Đào Nhà Nít vào vụ Tết
Cập nhật ngày: 23/12/2019 10:14
Thời điểm này người dân đào Nhà Nít ở xã Thanh Đình, thành phố Việt Trì đang bắt đầu bước vào vụ đào của năm. Tuy nhiên, hiện nay người trồng đào đang gặp nhiều khó khăn do hiện tượng đào chết khô hàng loạt.

Đa số người trồng đào tại làng nghề Nhà Nít đều nhận định, do thời tiết cuối năm khắc nghiệt, nắng nóng kéo dài nên hiện tượng đào chết khô hàng loạt khá phổ biến, lên đến vài trăm gốc, nhiều nhất trong những năm gần đây. So với thời điểm này những năm trước, năm nay người trồng đào gặp khó khăn hơn. Ông Phan Văn Kiêu- Trưởng làng nghề chia sẻ, chưa năm nào gia đình ông ngắt lá đào muộn như năm nay. Nếu như những năm trước, cuối tháng 10 âm lịch các hộ gia đình trồng đào đã ngắt hết lá để đào nuôi nụ thì năm nay muộn hơn gần nửa tháng. Thậm chí có hộ vẫn chưa ngắt lá vì thời tiết còn nắng. Được biết, thời điểm ngắt lá đào rất quan trọng để cây đào ra hoa đúng dịp Tết cổ truyền. Nếu ngắt lá không đúng thời điểm, công sức chăm sóc cả năm sẽ “bỏ sông bỏ bể”.

Do thời tiết hanh khô và nắng kéo dài, “mày” đào hay nụ đào còn lép nên năm nay người dân phải tưới nước để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Như ông Kiêu cho biết, gần chục năm trở lại đây, do biến đổi khí hậu, để tính toán cho cây đào ra hoa đúng vụ càng trở nên khó khăn. Cách nhà ông Kiêu không xa, ông Trần Văn Chân cũng đang bận rộn cắt tỉa cành khô, buộc dây tạo tán cho hơn 100 gốc đào ở vườn nhà. Ông Chân cho biết: Công việc đòi hỏi kinh nghiệm và có mắt thẩm mỹ. Các dáng đào được khách ưa chuộng phải kể tới như: ngũ phúc, tam đa, mẫu tử, huynh đệ, song thụ… Các dáng đào đều có những ý nghĩa riêng, để cầu may mắn và bình an. Để tạo được dáng ưng ý cho một cây đào, có khi mất tới vài năm chăm sóc. Vì thế, giá trị cây đào không có giới hạn. Tùy thuộc vào số năm tuổi, chất lượng hoa, dáng thế của cây mà định giá. Thường thì mỗi cây đào có giá vài trăm ngàn tới vài triệu đồng, có gốc cổ giá tới cả trăm triệu mà vẫn có khách hỏi mua. Theo những người trồng đào lâu năm tại đây, một cây đào đẹp không những phải có nụ mập, hoa to, dày cánh mà còn phải đủ nụ, lộc, lá, hoa, quả tượng trưng cho tương sinh ngũ hành, tuần hoàn của cuộc sống, kế thừa của thế hệ.

Tại làng đào Nhà Nít, nhiều hộ còn nhận dịch vụ chăm sóc thuê đào khách hàng gửi sau các dịp chơi Tết. Những cây đào này thường là các cây đào cổ, quý, có giá thành đến vài chục triệu trở lên. Công “trùng thuê” một năm khoảng 1,5 triệu đồng, có những nhà nhận chăm cả vườn đào cổ. Tuy nhiên, riêng năm nay do thời tiết luôn diễn biến phức tạp, nhiều hộ nhìn những cây đào hàng chục năm tuổi chết khô vì thời tiết mà ngán ngẩm.

Làng đào Nhà Nít hiện có 125 hộ trồng đào với khoảng hơn 35.000 gốc đào. Có tới hơn 10.000 gốc được trồng mới từ diện tích đất chuyển đổi trồng sắn trước đây. Cả làng đã có vài chục năm kinh nghiệm trồng đào. Cây đào được người dân coi là giống cây ngắn ngày mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Trung bình cứ 100 gốc đào, người dân có thể lãi tới 10 triệu đồng. Mỗi hộ ở làng đào Nhà Nít đều có tới vài trăm gốc đào.

Theo tính toán của người dân làng đào Nhà Nít, nếu thời gian tới thời tiết se lạnh, ít mưa và không mưa dịp áp Tết, nhiều khả năng vụ đào sẽ vẫn được mùa. Hiện tại, người dân vẫn đang áp dụng các biện pháp kĩ thuật để đào ra hoa đẹp và đúng vụ, đáp ứng nhu cầu hoa chơi Tết của khách hàng.

 

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang