Tính đến thời điểm này, các phường, xã trên địa bàn thành phố Việt Trì đã hoàn thành giai đoạn gieo trồng cây vụ đông, đảm bảo cơ cấu giống, khung lịch thời vụ; đồng thời chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, vật tư phân bón cùng những điều kiện cần thiết nhất nhằm đảm bảo năng suất, sản lượng cuối vụ, hoàn thành, vượt kế hoạch được giao.Tính đến thời điểm này, các loại cây trồng đang vào giai đoạn sinh trưởng tốt.

        Vụ đông năm nay, thành phố Việt Trì thực hiện gieo trồng 319 ha, tập trung vào các loại cây trồng chủ lực có giá trị kinh tế truyền thống như: ngô, bí xanh, đậu tương, khoai lang, cà chua... Tập trung chủ yếu ở các xã, phường vùng ven như: Sông Lô, Hùng Lô, Tân Đức, Minh Nông... 

        Vụ đông 2018 tiếp tục được dự báo là vụ sản xuất nhiều khó khăn do thiên tai diễn biến bất thường, khó dự báo. Nền nhiệt độ thất thường và hơi lệch về rét cuối vụ; mưa nhiều ở đầu vụ, hạn ở cuối vụ. Để đạt kế hoạch đề ra, Phòng Kinh tế thành phố Việt Trì đã chỉ đạo UBND các xã, phường làm tốt công tác triển khai nhiệm vụ sản xuất trên cơ sở những chủ trương, định hướng của tỉnh và thành phố để cụ thể hóa cho phù hợp, bám sát tình hình sản xuất để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, xác định đây là nhiệm vụ quan trọng cần được ưu tiên. Cụ thể, chỉ đạo việc tăng cường sử dụng các loại giống tốt, chống chịu được sâu bệnh gắn liền với đầu tư thâm canh, gieo cấy đúng khung thời vụ để tăng năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân. Đẩy mạnh việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ canh tác tiên tiến trong sản xuất nhằm giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, từng bước tuyên truyền chỉ đạo cho nông dân thực hiện sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt để tạo sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa bảo vệ sức khỏe cộng đồng vừa tăng thu nhập.

        Được coi là “vựa rau” của thành phố Việt Trì, với khá nhiều thuận lợi về đất đai và truyền thống kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp nhưng bước vào vụ đông, nhân dân Tân Đức cũng khá thận trọng trong hoạt động sản xuất. Tập trung gieo trồng chủ yếu vào các loại rau, củ, quả ngắn ngày, ngay từ đầu vụ, Hợp tác xã rau an toàn Tân Đức đã hướng dẫn bà con xác định cơ cấu cây trồng hợp lý, đúng khung lịch thời vụ, dạng hóa các loại cây trồng vụ đông để phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng địa phương. Ông Đỗ Xuân Ngọc - Chủ tịch UBND xã Tân Đức cho biết: Trong chỉ đạo về cây trồng sản xuất, chúng tôi tập trung vào tiêu thoát nước ở trong khu vực canh tác, nhất là đất vườn và mở rộng diện tích ra đất bãi. Đầu vụ đảm bảo công tác tưới, tiêu và liên kết cùng với một số công ty phân bón vi sinh trong quá trình chăm sóc. Cuối vụ chúng tôi cũng sẽ liên hệ với một số đơn vị tiêu thụ sản phẩm của bà con trong vụ đông này.

        Vừa chăm sóc những gốc ngô của mình, anh Nguyễn Văn Chiến - xã Phượng Lâu, thành phố Việt Trì cho biết “Gia đình tôi trồng ngô đông đã 5 năm nay, nói chung ngô đông cũng dễ chăm sóc, cho hiệu quả kinh tế cao. Để đảm bảo năng suất cuối vụ theo kế hoạch, dưới sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông xã, gia đình đã áp dụng mô hình làm đất tối thiểu có rãnh thoát nước, luôn bám sát đồng ruộng, phòng, trừ bệnh lùn sọc đen gây hại”

        Ngoài sự chủ động của các địa phương, phòng kinh tế thành phố Việt Trì cũng đã đề ra nhiệm vụ, tập trung chỉ đạo các cá nhân và tập thể các hộ nông dân trên địa bàn thành phố chủ động tiêu nước kịp thời trong trường hợp có mưa lớn xảy ra trên địa bàn; hướng dẫn nông dân chăm sóc, khắc phục những diện tích ngô, rau màu nếu bị ảnh hưởng. Công tác bảo vệ thực vật cũng được quan tâm với sự tăng cường công tác dự tính, dự báo sâu bệnh, tổ chức hướng dẫn có hiệu quả việc phòng trừ sâu bệnh, chuột hại cây màu. Ông Phan Thanh Dương - Trưởng phòng kinh tế thành phố Việt Trì cho biết “Trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn nông dân đẩy mạnh gieo trồng các cây rau màu vụ đông ưa lạnh còn thời vụ. Tăng cường mở rộng diện tích các cây rau, màu có giá trị, áp dụng quy trình sản xuất an toàn. Kiểm tra các công trình thuỷ lợi, tu sửa các bờ vùng, bờ thửa tránh rò rỉ, mất nước; phối hợp quản lý chặt chẽ nguồn nước, thực hiện biện pháp tưới dưỡng tiết kiệm, hiệu quả, đảm bảo có đủ nước tưới trong cả vụ. Đồng thời, chủ động liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất cây vụ đông để nâng cao thu nhập và hiệu quả kinh tế cho nông dân”

        Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng cùng những kỹ thuật canh tác, chăm sóc tốt, vụ đông năm nay hứa hẹn sẽ mang lại năng suất, sản lượng cao./.

Huy Hưng
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang