Ngày 10/12, Phòng Kinh tế thành phố Việt Trì phối hợp với Liên minh Hợp tác xã tỉnh Phú Thọ đã tổ chức buổi tọa đàm, đánh giá tình hình phát triển kinh tế tập thể trên địa bàn thành phố. Tham dự có các đồng chí là cán bộ Hợp tác xã các xã, phường; đồng chí Tạ Chí Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì buổi tọa đàm.

 

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 36 Hợp tác xã, trong đó, 20 Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, thủy lợi, điện năng, thủy sản, lâm nghiệp; 06 Hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ thương mại, xây dựng, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; sản xuất vật liệu xây dựng; 10 quỹ tín dụng nhân dân và không có loại hình Liên hiệp Hợp tác xã và tổ hợp tác. Trong năm 2015, đã có 1 Hợp tác xã mới thành lập và 04 Hợp tác xã chuyển đổi theo Luật HTX 2012. Từ hiệu quả của các Hợp tác xã, thành phố đã có 312 tổ tiết kiệm và vay vốn ở các khu dân cư, doanh thu từ Hợp tác xã ước thực hiện đến hết năm 2015 là trên 1 tỷ 920 triệu đồng, lợi nhuận bình quân của các quỹ tín dụng tăng gần 10% so với kế hoạch. Tổng số lao động, thành viên của các Hợp tác hiện có trên 29.000 thành viên với trên 310 lao động làm trong Hợp tác xã.

 

 

            Tại buổi tọa đàm, các thành viên Hợp tác xã của các xã, phường, đơn vị đã cùng nhau đánh giá những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện và triển khai chuyển đổi Luật Hợp tác xã 2012. Đây là Luật đã có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2013, yêu cầu các Hợp tác xã trên cả nước chuyển đổi và tổ chức lại hoạt động trong vòng 36 tháng kể từ ngày có hiệu lực. Đến nay, thành phố đã có 7/21 Hợp tác xã nông nghiệp hoạt động theo Luật HTX 2012. Các thành viên cũng mạnh dạn chia sẻ những tồn tại, vướng mắc khi thực hiện chuyển đổi như, trình độ chuyên môn và năng lực quản lý điều hành còn yếu; hoạt động của HTX còn thiếu định hướng; kế hoạch sản xuất kinh doanh còn chưa phù hợp, quy mô nhỏ lẻ; địa phương chưa thực sự quan tâm hỗ trợ...

 

 

            Phát biểu thảo luận tại buổi tọa đàm, đồng chí Tạ Chí Dũng - Phó Chủ tịch UBND thành phố khẳng định tầm quan trọng cũng như lợi ích của việc chuyển đổi theo Luật, đồng thời định hướng một số hoạt động, triển khai để các thành viên Hợp tác xã nhanh chóng hoàn thiện việc chuyển đổi, cùng những yêu cầu cần thiết mà các HTX cần tiếp thu, học hỏi, nâng cao trình độ và năng lực, đáp ứng yêu cầu của quá trình phát triển kinh tế tập thể trong giai đoạn mới hiện nay./.

 

 

Ngọc Hà
Viettri.gov.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang