Kinh tế Việt Trì – một năm trọn vẹn
Cập nhật ngày: 03/01/2019 15:56
Nhìn lại 1 năm thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Việt Trì đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất nên năm 2018, nền kinh tế của thành phố đã phát triển một cách bền vững, ổn định trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp, thương mại- dịch vụ và sản xuất nông nghiệp.

Thắng lợi toàn diện và cũng là cái kết trọn vẹn khi 20/20 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đều đạt và vượt mục tiêu đề ra. Trong đó, điểm nổi bật của năm 2018 bắt đầu từ giá trị tăng thêm của thành phố (tính theo giá so sánh 2010) đạt 8,02% (vượt so với kế hoạch đề ra). Tình hình sản xuất công nghiệp- xây dựng- tiểu thủ công nghiệp phát triển ổn định; một số ngành có sản lượng tăng như: Nhôm định hình đạt trên 13.000 tấn (tăng 19,7% so cùng kỳ); sản phẩm may mặc đạt trên 66 triệu sản phẩm, (tăng 17% so cùng kỳ); giấy bìa các loại đạt trên 94.000 tấn (tăng 13,5% so cùng kỳ)...

Kết quả đáng khích lệ trong hoạt động thương mại - dịch vụ của thành phố với tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội đạt gần 12.900 tỷ đồng (tăng 10% so cùng kỳ). Dịch vụ ngân hàng phát triển ổn định, hoạt động tiền tệ, tín dụng tăng trưởng, kịp thời đưa vốn vào phục vụ sản xuất kinh doanh. Công tác kiểm soát giá cả, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng thực hiện tốt. Các ngành chức năng của thành phố đã tiến hành kiểm tra, phát hiện xử lý 190 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 855 triệu đồng, giá trị hàng tịch thu để tiêu hủy gần 17 triệu đồng. 

Đề án phát triển các ngành dịch vụ thành phố Việt Trì năm 2017- 2020 tầm nhìn đến năm 2030 bước đầu đạt kết quả tốt, ra mắt sản phẩm "Hát xoan Làng cổ", hình thành tuyến phố chuyên doanh ẩm thực tại đường Nguyễn Du (từ nút giao A10 đến nút giao C10), phường Nông Trang cũng là một trong những điểm nhấn trông phát triển các ngành dịch vụ của thành phố. Hoạt động lưu trú chất lượng cao được mở rộng, một số khách sạn chất lượng cao hoàn thành và đi vào hoạt động; hoạt động "City tour" và Tour du lịch hàng ngày (Hà Nội- Việt Trì) phát triển. Thành phố đã đón 478 đoàn, với gần 18.450 lượt khách thăm quan (trong đó có 28 đoàn với 450 lượt khách quốc tế).

Bức tranh kinh tế của thành phố càng sáng rõ hơn khi tình hình sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và  thủy sản đang trên đà phát triển tốt. Thành phố đã tập trung chỉ đạo công tác thủy lợi, tưới tiêu; thực hiện gieo cấy các trà lúa đúng khung lịch thời vụ. Nhờ đó, diện tích lúa gieo cấy đạt trên 2.000 ha, năng suất lúa ước đạt 59,5 tạ/ha, tăng 0,6 tạ/ha so với cùng kỳ. Thành phố đã triển khai hiệu quả một số mô hình nông nghiệp chất lượng cao như: Dự án trồng măng tây xanh trên vùng đất bãi tại xã Sông Lô; Dưa xanh, Dưa vàng, Thanh long ruột đỏ, Nho Thái Lan trên đất bãi tại xã Hùng Lô. Nhãn hiệu tập thể "RAT Tân Đức thành phố Việt Trì" đã được cục sở hữu trí tuệ cấp bằng chứng nhận. Cùng với đó, thành phố đã thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng nông thôn mới. Hiện Thành phố có 10/10 xã đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Có thể khẳng định, sau rất nhiều nỗ lực, kết quả của Việt Trì càng nổi bật hơn khi giá trị tăng thêm bình quân người đạt 86,9 triệu đồng/ năm (kế hoạch đạt từ 85 triệu đồng trở lên). Đó là kết quả minh chứng rõ nét cho bức tranh kinh tế của thành phố, góp phần tích cực hoàn thành thắng lợi, toàn diện các mục tiêu kế hoạch năm 2018 đề ra.

Để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội năm 2019, Việt Trì xác định cần tiếp tục tập trung thực hiện quyết liệt, năng động, sáng tạo, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực phát triển kinh tế- xã hội, nhằm hoàn thành mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế xã hội 5 năm giai đoạn 2016- 2020 theo Nghị quyết của HĐND thành phố đã đề ra. Trong đó, những nhiệm vụ trọng tâm mà thành phố xác định là : Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội của năm 2019; Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện khởi nghiệp doanh nghiệp cho các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh. Cùng với đó, thành phố sẽ tích cực triển khai thực hiện Đề án phát triển các ngành dịch vụ của thành phố Việt Trì giai đoạn 2017- 2020, định hướng đến năm 2030; Đề án phát triển du lịch giai đoạn 2018- 2025. Phát triển nông nghiệp đô thị, tiểu thủ công nghiệp, tạo điều kiện phát triển làng nghề truyền thống cũng được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong năm 2019 này.

Những kết quả nổi bật trong bức tranh kinh tế của thành phố có lẽ vẫn chưa đủ bởi thách thức, khó khăn phía trước vẫn còn rất lớn. Với mục tiêu xây dựng Việt Trì trở thành Thành phố Lễ hội về với cội nguồn dân tộc Việt Nam, chỉ với sự nỗ lực vươn lên và tinh thần đột phá, dám nghĩ, dám làm - mới đảm bảo nền kinh tế của Việt Trì tiếp tục phát triển nhanh, bền vững trong năm 2019 cùng những năm tiếp theo../.

 

                                                

Thanh Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác thu và chống thất thu ngân sách, UBND thành phố Việt Trì triển khai thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường đối với...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH