“Tôi yêu Tổ quốc tôi” là phong trào lớn do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phát động, nhằm cổ vũ thanh niên thể hiện lòng yêu nước bằng những hành động cụ thể. Tại thành phố Việt Trì, nhiều năm qua, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã được đông đảo thanh niên trong thành phố hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp sức trẻ trong xây dựng địa phương, thành phố.

    

        Xuất phát từ thực tiễn đoàn viên thanh niên phường Tiên Cát, thành phố Việt Trì thường xuyên tổ chức đi gỡ bỏ những tấm quảng cáo dán trên các thân cây, cột điện, cuối tháng 3/2019, Đoàn thanh niên phường đã lên ý tưởng, tổ chức vẽ hoa trên các cột điện, vừa nhằm hạn chế tình trạng dán quảng cáo sai quy định, vừa tạo mỹ quan cho đô thị. Từ khâu lên ý tưởng đến triển khai thực hiện được đoàn thanh niên phường tổ chức trong thời gian một tháng. Các cột điện trước khi vẽ hoa được làm sạch, tiến hành sơn lại với nền xanh khoảng 2m từ chân cột lên. Với chủ đề các loại hoa cách điệu nghệ thuật, 66 cột điện trên tuyến đường Minh Lang, phường Tiên Cát đã được các đoàn viên thanh niên phường khéo léo khoác lên “màu áo mới” với những bông hoa rực rỡ sắc màu. Từ mô hình “cột điện nở hoa” của thanh niên phường Tiên Cát đã lan tỏa, nhân rộng tại nhiều địa bàn trung tâm của thành phố như: Gia Cẩm, Nông Trang với các hình vẽ, họa tiết trang trí nổi bật, tạo nên sự khác biệt, điểm nhấn nhá quan trọng cho diện mạo của thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh. Bà Trần Thị Giang -  Phường Nông Trang chia sẻ “Trước đây, Hội Phụ nữ cũng thường xuyên phải tổ chức các buổi ra quân đi bóc gỡ các tờ rơi quảng cáo dán trên các thân cây, cột điện. Từ ngày Đoàn Thanh niên phường vẽ trang trí thì đã chấm dứt hẳn tình trạng này. Nhân dân rất đồng tình ủng hộ hoạt động này của các cháu thanh niên”.

Không chỉ ở trung tâm thành phố, tại các xã vùng ven, phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” cũng được các tầng lớp thanh niên nông thôn hưởng ứng tích cực, tạo nên sức lan tỏa rộng khắp… Tại xã Kim Đức, nhiều năm qua, các thế hệ thanh niên trong xã luôn ý thức về giá trị cộng đồng với di sản văn hóa Hát Xoan, đã không ngừng nỗ lực trong việc duy trì, bảo tồn, tiếp lửa truyền thống cha ông để xứng đáng là lớp thế hệ kế cận. Hiện, xã Kim Đức có gần 200 thanh niên tham gia Hát Xoan, trong đó có 50 thanh niên tham gia vào CLB Hát Xoan thanh thiếu niên của xã. Anh Nguyễn Công Thắng - Chủ tịch Hội LHTN xã Kim Đức – tp.Việt Trì khẳng định: “Thành viên trong CLB Hát Xoan thanh thiếu niên của xã khá phong phú, học sinh có, sinh viên có, người đi làm có. Các thành viên được gặp gỡ nhau thường xuyên, được tập luyện với các nghệ nhân. Họ sẽ là lực lượng nòng cốt tham gia vào các hoạt động, chương trình văn hóa, văn nghệ tại nơi học tập, làm việc, từ đó góp phần đưa Hát Xoan đi xa hơn, đến gần hơn với mọi người”.

        Nhiều năm qua, tại thành phố Việt Trì, phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi” như một lời hiệu triệu, có sức lan tỏa sâu rộng đối với mọi tầng lớp thanh niên, từ thành thị đến nông thôn, trong tất cả các lĩnh vực. Luôn đi từ những hoạt động nhỏ nhất và bám sát các chủ trương, kế hoạch của thành phố, trong 5 năm trở lại đây, hơn 9.800 thanh niên thành phố đã tổ chức, tham gia gần 1.000 buổi vệ sinh môi trường, trồng và chăm sóc cây xanh, giữ gìn an ninh trật tự; thành lập, duy trì có hiệu quả hàng chục đoạn đường thanh niên tự quản; nhiều chương trình tập huấn phòng chống đuối nước, xâm hại tình dục trẻ em, giáo dục kỹ năng sống, tuyên truyền luật an toàn giao thông… cho thanh thiếu nhi được tổ chức; Hội đã phối hợp giúp đỡ cảm hoá được 144 thanh niên chậm tiến, duy trì tốt hoạt động câu lạc bộ ”Thắp sáng niềm tin” tại 23 xã, phường trong thành phố; hơn 800 thanh niên sẵn sàng lên đường nhập ngũ, thực hiện nghĩa vụ đối với tổ quốc, nhân dân… Các chương trình tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng được tổ chức xuyên suốt trong năm, vươn xa ra khỏi thành phố, đến các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với muôn vàn khó khăn. Hàng nghìn xuất quà, trị giá hàng tỷ đồng đã được trao tận tay người dân… hỗ trợ xây mới và sửa chữa 08 nhà nhân ái cho cựu thanh niên xung phong trên địa bàn thành phố, trị giá gần 400 triệu đồng. 5 năm qua, sự lan tỏa của phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi" không chỉ cổ vũ lòng yêu nước, tinh thần trách nhiệm của thanh niên hướng về xã hội mà còn khơi gợi trong từng người lối sống trung thực, trách nhiệm với bản thân, gia đình. Hàng trăm thanh niên đã trở thành tấm gương điển hình cho một thế hệ sống nghị lực, có ý chí vươn lên trong mọi hoàn cảnh, khắc phục khó khăn, trở ngại; thi đua học tập, lao động sáng tạo, sản xuất, kinh doanh, lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, tạo việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

   

        5 năm trên hành trình sức trẻ, những hành động thiết thực của thanh niên thành phố đã tạo cho phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi” một làn sóng trách nhiệm, trách nhiệm chính trị, trách nhiệm công dân, trách nhiệm với Tổ quốc, với nhân dân. Với trách nhiệm này, thế hệ trẻ thành phố luôn sống và làm việc “yêu nước, bản lĩnh, trách nhiệm, khát vọng”, luôn phấn đấu hoàn thiện mình và cống hiến, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu và làm bất cứ việc gì mà Tổ quốc cần, góp phần xây dựng thành phố Việt Trì ngày càng văn minh, hiện đại./.

 

 

Thùy Dung – Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Xây dựng Đảng cầm quyền trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như toàn bộ di sản tư tưởng và cuộc đời hoạt động hơn 60 năm của Người là một kho báu vô giá để lại cho chúng ta hôm nay và muôn đời sau. Di chúc của Người là lời dặn dò cuối cùng, là một sự tổng kết...
  Quản lý đô thị
Việt Trì triển khai thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường
Nhằm tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác thu và chống thất thu ngân sách, UBND thành phố Việt Trì triển khai thực hiện việc thu phí đỗ xe ô tô dưới lòng đường đối với...
  Thông Báo
Chương trình nghệ thuật “Viet Tri Countdown 2020 - Bình minh Đất Tổ” và bắn pháo hoa tầm cao
Khoảnh khắc cùng nhau đếm ngược đến năm mới luôn là những khoảng thời gian được mọi người đón chờ nhất , Tết Dương lịch năm nay, Thành phố Việt Trì sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật “Viet Tri Countdown 2020 - Bình minh Đất Tổ” và bắn...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH