Củng cố vững chắc niềm tin của nhân dân
Cập nhật ngày: 26/11/2019 17:59
Xác định tầm quan trọng của công tác dân vận là nhiệm vụ quan trọng, có tính chiến lược, là trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và của cả hệ thống chính trị, những năm qua, Thành ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết các vấn đề bức xúc nổi cộm ở cơ sở; cung cấp thông tin về các vấn đề đang được dư luận xã hội quan tâm … để chỉ đạo xử lý kịp thời, hiệu quả.

      5 năm qua, Thành ủy Việt Trì đã chỉ đạo thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, cải cách thủ tục hành chính được đẩy mạnh, đổi mới lề lối làm việc nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước đối với người dân. Trong 5 năm qua, cấp ủy, chính quyền thành phố và các phường, xã đã tổ chức 97 hội nghị đối thoại với Nhân dân (10.998 lượt người tham gia với 1.171 lượt ý kiến), giải quyết kịp thời nhiều vụ, việc Nhân dân kiến nghị, góp phần tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn thành phố.

       Mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội tích cực đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đa dạng hóa các hình thức tập hợp Nhân dân; tăng cường nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt. Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua đua yêu nước, phong trào “Dân vận khéo” do các cấp, các ngành phát động trên các lĩnh vực như: hiến đất làm đường giao thông nông thôn, chung tay xây dựng nông thôn mới, tố giác tội phạm, bảo vệ an ninh trật tự an toàn xã hội ... gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và xây dựng gia đình văn hóa,  khu dân cư văn hóa. Hằng năm, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội lựa chọn chủ đề công tác, xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm trong từng thời gian gắn với thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố.

       Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã khơi dậy, phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc. Quỹ “Vì người nghèo” thành phố và phường, xã từ năm 2013 đến nay đã vận động ủng hộ được trên 5,4 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã hỗ trợ 86 hộ xóa nhà tạm, với số tiền trên 2,2 tỷ đồng; tặng quà và hỗ trợ cho các hộ thoát nghèo, khó khăn đột xuất, đối tượng tàn tật, trẻ em nghèo vươn lên trong học tập với số tiền trên 2 tỷ đồng.

      Các phong trào “Thi đua lao động giỏi”, “Phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật” trong công nhân, viên chức, lao động; “4 đồng hành cùng thanh niên lập nghiệp” của Đoàn thanh niên; phong trào “phụ nữ tích cực học tập, lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; phong trào “Cựu chiến binh giảm nghèo, giúp nhau làm kinh tế giỏi”; phong trào “Sản xuất kinh doanh giỏi”của Hội Nông dân...vận động hội viên giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo, tích cực đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí và các tệ nạn xã hội... đã thu được nhiều kết quả đáng kể, góp phần phát triển kinh tế-xã hội.

        Đổi mới công tác dân vận của các cơ quan nhà nước, Hội đồng nhân dân thành phố và các phường, xã tiếp tục cải tiến hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; nội dung chất vấn của các đại biểu tại kỳ họp được chuẩn bị chu đáo, sát với thực tế, tập trung vào những vấn đề quan trọng, được nhiều cử tri quan tâm. UBND thành phố ban hành quyết định số 11593- QĐ/UBND, ngày 03/12/2013 về quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức; thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của tỉnh về nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân.  Các phòng, ban, đơn vị thuộc thành phố thực hiện nghiêm túc và quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức về việc không uống rượu, bia trong giờ làm việc và buổi trưa những ngày làm việc. Sửa đổi Quy chế quản lý đô thị nhằm đáp ứng tốt hơn theo yêu cầu thực tiễn….Qua đó đã hạn chế tình trạng sách nhiễu, cửa quyền, tạo chuyển biến tích cực về phương thức lãnh đạo và lề lối làm việc tại cơ quan hành chính nhà nước.

        Những kết quả quan trọng trong công tác dân vận đã góp phần tạo sự đồng thuận, động viên nhân dân tích cực tham gia thực hiện chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước; củng cố khối đại đoàn kết dân tộc; phát huy dân chủ; tăng cường sức mạnh và sự đồng thuận của nhân, góp phần củng cố lòng tin của nhân dân đối với cấp ủy đảng, chính quyền ở thành phố Việt Trì./.

Thu Phương(Đài TT Việt Trì)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang