Hiện nay dịch bệnh tả lợn Châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn 55 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại thành phố Việt Trì, tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, thành phố đã và đang tăng cường triển khai đồng bộ công tác phòng, chống dịch bệnh trên tất cả 23/23 phường, xã.

        Ngay sau khi dịch bệnh phát sinh tại một số địa phương, Thành phố đã thành lập ban chỉ đạo, các đội kiểm soát lưu động; tại các phường, xã đã thành lập Hội đồng giám sát xác minh thiệt hại và tổ tiêu hủy theo quy định; một số phường, xã thuộc địa bàn giáp danh đã thành lập các chốt kiểm soát động vật, sản phẩm động vật tạm thời, khử trùng tiêu độc môi trường chăn nuôi.

        Sau khi xuất hiện ổ dịch đầu tiên tại xã Trưng Vương, thành phố đã tiến hành nhiều biện pháp dập dịch, ngăn chặn lây lan. Tuy nhiên, đến thời điểm hết ngày 12/6/2019 đã có 33 hộ gia đình thuộc 23 khu dân cư trên địa bàn 12 xã, phường của thành phố xuất hiện bệnh dịch tả lợn châu Phi, đã tiêu hủy 1.295 con lợn với tổng trọng lượng hơn 98 tấn. Hiện, thành phố đang tiếp tục chỉ đạo UBND các phường, xã tập trung triển khai quyết liệt văn bản số 1167 ngày 16/5/2019, công điện số 01 ngày 21/5/2019 về việc tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố Việt Trì. Trên cơ sở đó, thông qua hệ thống loa truyền thanh và trong các hội nghị liên quan, UBND các phường, xã đã tăng cường tuyên truyền đến người dân về tình hình dịch bệnh, diễn biến dịch bệnh trên địa bàn cũng như tác hại của dịch bệnh, nhằm nâng cao ý thức của nhân dân trong việc chấp hành các quy định phòng, chống dịch bệnh. Về phía người dân, sau khi được tuyên truyền đã nghiêm túc thực hiện nguyên tắc “năm không” trong phòng, chống dịch bệnh theo đúng cam kết đã ký; không thực hiện tái đàn trong thời điểm hiện nay; khi phát hiện các trường hợp lợn ốm, chết sẽ báo cáo ngay với chính quyền địa phương.

         Ngoài ra, trong công tác quản lý giết mổ, buôn bán thịt lợn và các sản phẩm từ lợn, thành phố đã tổ chức cho 85 hộ giết mổ ký cam kết thực hiện các quy định về giết mổ lợn; 329 hộ kinh doanh ký cam kết thực hiện các quy định về kinh doanh. Thành phố cũng tích cực triển khai kiểm soát kinh doanh thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn tại các chợ trên địa bàn; đã có 1.060/1.509 số hộ chăn nuôi trên địa bàn ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

         Để công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian tới đạt hiệu quả cao, không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng, Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã yêu cầu các thành viên ban chỉ đạo thành phố theo nhiệm vụ và địa bàn được phân công thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình để chỉ đạo có hiệu quả. Yêu cẩu Chủ tịch UBND các phường, xã chỉ đạo quyết liệt và thực hiện ngay các biện pháp phòng chống dịch tả lợn châu Phi theo văn bản chỉ đạo của thành phố và của cấp trên; cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân các phường xã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước về phòng, chống dịch bệnh.

        Bên cạnh đó, để công tác phòng, chống và dập dịch đạt hiệu quả tốt hơn, ban chỉ đạo thành phố cũng đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ ban hành cơ chế và kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch cũng như có cơ chế hỗ trợ người chăn nuôi có lợn phải bắt buộc tiêu hủy do dịch; Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ, hỗ trợ hóa chất tiêu độc, khử trùng, bố trí kinh phí để công tác phòng chống Bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn thành phố Việt Trì có hiệu quả./.

Minh Chính
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác thu và chống thất thu ngân sách, UBND thành phố Việt Trì triển khai thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường đối với...
  Thông Báo
Quyết định về việc công khai danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo Nhân dân", "Nhà giáo Ưu tú" năm 2020
Quyết định về việc công khai danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo Nhân dân", "Nhà giáo Ưu tú" năm 2020 CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG XÉT TẶNG DANH HIỆU NHÀ GIÁO NHÂN DÂN, NHÀ GIÁO ƯU TÚ - NĂM 2020 Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH