Nằm ở trung tâm quốc gia Văn Lang thời các Vua Hùng dựng nước, Phượng Lâu là xã giàu truyền thống cách mạng và văn hóa của thành phố Việt Trì. Đây là điểm hội tụ cư dân nhiều nơi. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ xã, 72 năm qua, cán bộ, Đảng viên và nhân dân Phượng Lâu đã phát huy những thuận lợi, khắc phục mọi khó khăn, khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đạt được nhiều kết quả trên các lĩnh vực, cùng các địa phương khác xây dựng một thành phố Việt Trì văn mình, giàu đẹp.

Năm 1947 chi bộ Đảng xã Chiến Thắng (tiền thân của Đảng bộ xã Phượng Lâu) được thành lập gồm đảng viên các xã Vân Luông, Phú Nang, An Thái, San Mai, Phượng An, Phượng Lâu. Trong suốt thời kỳ từ kháng chiến chống thực dân Pháp, thời kỳ chống Mỹ, thời kỳ chiến đấu báo vệ Biên giới Phía Bắc, những năm tháng xây dựng CNXH, Đảng bộ xã Phượng Lâu đã làm tròn nhiệm vụ của mình, lãnh đạo nhân dân trong xã phát triển kinh tế- xã hội, chi viện cho tiền tuyến, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước. Sự đóng góp đó đã nói lên lòng yêu nước thiết tha, tuyệt đối tin theo Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh của Đảng bộ và nhân dân xã Phượng Lâu. Ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong hai cuộc kháng chiến, Đảng bộ và nhân dân xã Phượng Lâu đã được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương lao động Hạng ba, Huân chương kháng chiến hạng ba; 3 bà mẹ được truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng; 13 bảng vàng danh dự, 280 bảng gia đình vẻ vang, 341 cá nhân được tặng huân, huy chương các hạng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp nối truyền thống mà các thế hệ cán bộ, đảng viên đã dày công tạo dựng, ngày nay, dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy  Đảng, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân Phượng Lâu đã không ngừng nỗ lực xây dựng quê hương giàu mạnh, cùng với các đơn vị khác xây dựng thành phố Việt Trì anh hùng. Từ sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy, Chính quyền xã đã triển khai nhiều mô hình kinh tế mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã đã tích cực vươn lên, thực hiện các mô hình kinh tế để không chỉ làm giàu cho mình mà còn giải quyết được việc làm cho người dân trên địa bàn. Thêm vào đó, tận dụng lợi thế sông nước, hiện nay trên địa bàn xã đã có nhiều hộ dân đầu tư kinh phí nuôi cá lồng với những giống thủy đặc sản như: cá lăng, cá diêu hồng… cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm sau khi trừ chi phí. Cùng với đó là xã thuần nông, điều kiện đất tự nhiên thuận lợi, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã tranh thủ thời gian và không gian để nuôi ong lấy mật, phát triển kinh tế gia đình. Từ những khoảnh vườn sẵn có, với kiến thức được tập huấn, hàng chăm đõ ong được người dân Phượng Lâu chăm sóc và thu hoạch hàng năm

Từ sự hỗ trợ về KHKT cũng như vốn vay từ những nguồn vốn ủy thác, kinh tế của Phượng Lâu đã có bước phát triển; cơ cấu kinh tế dần chuyển sang nông nghiệp đô thị, cận đô thị, bước đầu đẩy mạnh các ngành dịch vụ, cơ cấu lao động chuyển dịch theo hướng tích cực giúp nâng cao thu nhập của người dân. Từ những nỗ lực chuyển đổi mà giá trị sản xuất đạt bình quân trên địa bàn xã đạt 85 triệu đồng/hathu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt trên 33 triệu đồng/ người/ năm. Xã đã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Trong năm 2018, xã Phượng Lâu đã cơ bản đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế - xã hội. Đời sống nhân dân từng bước ổn định và được nâng cao.  Về công tác xây dựng xã thành phường, thời điểm bắt đầu xây dựng xã thành phường, xã Phượng Lâu đạt 8/17 tiêu chí gồm: diện tích tự nhiên, đất công trình giáo dục mầm non và phổ thông cơ sở, trạm y tế, sân luyện tập, đất cây xanh sử dụng công cộng, diện tích đất giao thông tính trên dân số, cấp điện sinh hoạt và tỷ lệ hộ dân được cấp nước sạch, hợp vệ sinh. Sau gần 2 năm thực hiện đến nay đã hoàn thiện thêm 2 tiêu chí là tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom và tỷ lệ nước thải sinh hoạt được xử lý đạt tiêu chuẩn kỹ thuật.

Cùng với kinh tế, các chỉ số về văn hóa- xã hội xã Phượng Lâu cũng có nhiều khởi sắc. Sự nghiệp giáo dục phát triển toàn diện, đa dạng và có tính xã hội hoá cao.Đến nay cả 3 trường học của xã đã đạt chuẩn Quốc gia. Công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân có tiến bộ, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên. Công tác DSGĐ và TE được thực hiện tích cực; Bình quân hàng năm có trên 90% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn văn hoá, 8/8 khu dân cư đạt khu dân cư văn hoá. Công tác an ninh quốc phòng tiếp tục được giữ vững và ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân được xây dựng triển khai có hiệu quả.

Thiết thực thực hiên Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XVIII về xây dựng Việt Trì trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, đồng thời đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của nhân dân, cùng với phát triển kinh tế, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phượng Lâu còn chú trọng đến việc tu bổ, tôn tạo các công trình, di tích, lễ hội văn hóa tại địa phương. Trong những năm gần đây, Phượng Lâu là địa bàn có nhiều tuyến đường mới của thành phố chạy qua. Có thể nói đây là cơ hội tốt với Phượng Lâu vì khi có nhiều tuyến đường lớn đi qua thì cơ hội giao thương, phát triển kinh tế, việc quảng bá hình ảnh  của địa phương cũng được mở rộng.

Trong công tác xây dựng Đảng, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng trong đảng bộ được nâng lên, bình quân hàng năm đảng bộ Phượng Lâu có từ 75-80% số chi bộ đảng đạt TSVM, không có tổ chức đảng xếp loại yếu kém. Hoạt động của Hội đồng nhân dân xã và các tổ hội đồng từng bước được đổi mới, thể hiện vai trò của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương; hàng năm xã được Thành phố xếp loại từ hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân đã chú trọng đổi mới nội dung và đa dạng hoá các hình thức hoạt động, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực tham gia phát triển kinh tế - xây dựng đời sống văn hoá; tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; thực hiện tốt quy định về dân chủ ở cơ sở.

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phượng Lâu tự hào vì đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc. Đảng bộ quyết tâm lãnh đạo cán bộ, đảng viên và nhân dân đoàn kết một lòng, ra sức phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đại hội Đảng bộ phường lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. Đảng bộ và toàn thể đảng viên không ngừng rèn luyện, tu dưỡng, tự hoàn thiện, phấn đấu vươn lên; thực hiện nghiêm túc công tác xây dựng Đảng theo tinh thần Nghị quyết số 04 - NQ/TW Hội nghị lần thứ 4 BCH TW Đảng khóa XII gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh , xứng đáng với truyền thống lịch sử vẻ vang của Đảng Đảng bộ và niềm tin của Nhân dân.; góp phần xây dựng thành phốViệt Trì sớm trở thành thành phố lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam./.

                                                

Minh Chính- Tiến Dũng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang