Để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra, năm 2017, Chi cục thuế Việt Trì đã quyết liệt chỉ đạo các Đội thuế tăng cường khai thác nguồn thu, triển khai đồng bộ các biện pháp chống thất thu và thu hồi nợ đọng thuế; tích cực đôn đốc các khoản thuế, phí phát sinh kịp thời nộp vào ngân sách nhà nước. Về vấn đề này, Phóng viên Đài Việt Trì đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Minh Duẩn – Phó Chi cục trưởng Chi cục thuế thành phố về một số biện pháp chống thất thu thuế.

PV: Ông có thể cho biết, đến thời điểm này, công tác thu thuế của Chi cục đã đạt được kết quả như thế nào so với những năm trước?

Ông Nguyễn Minh Duẩn: Tính đến ngày 31/12/2017, tổng số thu Ngân sách Nhà nước của Chi cục thuế Việt Trì đạt: 1.156,4 tỷ đồng, so với dự toán pháp lệnh đạt 188,2%, so với dự toán phấn đấu đạt 150,4%, so với dự toán HĐND thành phố giao đạt 161,2% và bằng 175,5% so với cùng kỳ. Chi cục thuế chúng tôi đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Để có được những kết quả như trên, trước hết là sự cố gắng của tập thể lãnh đạo, cán bộ công chức Chi cục thế Việt Trì trong năm 2017.

PV: Được biết, hiện nay, vẫn còn một số Doanh nghiệp đang còn nợ đọng thuế. Vậy với những DN có rủi ro cao về thuế, hoàn thuế, về sử dụng hóa đơn, chứng từ bất hợp pháp, về ưu đãi thuế, cố tình nợ kéo dài, Chi cục đã có những biện pháp cụ thể như thế nào?

Ông Nguyễn Minh Duẩn: Có thể nói, nợ thuế của các doanh nghiệp, trách nhiệm trước hết thuộc về người nộp thuế. Đối với Chi cục thế Việt Trì chúng tôi, chúng tôi đã tổ chức thực hiện theo đúng quy trình quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế. Xác định công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế là khâu quan trọng nhằm đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2017, Chi cục Thuế TP Việt Trì đã thực hiện xây dựng kế hoạch và tăng cường các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng quy định, đồng thời triển khai đồng bộ các giải pháp như: Rà soát 100% các khoản nợ thuế, phân tích cụ thể các khoản nợ thuế, thường xuyên đối chiếu nợ nhằm tránh nợ sai, nợ ảo,... để áp dụng các biện pháp thu nợ cho phù hợp; Rà soát và lựa chọn các doanh nghiệp có số thuế nợ lớn, dây dưa, chây ỳ, báo cáo Ban chỉ đạo chống thất thu và thu hồi nợ đọng của Thành phố và các cơ quan chức năng thực hiện cưỡng chế nợ thuế đối với các trường hợp cố tình chiếm dụng tiền thuế và các khoản thu liên quan đến đất; Công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng thông báo các doanh nghiệp dây dưa, nợ thuế lớn, thời gian nợ thuế kéo dài; Phối hợp chặt chẽ với các Ngân hàng thương mại và các Tổ chức tín dụng tăng cường công tác thu hồi nợ thuế, thực hiện nghiêm túc các biện pháp đôn đốc thu nợ và cưỡng chế nợ thuế theo đúng trình tự, thủ tục quy định.

Cụ thể, chúng tôi đã tổ chức cưỡng chế bằng các biện pháp, một là thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng, thứ 2 là trích tiền từ tài khoản của các doanh nghiệp nộp vào ngân sách Nhà nước; thứ 3 là đề nghị các cơ quan chức năng, phối hợp với Sở kế hoạch đầu tư thu hồi giấy phép kinh doanh đối với các đơn vị nợ lớn, nợ kéo dài, nợ không có khả năng nộp Ngân sách Nhà nước.

PV: Theo ông, đâu là nguyên nhân của tình trạng nợ đọng thuế?

Ông Nguyễn Minh Duẩn: Số thu Ngoài quốc doanh trong năm 2017 thu đạt 89,3% so với kế hoạch giao do các nguyên nhân sau: Kế hoạch cấp trên giao thu năm 2017 tăng 28,5% so với số thực hiện năm 2016, các Doanh nghiệp Chi cục quản lý thu hầu hết là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, năng lực cạnh tranh và hiệu quả kinh doanh thấp; Ý thức tự giác chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế còn chưa cao, một số hộ kinh doanh không chấp hành việc đăng ký thuế, kê khai thuế dẫn đến khó khăn cho công tác quản lý thuế (không cung cấp chứng minh thư nhân dân, giấy phép đăng ký kinh doanh để cấp mã số thuế; không kê khai doanh thu ...); Nhất là công tác quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh vận tải tư nhân, kinh doanh sáng, tối...Công tác thu đối với hoạt động XDCB vãng lai ngoại tỉnh còn gặp nhiều khó khăn các doanh nghiệp không kê khai nộp thuế kịp vào NSNN khi công trình, hàng mục công trình hoàn thành bàn giao, do trụ sở ở ngoại tỉnh nêu việc đôn đôn đốc thu nộp của cơ quan thuế gặp nhiều khó khăn

Chúng tôi phải đánh giá rằng trước hết ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp, và doanh nghiệp, về khả năng tài chính còn hạn hẹp, vốn đầu tư chủ yếu là vốn vay chứ không phải vốn của doanh nghiệp. Thứ 2 nữa là năng lực quản trị của doanh nghiệp còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu của cơ chế thị trường hiện nay. Thứ 3 nữa là ý thức trách nhiệm của người nộp thuế đối với Ngân sách Nhà nước còn chưa cao, chưa tự giác.

PV: Cùng với các giải pháp Thanh tra, kiểm tra, kiểm soát chặt việc hoàn thuế, để chống thất thu NSNN và đảm bảo thu đúng, thu đủ các khoản thu vào NSNN, Chi cục thuế Việt Trì đã và sẽ có những kế hoạch như thế nào để tình trạng nợ đọng thuế được hạn chế vào những năm tiếp theo?

Ông Nguyễn Minh Duẩn: Hiện nay, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, tuyên truyền về chính sách thuế, về nghĩa vụ và trách nhiệm của người nộp thuế đối với việc chấp hành chủ trương thuế; chúng tôi thực hiện đúng quy trình quản lý nợ, cưỡng chế nợ thuế đối với người nộp thuế còn nợ đọng. Tiếp tục giao dự toán nợ cho các đội thuế có chức năng quản lý nợ và giao dự toán nợ cho từng cán bộ thuế, từng người nộp thuế về số nợ để  rà soát và đôn đốc kịp thời nộp vào Ngân sách Nhà nước trong năm 2018.

Chi cục Thuế thành phố Việt Trì luôn quan tâm công tác tuyên truyền hỗ trợ Người nộp thuế về chính sách mới, các ứng dụng kê khai thuế hỗ trợ người nộp thuế kê khai thuế. Thường xuyên có tinh thần, thái độ phục vụ người nộp thuế tận tình, chu đáo, nhanh gọn, đảm bảo đúng thời gian quy định đối với người nộp thuế khi người nộp thuế hỏi trực tiếp hoặc qua điện thoại, bằng văn bản đảm bảo đúng thời gian qui định; Khi có chính sách mới và có phần mềm ứng dụng hỗ trợ người nộp thuế kê khai thuế mới tương ứng với chính sách mới, Chi cục thực hiện Thông báo đến các doanh nghiệp trên địa bàn qua hòm thư Internet đăng ký với cơ quan thuế và văn bản đến các doanh nghiệp trên địa bàn biết để thực hiện. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên dương người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế, nhằm biểu dương, động viên, nhân rộng người nộp thuế có ý thức và thành tích chấp hành tốt chính sách thuế của nhà nước, tuyên truyền và nhân rộng các điển hình nộp thuế đã vượt qua mọi khó khăn để sản xuất kinh doanh tốt, nộp thuế ngày một tăng cho ngân sách nhà nước.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ngọc Hà –Minh Quang.
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
UBND thành phố nghe báo cáo chỉnh trang đô thị thành phố Việt Trì năm 2019
Ngày 27/9, UBND thành phố Việt Trì tổ chức hội nghị nghe báo cáo công trình chỉnh trang đô thị thành phố Việt Trì năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí Phó chủ tịch HĐND,UBND thành phố: Nguyễn Văn Vấn, Nguyễn Hữu Nhật, Từ Thị Thanh Giang,...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH