Bơi chải - lễ hội của dân tộc Việt
Cập nhật ngày: 24/04/2018 19:38
Lễ hội Bơi chải truyền thống trên Sông Lô được tổ chức hàng năm vào ngày mùng 9 tháng 3 âm lịch. Tại bến Đình Tam Giang sáng ngày 24/4, tức 9/3 năm Mậu Tuất, rất đông cổ động viên của các đội cùng du khách thập phương cũng về dự và chứng kiến những tay chèo thể hiện bản lĩnh sông nước với quyết tâm giành chiến thắng cho đội nhà.

   

        Từ sáng sớm, cổ động viên của Đội chải Bạch Hạc 1 đã có mặt tại Bến đình Tam Giang, phường Bạch Hạc, Việt Trì. Bơi chải đã trở thành truyền thống của người dân sông nước Việt Trì nói chung cũng như người Bạch Hạc nói riêng, là niềm tự hào bởi đã nhiều năm, đội chải Bạch Hạc 1 đã giành ngôi vị quán quân. Chia sẻ niềm vui, niềm tự hào với chúng tôi, ông Lê Thế Tiến ở Phố Đoàn Kết là cổ động viên của đội chải Bạch Hạc 1 cho biết “Tôi là người dân của phố Đoàn Kết, tôi đi cổ vũ cho đội Bạch Hạc 1. Phong trào của khu này rất là phát triển, năm ngoái đã giành cúp rồi, năm nay sẽ nỗ lực để tiếp tục giành giải cao. Hôm nay thời tiết lại rất thuận lợi, nhân dân cổ vũ rất đông, thật là thiên thời địa lợi nhân hòa”

        Còn với ông Nguyễn Đức Phúc, là một du khách ở huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, đã vài lần về Bến Tam Giang chứng kiến những cuộc đua tài trên sông, nhưng với ông, mỗi năm có một cảm xúc riêng. Vẫn là những màu chải ấy, bờ sông này, hòa cùng tiếng trống giục giã và những tràng pháo tay, tiếng hò reo cổ vũ của người dân bên bờ sông, nhưng luôn mang lại cho ông những cảm xúc khó tả. Ông chia sẻ “Tôi thấy lễ hội bơi chải này thật ý nghĩa, mang đậm nét văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Cảm xúc khi về đây tôi thấy rất là tự hào về lịch sử dân tộc khi đất nước mình có những lễ hội như thế”

     

         Cũng là một khách thập phương về dự hội, bà Hà Thị Giới  ở tỉnh Vĩnh Phúc  cho biết “Năm nào tôi cũng thu xếp thời gian về dự lễ hội Đền Hùng, và điểm không thể không đến là hội bơi chải trên Sông Lô. Tôi thấy năm nay, lễ hội đông vui, an ninh cũng rất tốt. Cứ thế này, sang năm tôi lại tiếp tục đến đây để xem bơi chải”

        Tại lễ hội năm nay, có 6 đội tham gia của 5 xã, phường ven sông thành phố là Bạch Hạc, Sông Lô, Trưng Vương, Dữu Lâu và Phượng Lâu. Các đội thi đấu theo hình thức 2 vòng loại, chọn 4 đội Nhất Nhì vào chung kết, sau vòng thi đấu, chọn ra đội Nhất, Nhì cùng đồng giải Ba. Do tính chất quyết liệt của môn thể thao này, đòi hỏi sự quyết tâm, đoàn kết, sự luyện tập thường xuyên cũng như kinh nghiệm của người cầm lái ảnh hưởng và quyết định lớn đến kết quả của đội. Nhiều ngày trước, các đội chải đã luyện tập tích cực với mong muốn giành thành tích cao về cho đội nhà. Chúng ta cùng gặp ông Nguyễn Thế Xuyên, đội trưởng đội chải về Nhất vòng loại 1, để nghe chia sẻ của họ về quyết tâm giành thành tích ở vòng chung kết như thế nào “Anh em luyện tập rất nhiều ngày nay, đến giờ phút này sức khỏe của anh em vẫn rất tốt. Chúng tôi đang rất quyết tâm để giành được kết quả cao nhất ở vòng sau”

        Bơi chải không chỉ là chỗ dựa tinh thần của cư dân sông nước, mà còn là dịp để người dân thể hiện bản lĩnh sông nước, rèn luyện thể chất và lòng dũng cảm. Đây cũng là một lễ hội để người dân và du khách được hòa mình với không khí náo nhiệt, cổ vũ vô tư hết mình, cho một lễ hội thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc, góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc ta./.

Ngọc Hà – Minh Quang
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Quản lý đô thị
Thành phố nghe báo cáo về thực trạng và đề ra kế hoạch giải tỏa chợ tạm thuộc quy hoạch quảng trường Hùng Vương
Ngày 6/11, Đồng chí Lê Hồng Vân - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị, nghe báo cáo về thực trạng và đề ra kế hoạch giải tỏa chợ tạm tại Lô đất HH1- thuộc quy hoạch quảng trường Hùng Vương. Tham dự có các đồng chí...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH
Hôm nay

21-28°C
22/11

18-22°C
23/11

16-23°C