Là một trong những vụ sản xuất quan trọng mang tính quyết định sản lượng lương thực trong năm, đến thời điểm này, thành phố Việt Trì đang tập trung chỉ đạo các xã, phường tập trung dồn sức cho sản xuất vụ chiêm xuân đạt kết quả cao.

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn, Việt Trì nói riêng và tỉnh Phú Thọ đang chịu ảnh hưởng của nhiều đợt rét đậm, rét hại tập trung trong tháng 1 và tháng 2; Mực nước tại các sông đang xuống thấp, nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu nước tưới trên diện rộng là rất cao; để hạn chế thấp nhất ảnh hưởng của thời tiết gây ra cho sản xuất vụ chiêm Xuân 2019 – 2020, Việt Trì đã chỉ đạo các xã, phường tăng cường việc chăm sóc, kiểm tra đôn đốc việc sản xuất gieo cấy lúa. Với diện tích đã gieo mạ, cần duy trì mực nước trong ruộng từ 1 – 2cm, bón đủ phân chuồng, lân, tro bếp để kín chân mạ, đảm bảo 100% diện tích được che phủ nilon đúng kỹ thuật để chống rét cho mạ, ngăn chặn rầy xanh đuôi đen, rầy lưng trắng, tuyệt đối không bón phân đạm cho mạ khi nhiệt độ xuống thấp. Với diện tích lúa đã cấy cần duy trì nước trong ruộng, tuyệt đối không để ruộng bị hạn.

Với mạ Xuân muộn, trà 2 cần đúng thời vụ, tuyệt đối không gieo cấy sớm, không quá dày. Các địa phương cần chủ động kế hoạch lấy nước sớm, chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc tận dụng tối đa 3 đợt xả nước từ các hồ thủy điện để tập trung lấy nước phục vụ gieo cấy lúa chiêm Xuân, có biện pháp tích trữ vào kênh mương, ao đầm, vùng trũng để đảm bảo nguồn nước tưới cho cả vụ.

Bên cạnh đó, trong sản xuất rau màu, cây ăn quả vụ Xuân, các địa phương cần chủ động giống, quỹ đất để gieo trồng các loại cây màu như lạc, ngô, bí… khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, làm đất và gieo trồng để đảm bảo nguồn rau cung cấp cho thị trường. Với diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả, cần rà soát để chuyển sang trồng cây cạn như ngô, đậu tương, lạc… có hiệu quả kinh tế cao hơn. Tuy nhiên, cần có sự chỉ đạo thành vùng, hướng dẫn lựa chọn cây trồng, cơ cấu giống, thời vụ gieo và kỹ thuật thâm canh phù hợp./.

 

Minh Chính
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang