Để đảm bảo khung lịch thời vụ, ngay sau kỳ nghỉ Tết dài ngày, bà con nông dân tại nhiều địa phương trong thành phố Việt Trì đã xuống đồng, tiến hành gieo cấy lúa trà xuân muộn của vụ chiêm xuân 2015 – 2016.

 

     Năm nay, theo kế hoạch, thành phố Việt Trì sẽ gieo cấy 1.400 ha diện tích lúa, trong đó trà xuân sớm là 42 ha, trà xuân trung là 238 ha và trà xuân muộn là 1.120 ha; tập trung nhiều ở các xã, phường như: Thanh Đình, Thụy Vân, Phượng Lâu, Chu Hóa…Thời gian trước và trong Tết, toàn thành phố đã hoàn thành gieo cấy được 609 ha diện tích, đạt 43,5% kế hoạch. Sau Tết, để đảm bảo tiến độ thời vụ, nhiều nông dân đã xuống đồng từ rất sớm, bất chấp cái lạnh của thời tiết. Bà Đỗ Thị Sen – khu 5 – xã Sông Lô – thành phố Việt Trì cho biết: Buổi sáng trước khi ra đồng, mẹ con Tôi ai cũng phải tìm mọi cách để bảo vệ sức khỏe cho mình, ngoài mặc ấm ra thì chúng tôi ai cũng phải mặc áo ni lông, đeo găng tay, đeo ủng để xuống đồng cấy chứ sợ ngày một ngày hai nữa nhỡ rét quá cây mạ sẽ chết mất nên hai mẹ con tranh thủ xuống đồng được ít nào hay ít đấy.

 

 

Sau Tết, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ xuống thấp, để đảm bảo cho tiến độ gieo trồng cũng như năng suất cuối vụ, hợp tác xã tại các địa phương trong thành phố đã phân công thành viên thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, thăm nắm tình hình, động viên, hướng dẫn bà con đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo cấy trà lúa xuân muộn, chăm sóc tốt diện tích đã cấy, đảm bảo duy trì mực nước trong ruộng từ 2 -3 cm, không để ruộng lúa bị hạn, bị úng. Ông Vũ Xuân Lựu – chủ nhiệm HTX Lâu Thượng – xã Trưng Vương – thành phố Việt Trì cho biết: Vụ chiêm xuân năm nay thời tiết diễn ra khắc nghiệt hơn so với năm trước, nắm bắt được tình hình đó chúng tôi đã vận động nhân dân tận dụng tối đa ni lông mà phải là ni lông kín, không bị rách để che mạ, giữ ấm cho mạ; đối với những ruộng mạ đã đến "tuổi" cấy, nếu nhiệt độ dưới 150C thì tuyệt đối không cho bà con cấy...

 

 

Vẫn như các năm trước, căn cứ vào chất lượng, năng suất cuối vụ và yêu cầu thực tế của bà con nông dân, các giống lúa đưa vào gieo cấy chủ yếu vẫn là: Nhị ưu 838, Hương thơm 1, Thục Hưng 6, Thái Xuyên 111… Theo dự báo, mặc dù sau tết không khí lạnh tăng cường nhưng sẽ nhanh kết thúc, thời tiết sẽ ấm dần, đây là điều kiện thuận lợi để bà con nhân dân tranh thủ xuống đồng, hoàn thành việc gieo cấy; đảm bảo hoàn thành việc gieo cấy vào đầu tháng 3.

 

Thùy Dung – Minh Chính
Viettri.gov.vn
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang