Cảnh giác với trò lừa đảo qua mạng
Cập nhật ngày: 25/05/2020 16:22
Thời gian qua, có rất nhiều người nhận được những cuộc điện thoại chào mời nhận quà tặng tri ân khách hàng với tổng giá trị tiền hàng lên đến vài triệu, thậm chí cả chục triệu đồng.

         Chị H ở phường Gia Cẩm, thành phố Việt Trì là một trong số nhiều người bị đối tượng nhắm đến, chị thường xuyên nhận những cuộc gọi từ các số điện thoại lạ với nội dung thông báo nhận được quà tặng từ chương trình tri ân khách hàng. Phần quà là 1 lọ nước hoa hãng Chanel dung tích 100ml và 1 thỏi son cùng hãng và 2 phiếu mua hàng mỗi phiếu 1.000.000 đồng, tổng trị giá quà tặng lên đến 6.900.000 đồng. Người gọi điện tự giới thiệu là nhân viên của một tổ chức tài chính lớn khu vực phía Nam, lý do chị H là một trong số ít mua hàng trả góp có lịch sử trả tiền đúng kỳ hạn, không nợ xấu nên công ty tri ân khách hàng với những sản phẩm trên. Đồng thời, người này cũng yêu cầu chị H chỉ phải trả 10% tổng giá trị đơn hàng với số tiền là 490.000 đồng.  Theo lý giải của đối tượng giả danh, số tiền này là tiền thuế phải nộp cho Nhà nước.

         Thấy chị H chưa tin còn lưỡng lự, đối tượng bắt đầu “tấn công” bằng những lời lẽ kiểu như. “Bên em sẽ gửi quà qua bưu điện gần nhà chị nhất. Nhân viên bưu điện sẽ liên lạc với chị để nhận quà, khi chị đi mua hàng nhớ cầm theo chứng minh nhân dân gốc, đồng thời phiền chị đóng 10% thuế và được kiểm tra quà ngay tại chỗ...”. Anh ta lại “bồi” thêm một số thông tin để chị H tin tưởng tuyệt đối là công ty liên kết với các đối tác như các siêu thị, cửa hàng điện máy và được đăng ký tại Sở Công thương các tỉnh, thành trên cả nước. Sau 1 ngày, vẫn số máy điện thoại đấy gọi đến nói công ty sẽ đăng ký phiếu mua hàng cho chị H tại hệ thống Vinmart, siêu thị Coop-mart trên địa bàn thành phố Việt Trì, chị H tin quà tặng và phiếu mua hàng là đúng. Ngày nhận hàng, chị H hẹn nhân viên giao hàng đến cửa hàng Vinmart, chủ đích muốn kiểm tra phiếu mua hàng này là thật hay giả. Sau một hồi quan sát, nhân viên thu ngân cho biết phiếu này là giả vì trên phiếu không ghi bất cứ một thông tin nào của hệ thống nơi mua hàng, đồng thời cho biết thêm, thời gian qua đã có rất nhiều trường hợp bị lừa như chị H...

        Tình trạng lừa đảo qua mạng diễn ra ngày càng nhiều với những thủ đoạn tinh vi. Điều đáng nói là mặc dù rất nhiều người rơi vào cái bẫy “nhận quà miễn phí”, “nhận quà tri ân”, “quà tặng từ nước ngoài”… song số tiền không quá lớn nên nhiều người chấp nhận cho qua. Chiêu thức lừa đảo của các đối tượng này không mới, thường đánh vào tâm lý tò mò, thậm chí là sự cả tin của người tiêu dùng khi được nhận quà “miễn phí”. Ngoài ra, để tạo lòng tin, chúng thường “mượn danh” các thương hiệu lớn, các ngân hàng, tổ chức tài chính có uy tín trên thị trường để khai thác thông tin khách hàng, dụ người tiêu dùng phải bỏ ra một khoản tiền để nhận về “những món quà ảo”. Bằng các thủ đoạn trên, các đối tượng lừa đảo không chỉ khiến người tiêu dùng mất “tiền oan” mà còn làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín kinh doanh của các đơn vị chân chính.

        Hiện nay, việc cung cấp thông tin cá nhân như tên tuổi, địa chỉ, số chứng minh nhân dân, thậm chí là thông tin thẻ tín dụng trên mạng internet khi tiến hành mua sắm, giao dịch, thanh toán trực tuyến trở nên dễ dàng và nhanh chóng. Chính điều này đã tạo “kẽ hở” cho các đối tượng lừa đảo sử dụng công nghệ “ăn cắp” thông tin người dùng để tiến hành trục lợi bất chính. Do đó, khuyến cáo người dân khi nhận được các cuộc gọi thông báo trúng thưởng cần hỏi rõ họ tên nhân viên, chức danh, đơn vị cung cấp thông tin và kiểm tra chương trình khuyến mãi của doanh nghiệp trên website chính thức, liên hệ trực tiếp với đơn vị tổ chức trao thưởng để xác thực thông tin, không nhận quà tặng từ các địa chỉ không cụ thể… Người tiêu dùng cần chủ động bảo mật thông tin cá nhân như chứng minh thư nhân dân, giấy phép lái xe, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng... và nhất là cẩn trọng khi thực hiện các giao dịch điện tử, hạn chế chia sẻ thông tin cá nhân qua mạng xã hội, tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng.

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Xây dựng Việt Trì là đô thị văn minh, văn hóa
Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Việt Trì lần thứ XX (nhiệm kỳ 2015 - 2020) xác định: xây dựng đô thị văn minh - văn hoá là một trong 03 khâu đột phá nhằm đưa Việt Trì xứng tầm là một trong 12 trung tâm vùng của cả nước và trở thành...
  Thông Báo
Thông báo Chương trình khám sàng lọc bệnh lý tim mạch và tim bẩm sinh cho cho người lớn, trẻ em miễn phí tại Phú Thọ
Chương trình “Trái tim cho em” do Quỹ Tấm lòng Việt - Đài THVN và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội phối hợp thực hiện từ năm 2008 là một chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã hỗ trợ thành công cho hàng nghìn em nhỏ dưới...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH