Thực hiện Kế hoạch số 40/KH – UBND của thành phố Việt Trì về việc triển khai công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị năm 2015, Công an thành phố, lực lượng các xã, phường và đặc biệt là Đội Thanh tra trật tự đô thị thời gian qua đã có nhiều nỗ lực trong việc tổ chức các hoạt động nhằm đem lại trật tự và mỹ quan đô thị thành phố. Về những kết quả đạt được và công tác triển khai thời gian tới, phóng viên Đài Việt Trì đã có cuộc trao đổi với ông Dương Anh Tuấn – Đội trưởng Đội Thanh tra trật tự đô thị thành phố. Sau đây là nội dung cuộc trao đổi.

PV: Ông có thể cho biết những kết quả đạt được của Đội Thanh tra trật tự đô thị từ đầu năm đến nay?

Ông Dương Anh Tuấn: Thực hiện kế hoạch thành phố và của Đội đề ra, 6 tháng đầu năm , trong công tác quản lý trật tự xây dựng, chúng tôi đã tổ chức kiểm tra gần 500 hộ xây dựng với trên 700 lượt kiểm tra, qua đó phát hiện 125 trường hợp vi phạm các quy định về quản lý trật tự xây dựng, với các vi phạm như xây dựng và cải tạo sửa chữa nhà ở không có giấy phép; xây dựng sai giấy phép, xây dựng lấn chiếm đất đai… Chúng tôi đã tiến hành lập biên bản xử phạt, bắt buộc tháo dỡ công trình và bộ phận xây dựng trái phép, phạt tiền 144 triệu đồng. Bên cạnh đó, phối hợp với UBND xã, phường lập biên bản, vận động chủ hộ tự tháo dỡ công trình, hướng dẫn làm thủ tục cấp phép đúng quy định. Trong công tác đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông, văn hóa thông tin, chúng tôi phối hợp cùng UBND các xã, phường, Công an thành phố tổ chức trên 650 lượt xe tuần tra, kiểm tra, nhắc nhở 2300 lượt trường hợp. Lập biên bản 420 trường hợp, tháo dỡ trên 3000 băng rôn, tờ rơi, phướn, rao vặt quảng cáo… gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông.

PVĐể có được những kết quả đó, bên cạnh việc làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng liên quan, Đội Thanh tra trật tự đô thị cũng đã có những nỗ lực như thế nào trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ?

Ông Dương Anh Tuấn: Để có được kết quả như vậy, bên cạnh việc nhận được sự chỉ đạo sát sao của UBND thành phố, sự phối hợp tốt với các lực lượng chức năng, các xã, phường, Đội thanh tra trật tự đô thị chúng tôi cũng đã rất cố gắng trong việc đề ra các kế hoạch tổ chức thực hiện nhiệm vụ. Đầu tiên là phải kể đến việc đổi mới, tổ chức, sắp xếp, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên của Đội. Lực lượng mỏng nên chúng tôi phải bố trí công việc sát sao, hợp lý để có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cùng với đó, có kế hoạch tổ chức ra quân đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông từ thành phố xuống các xã, phường. Căn cứ vào kế hoạch ra quân của các xã, phường để đảm bảo phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các lực lượng, đồng thời bố trí phương tiện, lực lượng của các đơn vị  tham gia phối hợp hiệu quả.

PV: Nhằm đảm bảo tốt trật tự an toàn và mỹ quan đô thị, từ nay tới cuối năm 2015, Đội thanh tra trật tự đô thị đã có kế hoạch trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ?

Ông Dương Anh Tuấn: Bên cạnh việc tiếp tục thực hiện nhiệm vụ thường xuyên như hiện nay, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu với UBND thành phố; UBND xã, phường  cùng Công an thành phố tiếp tục bám sát địa bàn, xử lý triệt để đối với những trường hợp vi phạm về trật tự đô thị. Đặc biệt là các hộ chiếm hành lang vỉa hè để kinh doanh buôn bán trái phép, đặt biển quảng cáo sai quy định tại những tụ điểm phức tạp như Chợ Trung tâm; Chợ Gia Cẩm, Mẻ Quàng; Cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh...Tiếp tục đôn đốc UBND xã, phường triển khai nhiệm vụ ra quân, thực hiện năm an toàn giao thông 2015; bố trí lực lượng, phương tiện phối hợp với UBND xã, phường trong công tác giải tỏa vi phạm về trật tự đô thị và hành lang an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

PV:  Vâng, bên cạnh những kế hoạch đã được đề ra, Đội thanh tra trật tự đô thị có những đề xuất gì để việc tổ chức thực hiện đạt kết quả tốt?

Ông Dương Anh Tuấn: Mặc dù công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự và mỹ quan đô thị, công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh, nhưng qua kiểm tra tại một số xã, phường, vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để bày bán hàng hóa, việc đặt băng rôn, khẩu hiệu, tờ rơi… vi phạm quy chế quản lý đô thị vẫn còn diễn ra. Do đó, để khắc phục tình trạng trên, Đội Thanh tra trật tự đô thị bên cạnh việc thực hiện tốt các nhiệm vụ kế hoạch đề ra, cũng cần sự phối hợp tốt của các đơn vị, lực lượng chức năng. Đặc biệt trong công tác xử lý vi phạm, chúng tôi đề nghị lực lượng như Công an thành phố, cần xử lý nghiêm các trường hợp xe dừng, đỗ trên lòng đường, vỉa hè để mua bán và trung chuyển hàng hóa sai quy định; các xe chở quá khổ quá tải, chở vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. UBND các xã, phường có biện pháp xử phạt các trường hợp bày bán hàng hóa sai quy định. Đặc biệt, thành phố cần cho quy hoạch xây dựng, sắp xếp lại các hộ kinh doanh hoa quả trước sân thương mại chợ Trung tâm, có biện pháp kiên quyết giải tỏa đối với các hộ kinh doanh hàng thịt, rau, hoa quả phía đường Trần Phú chiếm dụng vỉa hè để kinh doanh gây ảnh hưởng đến trật tự hành lang an toàn giao thông, mất vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị tại khu vực chợ. Đồng thời, có phương án xử lý nước thải cho khu vực này.

          PV: Xin cảm ơn ông về nội dung cuộc trao đổi!

Thu Phương – Ngọc Hà
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang