Sau gần 50 năm đưa vào sử dụng, đến nay Khu chung cư Hòa Phong (phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì) đã bị xuống cấp nghiêm trọng, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của người dân. Việc triển khai dự án xây dựng lại Khu chung cư Hòa Phong là cần thiết, tạo lập quỹ nhà ở mới đảm bảo chất lượng, góp phần cải thiện và nâng cao điều kiện sống của nhân dân, cải tạo bộ mặt kiến trúc đô thị theo hướng tới chung cư xanh, văn minh, hiện đại. Tuy nhiên, hiện nay dự án đang vướng mắc do người dân và chủ đầu tư chưa tìm được tiếng nói chung...

Khu chung cư xuống cấp trầm trọng

        Khu chung cư Hòa Phong được xây dựng trong giai đoạn 1971 - 1976, gồm 6 tòa nhà 5 tầng với tổng diện tích sàn gần 23.700m2, làm nhà ở tập thể cho công nhân Nhà máy dệt Vĩnh Phú ở. Từ năm 1995 đến nay, Công ty CP đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ được tỉnh giao quản lý Khu chung cư Hòa Phong. Trước thực trạng khu chung cư nhiều nơi mất an toàn cao, hành lang, trần nhà bị võng, bong tróc do gỉ cốt thép, tường nhà bị rêu mốc bong tróc loang lổ, nhiều hộ dân đã tự bỏ tiền sửa chữa căn hộ đang ở. Tỉnh cũng đã chỉ đạo đầu tư sửa chữa nhỏ như cho xây gia cố chống sập hành lang, trát vá lại tường ngoài của các nhà từ T1 đến T4 năm 2003, T5 và T6 năm 2009.

        Theo điều tra, khảo sát của Trung tâm kiểm định chất lượng công trình xây dựng Phú Thọ và Viện Khoa học công nghệ xây dựng - Bộ Xây dựng, Khu chung cư Hòa Phong có mức độ hư hỏng: Nhà nguy hiểm cấp C. Việc phá dỡ, xây dựng lại nhà ở chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng đảm bảo tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 101/2015/NĐ- CP của Chính phủ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư. Hiện nay, tại 6 tòa nhà của Khu chung cư Hòa Phong có 403 hộ dân đang sinh sống với diện tích 8 - 36m2/căn và 33 hộ cá nhân kinh doanh ki - ốt mặt đường Hùng Vương, 9 hộ thuê ở phía đầu nhà T5, T6.

        Theo những người dân hiện sinh sống tại Khu chung cư Hòa Phong từ những năm 1970 đến nay, Khu chung cư Hòa Phong là 1 trong 10 địa điểm Nhà máy dệt Vĩnh Phú xây dựng cho khoảng 7.000 công nhân ở, trước kia từ tầng 1 đến tầng 3 cho các gia đình công nhân ở, tầng 4 - 5 cho người chưa có gia đình ở (với mức 4m2/người, 4 - 5 người/phòng). Bà Triệu Thị Thận (sinh năm 1955), là công nhân xưởng Dệt từ năm 1975, cho biết: "Năm 1980, tôi được nhà máy phân nhà với định mức 4m2, ở chung phòng tập thể với những người chưa có gia đình tại tầng 4, nhà T5. Đến năm 1986, tôi lập gia đình và được nhà máy cấp giấy phân nhà ở tầng 1 đến nay. Trong quá trình sử dụng, căn hộ bị xuống cấp và chúng tôi cũng tự bỏ tiền để sửa chữa. Chúng tôi nhất trí di chuyển nhưng phải đền bù diện tích nhà ở mới bằng diện tích chúng tôi đang ở (?), nếu căn hộ mới rộng hơn chúng tôi trả tiền theo giá nhà ở xã hội...".

        Anh Nguyễn Tất Thành, ở căn hộ 9A (tầng 1, nhà T4) cho biết: "Năm 2013, gia đình tôi mua căn hộ đang ở với giá 370 triệu đồng. Từ đó đến nay, tôi phải chịu giá thuê nhà là 147.500 đồng/tháng với diện tích 29,5m2 (gồm phòng ở, hành lang, lối vào). Ngoài ra, được sự đồng ý của Công ty, tôi cơi nới thêm 10m2 để làm dịch vụ cắt tóc. Tôi mong muốn, khi triển khai thực hiện dự án, các đơn vị chức năng tăng mức hỗ trợ tiền thuê nhà ở tạm cư, tiền đã bỏ ra đầu tư sửa chữa căn hộ đang ở và khi mua căn hộ mới cho người dân chúng tôi sao cho hợp lý, hợp tình, đảm bảo quyền lợi cho các bên liên quan"...

        Tại hội nghị lấy ý kiến người dân về việc giải tỏa, xây dựng lại khu dân cư Hòa Phong, nhiều người dân nhất trí với kế hoạch của tỉnh xây dựng lại nhà ở Khu chung cư Hòa Phong, đồng thời đề nghị hỗ trợ để người dân được mua nhà mới với giá 3 - 4 triệu đồng/m2, nâng mức hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian tạm cư lên 2 - 2,5 triệu đồng/hộ/tháng; quyền lợi của các hộ như nhau, không phân biệt hộ công nhân nhà máy dệt và các hộ đến sau; hỗ trợ di dời là 30 triệu đồng/hộ và phải bằng tiền mặt... Đông đảo người dân cũng đặt ra câu hỏi, liệu sau 18 tháng đơn vị chủ đầu tư có làm xong nhà để cho dân về ở hay không?

Giải pháp hướng tới chung cư xanh, văn minh, hiện đại

        Thời gian qua, đã có nhiều cuộc họp được triển khai nhằm ghi nhận ý kiến của người dân. Mới đây, tối ngày 20 - 9, tại khu dân cư, Sở Xây dựng tổ chức hội nghị lấy ý kiến người dân về Dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Khu chung cư Hòa Phong (tên thương mại: Ecohome Việt Trì). Tại hội nghị, Sở Xây dựng gửi các hộ dân có liên quan quy hoạch về Dự án Ecohome Việt Trì để người dân tham khảo, tiếp tục trao đổi và có ý kiến, đồng thời ghi nhận các ý kiến của các bên liên quan để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, giải quyết.

        Là đơn vị được giao quản lý Khu chung cư Hòa Phong từ năm 1995 đến nay, bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Giám đốc Công ty CP đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ cho biết: Theo phương án tạm cư, người dân sẽ được bố trí ở tại Khu nhà ở sinh viên - Khu đô thị Minh Phương và nhà ở sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế, hiện còn hơn 400 phòng trống chưa có sinh viên ở. Riêng tại Khu nhà ở sinh viên - Khu đô thị Minh Phương, trong tổng số 680 phòng của 2 tòa nhà 9 tầng, công ty còn hơn 300 phòng trống, diện tích mỗi phòng 20 - 30m2 sạch sẽ, có đầy đủ nhà tắm, vệ sinh khép kín, cứ 2 căn hộ chung nhau một hành lang, giá thuê 510.000 đồng/căn hộ. Phục vụ người dân tạm cư, Công ty hoàn toàn tạo điều kiện cho các hộ được sinh hoạt, nấu ăn bình thường, các hộ chỉ việc ở, không phải trả tiền thuê nhà. Chúng tôi quan niệm, nơi ở của người dân cũng như nhà mình, trong thời gian xây nhà nên ở đây tốt hơn, rộng rãi và sạch sẽ hơn, chỉ cách nơi ở cũ khoảng 1km, còn nếu người dân tự bố trí chỗ ở thì sẽ được nhận tiền mặt hỗ trợ thuê nhà trong 18 tháng. Liên danh nhà đầu tư cam kết, 100% các hộ đang ở tại Khu chung cư Hòa Phong được ưu tiên hỗ trợ mua căn hộ, được kinh doanh khi nhà ở mới xây xong. Liên danh ưu tiên xây dựng trước 1 tòa nhà dành để các hộ dân quay về sớm nhất, mỗi căn hộ sẽ có diện tích từ 27 - 36m2, dự kiến 17 tầng, ở từ tầng 3 trở lên, kinh doanh tại tầng 1 - 2 và được hỗ trợ giá khi mua nhà ở xã hội của dự án với mức 2 triệu đồng/m2 tính theo diện tích trong hợp đồng thuê nhà đang ở...

        Tháng 2 - 2017, Thường trực Tỉnh ủy có ý kiến chỉ đạo về việc chấp thuận chủ đầu tư dự án xây dựng lại Nhà chung cư thuộc sở hữu Nhà nước tại Khu chung cư Hòa Phong. Tháng 8 - 2017, UBND tỉnh cấp giấy phép quy hoạch cho chủ đầu tư là Liên danh Công ty CP đầu tư và thương mại Thủ đô và Công ty CP đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ. Dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Khu chung cư Hòa Phong có tổng mức đầu tư xây dựng dự kiến khoảng 650 tỷ đồng trên diện tích gần 14.500m2 với quy mô dân số khoảng 2.500 người, gồm hơn 6.000m2 đất xây dựng, hơn 8.000m2 sân vườn, giao thông, cây xanh, bể bơi...; chiều cao 22 tầng; tổng diện tích sàn dự kiến 160.000m2, diện tích mỗi căn hộ từ 27 - 77m2... Dự kiến đến quý I - 2019 dự án bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

        Theo phương án do liên danh chủ đầu tư đưa ra lấy ý kiến người dân sẽ hỗ trợ tiền thuê nhà tạm cư cho 412 hộ theo định mức 1 triệu đồng/hộ/tháng, tối đa 18 tháng; hỗ trợ chi phí sửa chữa nhỏ trong thời gian thuê nhà và ổn định đời sống, hỗ trợ di chuyển về nơi ở mới trong thời gian tạm cư 15 triệu đồng/hộ; tạm tính giá bán nhà ở xã hội tại dự án Ecohome Việt Trì là 10,8 triệu đồng/m2 (riêng đối với người dân đang ở sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/m2 theo tổng số diện tích đang thuê nhà có trong hợp đồng là 11.674m2, người dân chỉ còn phải mua với giá 8,8 triệu đồng/m2), giá thuê nhà ở xã hội khoảng 35.000 đồng/m2; đối với 33 ki - ốt kinh doanh, sẽ hỗ trợ ổn định đời sống 10 triệu đồng/hộ, hỗ trợ giá trị vật kiến trúc còn lại 40 triệu đồng/hộ và chi phí khác. Tổng số tiền chi cho công tác đền bù GPMB là gần 40,6 tỷ đồng.

        Ông Bùi Sơn Thủy - Giám đốc Sở Xây dựng cho biết: Hiện, Sở đang hướng dẫn liên danh chủ đầu tư xây dựng lại phương án tạm cư GPMB để tìm hướng giải quyết hợp lý nhất, đảm bảo quyền lợi cho người dân, chủ đầu tư và trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước. Phương án dự kiến sẽ theo hướng tăng mức hỗ trợ tiền thuê nhà ở trong thời gian thực hiện dự án lên 2 - 2,5 triệu đồng/hộ/tháng, tối đa trong 18 tháng; nâng hỗ trợ người dân tiền đã sửa chữa căn hộ lên mức khoảng 20 triệu đồng/căn; nếu người dân có nhu cầu quay về mua căn hộ mới sẽ hỗ trợ 2 triệu đồng/m2 (theo số diện tích căn hộ cũ) trên giá bán mỗi m2 của căn hộ mới, phần diện tích tăng thêm người dân sẽ mua theo giá bán chung. Theo đó, phần chi phí này sẽ được tính vào giá bán căn hộ.

        Hy vọng rằng, với những nỗ lực của các cấp, ngành chức năng và đơn vị chủ đầu tư, sự ủng hộ của người dân, Dự án Nhà ở xã hội thuộc sở hữu Nhà nước - Ecohome Việt Trì sẽ sớm được triển khai thực hiện và bàn giao cho người dân sử dụng, tương lai không xa sẽ là chung cư xanh với chất lượng đảm bảo, góp phần cải thiện và nâng cao điều kiện sống của nhân dân, cải tạo bộ mặt kiến trúc đô thị theo hướng văn minh, hiện đại.


PTO
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác thu và chống thất thu ngân sách, UBND thành phố Việt Trì triển khai thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường đối với...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH