L à một trong 3 xã của TP Việt Trì về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2017, cùng với đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng, Trưng Vương đã cải thiện rõ nét đời sống của nhân dân trong xã. Quá trình xây dựng NTM đã góp phần đưa diện mạo nông thôn Trưng Vương đang tiến gần đến dáng dấp của một đô thị. Đây là thành tích đáng tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã.

Ý thức được việc xây dựng NTM là phải đẹp từ trong nhà, ra ngoài ngõ, nên khi xã có chủ trương làm NTM, ông Nguyễn Văn Lựu đã chủ động cải tạo sân vườn cho phù hợp với cảnh quan chung. Mặc dù là một hộ thuần nông, nhưng ông cũng đã mạnh dạn đầu tư đào ao thả cá, phát triển kinh tế với số vốn hàng trăm triệu đồng.  Ông Vũ Xuân Lựu- khu 2, xã Trưng Vương, TP Việt Trì vui vẻ nói: “Tôi rất vui, khi xã đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đây nhân dân chúng tôi còn phải phấn đấu, cố gắng hơn nữa để xây dựng xã nhà”.

Nhờ triển khai thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới, nhân dân trong xã đã phát huy tinh thần đoàn kết và ý thức cộng đồng, tích cực trong việc hiến kế, hiến đất để mở rộng đường giao thông, tự nguyện phá bỏ các loại cây trồng,tường rào và đóng góp tiền của, công sức để làm đường giao thông. Sự đồng thuận của người dân là điều kiện và cơ hội thuận lợi để Trưng Vương về đích NTM sớm so với mục tiêu nghị quyết của Đảng bộ xã đã đề ra.

 Từ khi triển khai xây dựng NTM năm 2011, xã mới chỉ đạt 13/19 tiêu chí. Đảng bộ, chính quyền xã đã căn cứ đặc thù của địa phương để xây dựng, ban hành các nghị quyết, kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, sát thực, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân. Bám sát chỉ đạo của tỉnh, TP, xã Trưng Vương đã tập trung tuyên truyền vận động nhân dân thi đua chung sức, đồng lòng xây dựng NTM. Từ đó, nâng cao nhận thức xây dựng NTM là chương trình mang tính toàn diện để xây dựng cơ sở hạ tầng khang trang, mà trọng tâm là giảm nghèo bền vững, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng sống cho người dân. Trong 6 năm, tổng nguồn kinh phí đầu tư của toàn xã là trên 84 tỷ đồng, trong đó, từ nguồn xã hội hóa và nhân dân đóng góp là trên 35 tỷ đồng (chiếm 42%), còn lại từ ngân sách và các nguồn khác. Trên cơ sở xây dựng NTM phải bảo đảm dân chủ, minh bạch, công khai, sử dụng nguồn kinh phí đúng mục đích, có hiệu quả, đặc biệt là nguồn kinh phí do nhân dân đóng góp; tạo sự đồng thuận của nhân dân theo phương châm “dựa vào sức dân để lo cho dân”. Từ đó tạo động lực để nhân dân đồng lòng chung sức xây dựng quê hương giàu đẹp hơn. Cụ Nguyễn Năng Thản – Nguyên Bí thư Đảng ủy xã Trưng Vương phấn khởi nói: “Giờ đây Trưng Vương đang khoác trên mình một diện mạo mới, khác xa so với 6 năm về trước. Điển hình như những tuyến đường bê tông đi lại thuận tiện, những ngôi nhà cao tầng mọc lên san sát; cơ sở y tế bước đầu đã đáp ứng tốt cho việc chăm sóc sức khỏe của nhân dân. Các em học sinh được học tập ở những ngôi trường xây dựng mới. Đời sống nhân dân được đàng hoàng hơn”.

Phát triển sản xuất và nâng cao thu nhập là nội dung cốt lõi trong xây dựng NTM, ngoài việc dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng, hoàn thiện hệ thống giao thông kênh mương nội đồng trên …km. Với tinh thần chuyển những bất lợi thành tiềm năng phát triển, địa phương đã lồng ghép các nguồn vốn từ các Chương trình, dự án hỗ trợ cây, con giống và tập huấn kỹ thuật cho bà con nông dân nhằm nâng cao năng suất cây trồng, chất lượng vật nuôi, tăng giá trị sản xuất trên cùng một đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho bà con nông dân. Đến nay, Trưng Vương đã quy vùng sản xuất, xây dựng các vùng chuyên canh nhằm tăng nhanh sản lượng lúa chất lượng cao, chuyển dịch cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng Nông nghiệp cận đô thị, góp phần nâng cao hiệu quả và thu nhập trong sản xuất nông nghiệp. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 4,37% (năm 2011) xuống còn 1,21% (năm 2017); Bình quân thu nhập đạt gần 29 triệu đồng/người/năm. Đời sống văn hóa của nhân dân Trưng Vương được cải thiện, có gần 95% số hộ đạt “Gia đình văn hóa”, 13/14 KDC đạt chuẩn về văn hóa.

Có được những thành công đó, trước hết phải có Đảng bộ và chính quyền thật sự vững mạnh, sự đoàn kết nhất trí cao từ khâu lãnh đạo điều hành cho đến thực hiện công việc, ý Đảng hợp lòng dân luôn là kim chỉ nam cho mọi thành công ở địa phương. Quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đã khơi dậy được truyền thống đoàn kết, ý thức trách nhiệm, tư duy sáng tạo của đội ngũ cán bộ từ xã đến khu dân cư, đặc biệt là ý thức trách nhiệm của người dân được nâng lên, cùng nhau ra sức khắc phục khó khăn, chung tay xây dựng nông thôn mới. . Bà Nguyễn Thị Hà- Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Trưng Vương, TP Việt Trì khẳng định: “Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục tập trung thực hiện duy trì và nâng cao các tiêu chí đã đạt một cách bền vững. Đặc biệt cần tiếp tục chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo quy hoạch, phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp tập trung, quy mô lớn, công nghệ sạch, cho năng suất, chất lượng, giá trị kinh tế cao. Cùng với đó, xã cần chú trọng phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ để khai thác những tiềm năng, thế mạnh của xã và nâng cao hiệu quả các lĩnh vực công tác xã hội như giáo dục, y tế để phát huy hiệu quả nguồn lực đã được đầu tư, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân, tiếp tục đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo các đối tượng chính sách, những gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Phấn đấu đến năm 2020, xã Trưng Vương sẽ trở thành một phường của TP Việt Trì anh hùng”.

Phát huy truyền thống xã Anh hùng lực lương vũ trang, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Trưng Vương sẽ tiếp tục đoàn kết, thi đua quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu KT-XH, an ninh quốc phòng góp phần xây dựng Xã Trưng Vương ngày càng hiện đại, văn minh, giàu đẹp và Nông thôn mới đã thực sự tạo nên sức sống mới, diện mạo mới cho vùng quê thanh bình./.

 

Thanh Huyền- Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
UBND thành phố nghe báo cáo chỉnh trang đô thị thành phố Việt Trì năm 2019
Ngày 27/9, UBND thành phố Việt Trì tổ chức hội nghị nghe báo cáo công trình chỉnh trang đô thị thành phố Việt Trì năm 2019. Dự hội nghị có các đồng chí Phó chủ tịch HĐND,UBND thành phố: Nguyễn Văn Vấn, Nguyễn Hữu Nhật, Từ Thị Thanh Giang,...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH