Tâm huyết với làng nghề
Cập nhật ngày: 24/10/2019 16:03
Đảng viên Cao Đăng Duy gắn bó cả tuổi thơ với nghề làm bún bánh của quê hương Hùng Lô, thành phố Việt Trì. Năm 2004, xã Hùng Lô tổ chức “Làng nghề chế biến nông sản thực phẩm Đoàn Kết” và gia đình anh là một trong những hộ đầu tiên tham gia làng nghề.

Việc tổ chức làng nghề đã tạo cho  sản xuất và chế biến nông sản thực phẩm của Hùng Lô những thuận lợi nhất định, sản phẩm của làng nghề Đoàn Kết được người tiêu dùng nhiều nơi biết đến. Từ nền tảng làng nghề truyền thống, năm 2016, các gia đình ở khu 9, xã Hùng Lô, trong đó có gia đình đảng viên Cao Đăng Duy, cùng nhau thành lập Hợp tác xã Mỳ gạo Hùng Lô. Được lãnh đạo xã tin tưởng, các thành viên tín nhiệm, Trưởng làng nghề Đoàn Kết - đảng viên trẻ Cao Đăng Duy đảm nhiệm thêm vai trò làm Giám đốc HTX. Được sự giúp đỡ của Liên minh HTX tỉnh, sự tin tưởng, đồng thuận của thành viên, Cao Đăng Duy đã đưa HTX Mỳ gạo Hùng Lô phát triển khá nhanh cả về quy mô, trình độ sản xuất và thị trường.

Thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Việc gì có lợi cho dân phải hết sức để làm”, bản thân Cao Đăng Duy luôn đặt lợi ích của các thành viên, của HTX lên trên lợi ích cá nhân, tiết kiệm chi phí của tập thể để tích lũy phát triển; luôn trăn trở với câu hỏi làm sao để người làm nghề đỡ vất vả hơn, sản phẩm có lợi thế cạnh tranh cao hơn đi đôi với đầu tư, từng bước hiện đại hóa sản xuất, cải tiến máy vo gạo cho năng suất cao hơn; dàn máy nghiền, sử dụng máy ép bột, đùn sợi, giảm cường độ lao động đáng kể, rút ngắn thời gian sản xuất giúp bột nghiền mịn hơn, sợi mỳ dẻo hơn.

Anh Duy chia sẻ: Một bí quyết để có sản phẩm mỳ gạo ngon, sợi dai, không hút nước chính là sản xuất mỳ bằng bột ướt, không dùng bột khô như các cơ sở khác. Vì thế, 12 gia đình thành viên của HTX đều đặn mỗi tháng sản xuất và tiêu thụ từ 25-30 tấn mỳ gạo. Năm 2018, HTX đạt doanh thu 8 tỷ đồng, lợi nhuận 450 triệu đồng, thu nhập của 25 lao động bình quân đạt từ 4-4,5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm mỳ gạo của HTX có thương hiệu “Sinh ra từ làng”, (là nhãn hiệu tập thể được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ), được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành như Điện Biên, Thanh Hóa, Hà Nội, Yên Bái và có mặt ở nhiều hệ thống siêu thị lớn như Big C toàn miền Bắc, Vinmart, Aloha và được xuất khẩu sang Nam Ninh - Trung Quốc.

Bằng sự tâm huyết của đảng viên trẻ Cao Đăng Duy cùng 12 hộ thành viên HTX đã giúp cho nhiều lao động có việc làm và thu nhập ổn định, đời sống ngày càng khấm khá, sản phẩm từ hạt gạo tăng thêm giá trị. Từ khi làm Trưởng làng nghề và Giám đốc HTX đến nay, Cao Đăng Duy đã được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen, luôn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 2019 được Thành ủy Việt Trì khen thưởng về thành tích tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác thu và chống thất thu ngân sách, UBND thành phố Việt Trì triển khai thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường đối với...
  Thông Báo
Quyết định về việc công khai danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo Nhân dân", "Nhà giáo Ưu tú" năm 2020
Quyết định về việc công khai danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu "Nhà giáo Nhân dân", "Nhà giáo Ưu tú" năm 2020 CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG XÉT TẶNG DANH HIỆU NHÀ GIÁO NHÂN DÂN, NHÀ GIÁO ƯU TÚ - NĂM 2020 Căn cứ Luật Tổ chức Chính quyền địa phương...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH