Tính đến 18 giờ, ngày 29/7/2020, trên địa bàn tỉnh đã thống kê được 2.988 trường hợp đi công tác, du lịch, thăm thân tại Đà Nẵng trở về từ ngày 12/7/2020 đến nay, trong đó có 2.777 trường hợp đã được UBND cấp xã ban hành quyết định cách ly tại gia đình/nơi cư trú theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh (các trường hợp còn lại đã hết thời gian 14 ngày kể từ ngày trở về). Mặc dù đến nay, chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong số 2.988 trường hợp nêu trên, nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và bùng phát trong cộng đồng cũng như trong các cơ sở y tế.

        Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; Ban Chỉ đạo Quốc gia; Bộ Y tế; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19, Sở Y tế Phú Thọ yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn tỉnh nghiêm túc triển khai thực hiện:

        Đối với các đơn vị có thực hiện khám, chữa bệnh tiếp tục thực hiện rà soát, bổ sung đầy đủ các biển cảnh báo, biển hướng dẫn/chỉ dẫn phân luồng, các pano/biển hướng dẫn các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định; bố trí khu vực phòng khám hô hấp riêng; bố trí khu vực cách ly cho người bệnh điều trị nội trú có yếu tố dịch tễ trở về từ Đà Nẵng kể từ ngày 8/7/2020; bố trí phân luồng, đo kiểm tra thân nhiệt và các bàn khai báo y tế; bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng, hoặc dung dịch sát trùng tay đầy đủ. 

        Đồng thời, yêu cầu người bệnh, người nhà người bệnh đến khám, điều trị tại các cơ sở y tế tuân thủ hướng dẫn phân luồng, đo kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI; đeo khẩu trang khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh; giữ khoảng cách tối tiểu 02 mét trong hành lang, khuôn viên bệnh viện; mỗi người bệnh chỉ có 01 người nhà thăm nuôi; thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế về rửa tay bằng xà phòng hoặc sử dụng dung dịch sát trùng tay trong phòng, chống Covid-19.

        Yêu cầu tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2 đối với các trường hợp: tất cả các cán bộ y tế, viên chức, người lao động của đơn vị có tiền sử dịch tễ trờ về từ Đà Nẵng hoặc có người thân trong cùng nhà trở về từ Đà Nẵng kể từ ngày 8/7/2020; tất cả người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế có triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (sốt, ho, khó thở...), kể cả không có tiền sử dịch tễ; tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; các trường hợp có tiền sử dịch tễ đến các địa điểm theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế (kể từ thông báo số 15).

        Đối với trung tâm Y tế các huyện, thành, thị, tăng cường rà soát, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại cộng đồng; duy trì đội đáp ứng nhanh các tuyến sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ điều tra dịch tễ, phát hiện kịp thời, khoanh vùng, xử lý ổ dịch triệt để khi có yêu cầu; chủ động phối hợp các cơ quan liên quan thuộc Ban chỉ đạo Phòng, chống Covid-19 của huyện nắm bắt tình hình, tham mưu chính quyền địa phương, cơ sở thực hiện việc quản lý, giám sát chặt chẽ tuân thủ các quy định về cách ly y tế tại hộ gia đình/nơi cư trú; đẩy mạnh hoạt động truyền thông , cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến người dân.

        Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh kịp thời chỉ đạo và hỗ trợ các trung tâm y tế tuyến huyện phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch; tăng cường rà soát, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại cộng đồng; duy trì đội đáp ứng nhanh các tuyến sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu; chủ trì, phối hợp các đơn vị rà soát lại hiện trạng và số lượng trang thiết bị bảo hộ cá nhân, hóa chất, sinh phẩm, dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm ... cho toàn Ngành; là đầu mối tổng hợp, báo cáo Sở Y tế hàng ngày danh sách của tất cả các trường hợp có yếu tổ nguy cơ của các huyện, thành, thị khi có sự kiện xảy ra.

        Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh hỗ trợ khách hàng có dấu hiệu cảm cúm với triệu chứng ho, sốt khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI và thông báo đến các cơ sở y tế gần nhất trên địa bàn. Các cơ sở hành nghề y tư nhân trên địa bàn tiếp tục thực hiện các nội dung Sở Y tế đã hướng dẫn về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19./.

Theo PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Thành phố Việt Trì: Cưỡng chế, thu hồi đất thực hiện Dự án khu nhà ở đô thị phía Nam đồng Lạc Ngàn
Ngày 12/01/202 1 , UBND thành phố đã tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất của 07 hộ dân để thực hiện Dự án Khu nhà ở đô thị phía Nam đồng Lạc Ngàn thuộc phường Tân Dân. Đồng chí Phạm Xuân Sơn - Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang