Hóa- thành phố Việt Trì) từ ngày 19/3 đến ngày 29/3/1947.

Đầu năm 1947, khu vực huyện Lâm Thao vẫn là vùng tự do. Đồng chí Trần Văn Ninh và đồng chí Nguyễn Đức Thắng- Bí thư tỉnh ủy Phú Thọ lúc đó đã xem xét và nhất trí với lãnh đạo huyện Lâm Thao là chọn nhà ông Nguyễn Văn Sỹ ở xóm Hòe- Thôn Chu Hóa- xã Cao Thắng làm địa điểm mới ở Lâm Thao để sẵn sàng đón Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngay từ cuối tháng 2, đầu tháng 3 năm 1947, Ban công tác Đội trung ương đã cử bà Lê Thị Lịch- cán bộ của Ban đến địa phương vận động ông Sỹ cho mượn toàn bộ ngôi nhà, tổ chức đào hầm trú ẩn và làm 1 lán nhỏ ở ngay cạnh chùa Khổng để làm nơi để ô tô cho các đồng chí cấp trên. Gia đình ông Sỹ chuyển sang ở nhà em trai là ông Nguyễn Văn Nhu, cách nhà ông Sỹ khoảng 20m, nhường toàn bộ ngôi nhà cho cơ quan cấp trên ở.

Những dòng nhật ký vô cùng quý giá của đồng chí Vũ Kỳ (thư ký riêng của Hồ Chủ tịch) cùng lời kể của một số đồng chí đi cùng với Hồ Chủ Tịch: đồng chí Tạ Quang Chiến, đồng chí Lê Thị Lịch và một số đồng chí du kích xã Chu Hóa trước kia đã cho chúng ta hiểu được chặng đường gian nan vất vả của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ Cổ Tiết sang Chu Hóa và những ngày Người ở Chu Hóa.

Năm giờ kém mười lăm chiều 18 tháng 3 năm 1947, một số đồng chí trong Ban công tác Đội Trung ương do đồng chí Trần Đăng Ninh phụ trách đã đi trước đến Chu Hóa. Chủ tịch Hồ Chí Minh ở lại Cổ Tiết, buổi tối Người họp Hội đồng chính phủ rồi đi thẳng đến địa điểm mới là nhà ông Nguyễn Văn Sỹ lúc 2 giờ 30 phút sáng 19/3/1947. Từ Cổ Tiết sang Chu Hóa, Hồ Chủ Tịch đi bằng đường ô tô cùng với đồng chí Hoàng Hữu Khán, đồng chí Vũ Kỳ và đi từ đo Ghềnh sang xã Xứ Nhu (nay là xã Kinh Kệ), qua phố huyện Lâm Thao, xã Xuân Lũng, rồi rẽ vào xã Chu Hóa, còn lại đồng chí khác đi xe đạp. Thời tiết lúc này trời mưa, đường rất xấu, lầy lội khó đi.

Cạnh xã Chu Hóa là xã Tiên Kiên, nơi các đồng chí Huyện ủy Lâm Thao bố trí các gia đình tại làng kháng chiến Tiên Kiên: gia đình ông Tâm và ông Hậu ở xóm Mon làm nơi  ở và làm việc của đồng chí Võ Nguyên Giáp và bộ tổng tư lệnh; gia đình ông Thọ ở xóm Mở làm nơi ở và làm việc của đồng chí Trường Chinh- Tổng bí thư Trung ương Đảng.

Tại địa điểm mới ở xã Chu Hóa, việc thay đổi địa điểm, khí hậu, thời tiết hoàn toàn không làm thay đổi nếp sinh hoạt của Hồ Chủ Tịch. Hàng ngày Người tập thể dục vào buổi tối vì sân chật và vì để giữ bí mật. Buổi sáng, Hồ Chủ Tịch thường theo dõi tin tức do tổ 3TG (tức là tổ tin tức thế giới) thu thập, tóm tắt; đọc báo Phú Thọ và giải quyết công văn giấy tờ. (Nhật ký của đồng chí Vũ Kỳ còn ghi lại: một lần Bác đọc báo Phú Thọ, Hồ Chủ Tịch thấy một số trẻ em trong chiến tranh lưu lạc bố mẹ, đi lên tận Cẩm Khê, Người giao cho đồng chí Vũ Kỳ đi đón về). Buổi chiều, Hồ Chủ Tịch thường viết bào gửi cho các báo, tay tự soạn thảo và đánh máy nhiều báo cáo, nhiều văn kiện lãnh đạo kháng chiến… Các đồng chí trong Thường vụ Trung Đảng: đồng chí Trường Chinh, đồng chí Võ Nguyên Giáp… thường từ Tiên Kiên tới chỗ Chủ tịch Hồ Chí Minh báo cáo tình hình và làm việc với  Người.

(còn nữa)

Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Từ đầu năm đến nay, Đội Thanh tra Trật tự Đô thị thành phố đã kiểm tra, lập biên bản 3.776 trường hợp vi phạm trật tự đô thị
Thực hiện “Năm trật tự văn minh đô thị 2017”, từ đầu năm đến nay, Đội Thanh tra Trật tự Đô thị Việt Trì đã phối hợp tổ chức nhiều đợt ra quân lập lại trật đô thị và trật tự hành lang an toàn giao thông.
  Thông Báo
Lấy ý kiến về việc lập Quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và Kế hoạch sử dụng đất năm 2017 của thành phố Việt Trì
Thực hiện Điều 43 của Luật Đất đai ngày 29/11/2013 về lấy ý kiến về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất Hiện nay, UBND Thành phố đã hoàn thành Dự thảo quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất năm 2017 Thành phố Việt Trì. Để...
  TÁC GIẢ - TÁC PHẨM
Người Thầy mang trong mình dòng máu nghệ sỹ
Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai trải qua cuộc đời học sinh đều mang trong mình những kỷ niệm riêng. Kỷ niệm về mái trường, thầy cô và bạn bè. Và chúng tôi cũng vậy, cũng mang trong mình ký ức về một thời áo trắng cắp sách đến trường sắp...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Hôm nay

27-35°C
25/06

27-32°C
26/06

26-31°C