Đào Nhà Nít tất bật vào mùa
Cập nhật ngày: 15/02/2018 09:04
Khi mùa xuân đang đến gần, những cành đào đang dần khoe sắc cũng là lúc Làng đào Nhà Nít xã Thanh Đình trở nên nhộn nhịp hơn bởi nhiều khách hàng và thương lái đến thưởng thức và mua đào.

Chỉ còn  một vài ngày nữa là đến Tết nguyên đán 2018. Không khí lao động rât khẩn chương  của làng hoa Nhà Nít xã Thanh Đình những ngày này đang rất nhộn nhịp. Hộ trồng ít, thì tự huy động công trong nhà làm, hộ trồng nhiều thì phải thuê mướn lao động bấm lá, tỉa cành, để cho đào ra nụ đúng lứa. Thế nhưng thời tiết thất thường khiến cành đào nở sớm làm cho người dân gặp không ít những khó khăn.

Đã nhiều năm gắn bó với cấy đào, ông Hoàng Xuân Mai -  chủ một vườn đào Nhà Nít hơn 500 gốc cho biết : mọi năm đủ tháng đào ra hoa đúng thời điểm nhưng năm nay nhuận một tháng kết hợp với thời tiết thất thương nên hoa đào nở sơm, vì vậy tôi và các nhân công phải bón và tưới cho đào nhiều hơn mọi năm.

Từ cuối tháng 11 âm lịch là giai đoạn quan trọng của đào cảnh, cần được chăm sóc tỉ mỉ. Theo lịch trình của các nhà vườn trồng đào ở làng đào  đưa ra, nếu như thời tiết năm nào không quá lạnh, khoảng thời gian tính từ lúc bắt đầu tuốt lá cho tới khi cây bung nụ nở hoa là 45 ngày. Nếu như năm nào rét đậm, rét hại kéo dài thì khoảng thời gian cần cho cây đào, tính từ lúc tuốt lá tới lúc nở hoa phải là 50-60 ngày mới đủ. Khoảng thời gian này người dân trồng đào Nhà Nít đã hoàn tất những khâu cuối cùng để sẵn sàng đào lên chậu và bắt đầu một mùa đào Tết 2018 ra thị trường. Thời điểm này cũng là thời gian các thương lái và những người chơi cây cảnh ở khắp nơi ở trong và ngoài tỉnh về Nhà Nít thu mua đào tại vườn. Anh Đặng Văn Thương - chủ một vườn đào tại khu 9 xã Thanh Đình chia sẻ: Từ mùng 10 đến 15 âm lịch phải bói hoa, hoa bắt đầu nở đẹp và có thể bán bắt đầu từ 20 đến 25 tháng 12 âm lịch và các thương lái bắt đầu đến đặt mua như hàng như mọi nằm là vào những ngày giữa tháng 12 âm lịch.

Đào Nhà Nít có hơn 100 hộ trồng đào, chiếm 85% dân số trong làng. Trung bình mỗi hộ trồng từ 100 đến 200 gốc, hộ trồng nhiều lên tới hơn 500 đến 600 gốc thu nhập bình quân nhờ việc chồng đào mỗi khoảng 90 đến 150 triệu đồng . Chính quyền địa phương cũng đã tập chung chỉ đạo các hộ dân áp dụng khoa học kỹ thuật để có số lượng cũng như chất lượng được tốt hơn . Ông Nguyễn Chí Hùng -  Phó Chủ tịch UBND xãThanh Đình cho biết “ Đảng ủy chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo các hộ chuyển đổi và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để phát triển sản xuất hoa đào. Ủy ban nhân dân cũng đã hỗ chợ cây giống vốn kỹ thuật để đảm bảo cho quá trình sản xuất hoa đào, đồng thời chính quyền xã cũng tạo điều kiện cho bà con trồng đào và các thương lái được tự do lưu thông các sản phẩm đặc biệt là cây đào ra thị trường”

Phát triển nghề trồng đào đã tận dụng được lợi thế, tiềm năng về thổ nhưỡng, khí hậu của địa phương gắn với phát triển kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa, là một hướng đi giúp bà con cũng như các thương lái nâng cao thu nhập kinh tế cho gia đình và địa phương. Tết Nguyên đán đang tới gần, không khí hối hả ở làng đào Nhà Nít lớn lên từng ngày. Bà con Nhà Nít chỉ mong tết năm nay sẽ lại ấm no, đủ đầy với cây đào, để sang năm mới, các gia đình có điều kiện đổi gốc đào sang giống mới có chất lượng cao hơn, đáp ứng yêu cầu của thị trường. Với người dân Thanh Đình, đào không chỉ mang đến nguồn thu nhập ổn định mà còn tượng trưng cho ước nguyện về một năm tràn đầy phúc lộc tới mọi người, mọi nhà./.

 

                                                                                          

Huy Hưng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Đường mới tết thêm vui
10 năm chờ đợi từ khi tuyến đường Thụy Vân- Thanh Đình- Chu Hóa khởi công, với quyết tâm cao của thành ủy, UBND thành phố Việt Trì, mùa xuân Kỷ Hợi này, bà con nhân dân Thanh Đình và Chu Hóa đã được trọn niềm vui khi tuyến đường đã cơ bản...
  Thông Báo
Thông Báo:Về việc lựa chọn tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất tại địa bàn xã Trưng Vương,thành phố Việt Trì.
Căn cứ Luật Tổ chức chính quyền địa phương 19/6/2015; Căn cứ Luật Đất đai ngày 29/11/2013; Căn cứ Luật Đấu giá tài sản số 01/2016/QH14 ngày 17/11/2016; Căn cứ Nghị định số 62/2017/NĐ-CP ngày 16/5/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH