Cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp Hội Nông dân thành phố Việt trì đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho hội viên nắm rõ vai trò, vị trí nòng cốt và trách nhiệm của nông dân trong xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đến nay, toàn thành phố đã có 9/10 xã đạt nông thôn mới (còn xã Kim Đức đang hoàn chỉnh hồ sơ công nhận). Thành phố đang đề nghị công nhận hoàn thành chương trình mục tiêu xây dựng Nông thôn mới.

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, ngay từ những ngày đầu, thành phố đã đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên và nhân dân. Bài học “khó vạn lần dân liệu cũng xong” đã được triển khai vào chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn, để huy động nguồn lực, phát huy dân chủ từ cơ sở và người dân làm chủ trong xây dựng nông thôn mới.

Môi trường được xem là một trong số những tiêu chí khó thực hiện đối với các địa bàn nông thôn. Tuy nhiên, phát huy vai trò bảo vệ môi trường nông thôn gắn với phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, hội Nông dân đã phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình gắn với việc triển khai xây dựng Nông thôn mới. Các cấp Hội nông dân thành phố đã đăng ký xây dựng được 25 mô hình nông dân tham gia bảo vệ môi trường với các nội dung “Sạch đường, sáng ngõ”, “Sạch đồng”, “Đoạn đường tự quản”; mở 2 lớp tập huấn bồi dưỡng, nâng cao kiến thức về nước sạch và bảo vệ môi trường nông thôn, ứng phó với biến đổi khí hậu cho 370 lượt cán bộ, hội viên tham gia. Các cấp Hội đã vận động cán bộ, hội viên, nông dân góp trên 24 triệu đồng, hiến 11.767 m2 đất, trên 20.900 ngày công tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, nhà văn hóa, thủy lợi nội đồng, phòng học, trạm xá, công trình điện ... góp phần tích cực trong việc hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2015 -2020 đề ra.

Sau hơn 6 năm triển khai chương trình Nông thôn mới, toàn thành phố đã nâng cao nhận thức, phát huy vai trò chủ thể của nông dân để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Việc ưu tiên phát triển sản xuất nông sản hàng hóa và thực hiện một bước “tái cơ cấu ngành nông nghiệp” theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới đã tạo môi trường thuận lợi, người dân nêu cao tính tự chủ, tận dụng quỹ đất một cách có hiệu quả. Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã thu hút được đông đảo hội viên, nông dân tham gia. Bình quân hằng năm, toàn thành phố có trên 7.500 hộ đạt danh hiệu Sản xuất kinh doanh giỏi (SXKDG) các cấp, đạt 71% so với hộ đăng ký. Thông qua phong trào, đã khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, tiền vốn, lao động, phát huy sức sáng tạo trong nông dân, nâng cao trình độ quản lý, tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản... Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao từ 300 - 700 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm thường xuyên, ổn định cho hàng trăm lao động, với thu nhập bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/tháng/người.

Cùng với tổ chức phong trào thi đua SXKDG, hoạt động cung ứng hỗ trợ vốn cho nông dân tiếp tục được Hội triển khai có hiệu quả, tính đến hết nhiệm kỳ, tổng dư nợ nguồn vốn Quỹ hỗ trợ nông dân các cấp trên địa bàn thành phố quản lý đạt 2.120 triệu đồng với 68 lượt hộ vay. Dư nợ ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội đạt trên 38 tỷ đồng với 2.249 thành viên vay vốn. Các cấp Hội vận động cán bộ, hội viên, nông dân và hộ SXKDG tham gia giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong nhiệm kỳ, đã giải quyết việc làm tại chỗ cho 8.500 lao động; giúp đỡ vốn, giống cây, con, ngày công, tiền mặt và kinh nghiệm sản xuất cho trên 2.700 lượt hộ nông dân, trị giá gần 2, 2 tỷ triệu đồng, giúp 235 hộ nông dân thoát nghèo bền vững. Hằng năm, nhiều hộ nông dân SXKDG đã tham gia ủng hộ, đóng góp hàng trăm triệu đồng cho các quỹ ở địa phương, trở thành hạt nhân có uy tín trong cộng đồng dân cư nông thôn. Từ năm 2013 đến nay, toàn thành phố có 01 hộ được UBND tỉnh, 05 hộ được HND tỉnh tặng bằng khen hộ SXKDG; 13 hộ và 71 cá nhân được UBND thành phố tặng giấy khen SXKDG.

Nhờ đó, đến nay, toàn thành phố đã có 9/10 xã đạt Nông thôn mới, còn 1 xã là Kim Đức đang đề nghị công nhận. Đồng thời, Việt Trì cũng đang hoàn thành thủ tục đề nghị công  nhận thành phố hoàn thành chương trình Nông thôn mới.

Thời gian tới, các cấp Hội nông dân trong thành phố tiếp tục vận động hội viên, nông dân phát huy vai trò chủ thể đẩy mạnh giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí chương trình Nông thôn mới đã hoàn thành. Hội Nông dân thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền sâu rộng trong hệ thống tổ chức Hội và cán bộ, hội viên, nông dân về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; đồng thời tích cực đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, góp phần giữ vững, ổn định tình hình chính trị nông thôn. Cùng với đó, Hội sẽ tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; chăm sóc, bảo vệ sức khỏe hội viên nông dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất,  tinh thần cho nông dân  thành phố./.

 

Thanh Huyền
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tạo hiệu ứng làm theo Bác từ những việc làm bình dị
Xác định làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, lâu dài, nhiều tổ chức, cá nhân đã lựa chọn những cách làm theo Bác phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế của mình. Từ những việc làm tưởng như đơn...
  Quản lý đô thị
Thành phố thông qua Dự thảo Đề án đặt tên đường, tên phố
Chiều ngày 15/8, Ban chỉ đạo thực hiện đề án đặt tên đường, tên phố thành phố Việt Trì đã tổ chức hội nghị thông qua dự thảo đề án với sự tham gia của các thành viên Ban chỉ đạo, tổ soạn thảo đề án; Các nhà văn hóa, sử học, nhà nghiên...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH