Nhiều năm qua , thành phố Việt Trì đã có những bước tăng trưởng mạnh mẽ, diện mạo đô thị ngày càng khang trang, hiện đại, an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao … Có được kết quả đó, không thể không nhắc đến những đóng góp thiết thực của các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn.

        Thành lập năm 2004, Công ty TNHH Xây dựng và Thương Mại Trường Thịnh được biết đến với hàng loạt các công trình xây dựng, chủ yếu là công trình nhà lớp học của các trường Mầm non, Tiểu học, đường giao thông liên khu, liên xã. Không chỉ tạo công ăn việc làm thường xuyên và thời vụ cho trên 200 lao động với thu nhập trung bình từ 6,5 đến 7 triệu đồng/tháng, công ty còn là doanh nghiệp dẫn đầu trong công tác thu nộp thuế, trung bình mỗi năm đóng góp khoảng 3 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước, trở thành đơn vị xây dựng uy tín trên địa bàn thành phố. Ông Lê Đức Thịnh - Giám đốc Công ty TNHH XD và TM Trường Thịnh cho biết: “Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào cũng vậy, không chỉ riêng Trường Thịnh, để có thể duy trì và phát triển được thì cần phải có uy tín trên thị trường. Chính vì vậy, khi thi công những công trình, dự án của thành phố, địa phương, Công ty cũng luôn có kế hoạch cụ thể về nguyên vật liệu, trang thiết bị, nguồn nhân lực, để khi cần đẩy nhanh tiến độ, Công ty vẫn đảm bảo hoàn thành”.

          Việt Trì hiện có khoảng 3.000 doanh nghiệp, trong đó có gần 1.000 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, thương mại, dịch vụ. Đây là lợi thế giúp thành phố đẩy nhanh tốc độ phát triển đô thị. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, hơn 200 doanh nghiệp đã tham gia thi công xây dựng 324 dự án, công trình do UBND thành phố Việt Trì, các đơn vị trực thuộc và 23 xã, phường làm chủ đầu tư, với tổng số vốn lũy kế gần 7.000 tỷ đồng. Thành công của mỗi công trình, dự án không chỉ góp phần thay đổi diện mạo thành phố, nâng cao chất lượng sống của người dân, mà còn là dấu ấn quan trọng của mỗi doanh nghiệp, doanh nhân, là điều đáng tự hào của cộng đồng doanh nghiệp thành phố trong điều kiện còn nhiều khó khăn, thách thức.

         50 năm xây dựng và phát triển, cùng với sự lớn mạnh của các doanh nghiệp trong Tỉnh, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của Thành phố Việt Trì đã có những bước phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng. Hàng năm, các doanh nghiệp giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp vào nguồn ngân sách thành phố hàng tỷ đồng. Chỉ tính riêng trong năm 2018, tổng số thu Ngân sách Nhà nước của Chi cục thuế Việt Trì đạt gần 700 tỷ đồng. Mỗi năm, trung bình công ty Cổ phần Đầu tư Hải Hà Land đóng góp cho nguồn ngân sách địa phương trên dưới 20 tỷ đồng. Ông Phạm Quang Nhuận – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cho biết: “Là một doanh nghiệp, ngoài đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh và quyền lợi, đời sống cho người lao động còn phải thực hiện nghĩa vụ, trách nhiệm với địa phương nơi đóng chân. Trong đó có nộp thuế, đây được coi là thước đo của mỗi doanh nghiệp”.

        Nhiều năm qua, bằng trí tuệ, tinh thần hăng say lao động, sự nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm, đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân của thành phố đã góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế thành phố phù hợp với tình hình thực tiễn. Song song với một số ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ mũi nhọn, được thành phố quan tâm theo hướng bền vững, thì ngành nông - lâm - thủy sản với những mô hình cây trồng, con giống cho năng suất cao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cũng đã được nhiều doanh nhân, doanh nghiệp lựa chọn, xây dựng, phát triển và thành công. Bà Nguyễn Thị Phượng - Giám đốc HTX NN Công nghệ cao Việt Trì Eco Farm cho biết: “Sản phẩm công nghệ cao, sản phẩm sạch hiện đang là nhu cầu của thị trường. Đầu tư ở lĩnh vực này không chỉ giúp gia đình cải thiện kinh tế, mà còn tạo công ăn việc làm cho nhân dân địa phương, trở thành mô hình để các hộ dân khác đến thăm quan, học tập, nhân rộng”.

        Không chỉ khẳng định vị trí, vai trò của mình trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập của thành phố; các doanh nhân, doanh nghiệp trên địa bàn còn tích cực tham gia các chương trình hoạt động xã hội, trở thành lực lượng xung kích, đóng góp vào các quỹ nhân đạo, từ thiện hàng tỷ đồng mỗi năm, xây dựng nhà tình thương, trao quà, hỗ trợ xe đạp cho học sinh đến trường…

        Ông Nguyễn Hữu Nhật - Phó Chủ tịch UBND thành phố Việt Trì khẳng định: “Luôn xác định: Sự phát triển của doanh nghiệp cũng chính là sự phát triển của thành phố, bên cạnh những đóng góp của các doanh nghiệp, thời gian qua, các cấp, các ngành của thành phố luôn hiệp lực, kề vai sát cánh với các doanh nhân, doanh nghiệp bằng việc thường xuyên đổi mới tư duy lãnh đạo, cơ chế quản lý, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao ý thức, trách nhiệm làm việc của các cán bộ, viên chức, công chức thành phố và các địa phương. Đồng thời có sự tham mưu với các Sở, ban, ngành của tỉnh ban hành những chính sách linh hoạt, phù hợp, kích thích đầu tư, xây dựng danh mục các ngành nghề ưu tiên, mũi nhọn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, ổn định, an toàn, thông thoáng”.

        Từ tinh thần vượt khó, vươn lên của các doanh nhân, doanh nghiệp cùng với sự thấu hiểu, đồng hành của các cấp lãnh đạo Thành phố, chắc chắn các doanh nhân, doanh nghiệp thành phố Việt Trì sẽ ngày càng phát triển, sản xuất kinh doanh hiệu quả, tiếp tục chung tay cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố xây dựng Việt Trì ngày càng giàu mạnh./.

 

Thùy Dung – Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang