Đến nay, Phú Thọ chưa có trường hợp mắc bệnh COVID-19, tuy nhiên, ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, UBND tỉnh đã có công văn gửi các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành, thị tiếp tục bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

        Là đơn vị ở tuyến đầu chống dịch, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện phối hợp với chính quyền địa phương hướng dẫn, theo dõi, giám sát, thực hiện nghiêm việc tự cách ly tại gia đình, nơi cư trú đối với các trường hợp đi công tác, tham quan, du lịch, thăm thân tại Đà Nẵng trở về địa phương từ ngày 12/7/2020; khẩn trương lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm đối với những trường hợp có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp, các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để kịp thời phát hiện, xử lý khoanh vùng; chỉ đạo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện đúng hướng dẫn về việc phân luồng khám, sàng lọc bệnh nhân và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại đơn vị.
Mặc dù đến nay chưa phát hiện trường hợp nghi nhiễm COVID-19 nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập cộng đồng cũng như trong các cơ sở y tế. Sở Y tế  yêu cầu các đơn vị có thực hiện khám, chữa bệnh tiếp tục thực hiện rà soát, bố trí khu vực phòng khám hô hấp riêng; bố trí khu vực cách ly cho người bệnh điều trị nội trú có yếu tố dịch tễ trở về từ Đà Nẵng kể từ ngày 8/7/2020; phân luồng, đo kiểm tra thân nhiệt và các bàn khai báo y tế; khu vực rửa tay bằng xà phòng, hoặc dung dịch sát trùng tay đầy đủ. 

        Các cơ sở y tế trên địa bàn tổ chức lấy mẫu xét nghiệm với SARS-CoV-2 đối với các trường hợp: Tất cả các cán bộ y tế, viên chức, người lao động của đơn vị có tiền sử dịch tễ trở về từ Đà Nẵng hoặc có người thân trong cùng nhà trở về từ Đà Nẵng kể từ ngày 8/7/2020; tất cả người bệnh, người nhà người bệnh, cán bộ y tế có triệu chứng mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (sốt, ho, khó thở...), kể cả không có tiền sử dịch tễ; tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; các trường hợp có tiền sử dịch tễ đến các địa điểm theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế (kể từ thông báo số 15).

        Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị, tăng cường rà soát, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; duy trì đội đáp ứng nhanh các tuyến, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ điều tra dịch tễ, phát hiện kịp thời, khoanh vùng, xử lý ổ dịch triệt để khi có yêu cầu; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan thuộc BCĐ phòng, chống COVID-19 của huyện nắm bắt tình hình, tham mưu cho chính quyền địa phương, cơ sở thực hiện việc quản lý, giám sát chặt chẽ, tuân thủ các quy định về cách ly y tế tại hộ gia đình/nơi cư trú; đẩy mạnh hoạt động truyền thông, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến người dân. 

        Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hỗ trợ các trung tâm y tế tuyến huyện phát hiện, cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để nếu phát sinh ổ dịch; tăng cường rà soát, giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại cộng đồng; duy trì đội đáp ứng nhanh các tuyến sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu; chủ trì, phối hợp các đơn vị rà soát lại hiện trạng và số lượng trang thiết bị bảo hộ cá nhân, hóa chất, sinh phẩm, dụng cụ lấy mẫu bệnh phẩm... cho toàn ngành. Hiện, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh hỗ trợ khách hàng có dấu hiệu cảm cúm với triệu chứng ho, sốt khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI và thông báo đến các cơ sở y tế gần nhất. Các cơ sở hành nghề y tư nhân tiếp tục thực hiện các nội dung Sở Y tế đã hướng dẫn về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. /.

 

Theo PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang