Chợ quê không chỉ là nơi để trao đổi mua bán hàng hóa mà còn là một phần không thể thiếu trong đời sống người Việt với nét sinh hoạt văn hóa cộng đồng đơn giản mà ấm áp. Nếu bạn muốn được thấy lại hình ảnh mộc mạc, chân chất với sắc thái văn hóa đa dạng, hãy đến với Chợ quê Đền Hùng.

         Có mặt tại phiên chợ đầu tiên của Chợ quê Đền Hùng, một hoạt động mới trong các chương trình của Giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng năm nay, cùng với rất nhiều du khách đến tham quan, chị Nguyễn Thị Hương ở phường Vân Phú, Việt Trì rất thích thú với các sản phẩm bày bán tại đây. Rau, củ, quả, các đặc sản truyền thống địa phương như bánh hòn, bánh đúc… có những thứ chị mới được nghe chứ chưa được thấy, nay được bày bán rất nhiều trên những gian hàng. Chị Hương cho biết “ Tôi là người dân bản địa ở đây. Trong dịp lễ hội này, khi biết chợ quê được mở, tôi đã cùng bạn bè đến để tham quan. Tôi thấy mặt hàng phong phú, dễ lựa chọn, toàn là những sản phẩm của địa phương, nhìn rất tươi ngon, nên cũng rất tin tưởng để mua”

          Để tái hiện lại không gian văn hóa phiên chợ quê, giới thiệu và góp phần giữ gìn phong tục tập quán đa dạng, phong phú của dân tộc trên địa bàn thành phố và tỉnh Phú Thọ, các gian hàng đều được dựng bằng các vật liệu như tranh, tre, lá cọ… Mặt hàng bày bán đều là các sản vật do người nông dân làm ra, là sản phẩm đặc trưng truyền thống của các địa phương như lương thực, thực phẩm; Bánh chưng bánh giày, Giò chả, rau củ quả; vật nuôi, hàng thủ công như chổi, ấm ủ, nón lá… Là một trong các gian hàng tham gia tại chợ Quê, chị Đỗ Thị Minh Nguyệt –phụ trách gian hàng của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Việt Trì vui vẻ cho biết “Tham gia gian hàng, chúng tôi có 12 sản phẩm, chúng tôi muốn mang đến cho du khách và người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn, do chính tay hội viên làm ra. Đồng thời qua đây cũng khuyến cáo mọi người nên sử dụng những sản phẩm sạch có nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo,góp phần thực hiện nếp sống văn minh đô thị”

          Cùng với những gian hàng nông sản, còn có sự tham gia của các mặt hàng  chế biến, sản phẩm tiểu thủ công nghiệp khác như tranh Sơn Mài; Bánh củ mài; Tương…. Du khách còn được gặp lại những nghệ nhân nặn tò he, ông đồ cho chữ; những trò chơi dân gian như bịt mắt đập niêu, kéo co…làm sinh động thêm nét văn hóa truyền thống. Trao đổi với ông Phan Thanh Dương - Trưởng Phòng Kinh tế - Trưởng Ban tổ chức Chợ quê Đền Hùng cho biết “Mục đích của chợ quê là giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, phát triển kinh tế xã hội, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế tăng thu nhập cho địa phương. Đây cũng là cơ hội để các cơ quan, đơn vị, địa phương tiếp thị các sản phẩm do người nông dân làm ra”

          Ở đâu có người, ở đó có chợ. Dẫu là chợ quê trong muôn vàn loại hình kinh doanh buôn bán hiện nay làm cho khung cảnh chợ quê đã khác đi rất nhiều, thì chợ quê Đền Hùng vẫn mang đến cho người dân và du khách ấn tượng về những nét duyên dáng, mộc mạc và chân tình trong những ngày hành hương về Đất Tổ./.

Ngọc Hà – Mạnh Hùng.
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Ký kết tiếp nhận trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Chiều n gày 16 / 5, UBND thành phố Việt Trì phối hợp với Chi nhánh Tập đoàn công nghiệp - viễn thông quân đội Phú Thọ (Viettel Phú Thọ) tổ chức ký kết bàn giao tiếp nhận trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì. Tới dự có...
  Thông Báo
THÔNG BÁO: Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại một số khu vực trên địa bàn, thành phố Việt Trì
UBND thành phố Việt Trì thông báo: Từ 8h ngày 22/5/2019 đến hết 16h00 ngày 27/5/2019, tại Phòng Tài chính - Kế hoạch, Ủy ban nhân dân thành phố Việt Trì nhận hồ sơ đăng ký tham gia tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực phường Bạch...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH