Chủ động phòng, chống dịch bệnh COVID-19
Cập nhật ngày: 25/03/2020 15:35
Dịch bệnh COVID-19 có những diễn biến phức tạp, khó lường, nên lượng du khách về Khu di tích lịch sử Đền Hùng giảm đáng kể so với những năm trước. Thời điểm này, các bãi đỗ xe Khu di tích thưa thớt ngay cả vào những ngày cuối tuần; các quầy hàng dịch vụ, lưu niệm vắng khách.

Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Khu di tích đã khẩn trương thực hiện các nội dung chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh như thành lập Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên tuyên truyền, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện; tạm ngừng tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao và các hoạt động tập trung đông người; tăng cường đảm bảo an toàn, trách các nguy cơ dịch có thể xâm nhiễm trong quá trình tham quan của du khách, trong đó có các khách quốc tế. Khu di tích đã trang bị dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay để khách đến tham quan, làm việc thực hiện nghiêm các khuyến cáo vệ sinh của Bộ Y tế tại các điểm tiếp khách ban đầu và các khu vệ sinh công cộng. Yêu cầu các hộ kinh doanh phải thực hiện đeo khẩu trang và thường xuyên vệ sinh khử trùng quanh khu vực kinh doanh. Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh bánh dầy, củ mài Thành Long chia sẻ: “Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nên việc kinh doanh trong thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn, nhưng các cơ sở kinh doanh dịch vụ tại đây xác định nhiệm vụ phòng, chống dịch phải đặt lên hàng đầu, tuân thủ nghiêm sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Khu di tích”. Kịp thời thu gom, vận chuyển rác thải tại các đền, chùa; các ông Từ, nhà sư, người kinh doanh dịch vụ (chụp ảnh, gánh lễ, lái xe điện, bán hàng…) phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với du khách, có trách nhiệm nhắc nhở du khách đeo khẩu trang khi đến khu di tích. Công tác tuyên truyền được Khu di tích thực hiện ngay từ đầu dịch thông qua hình thức treo các băng zôn, khẩu hiệu hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh và phun thuốc khử trùng tại nhiều địa điểm trong Khu di tích; khuyến khích các cơ sở, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phát miễn phí khẩu trang cho du khách. Những người thực hiện việc kiểm đếm tiền công đức cũng được trang bị khẩu trang, găng tay và dung dịch sát khuẩn.

Mặc dù, từ đầu năm trở lại đây, Khu di tích cũng đã gặp không ít khó khăn khi lượng du khách về thăm viếng Đền Hùng giảm đã kéo theo sự sụt giảm của hoạt động kinh doanh dịch vụ như: Xe điện, thợ ảnh, gánh lễ và các cơ sở kinh doanh sản xuất các sản phẩm đặc trưng, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của những hộ kinh doanh tại Khu di tích. Ông Bùi Quốc Huy - Trưởng phòng quản lý Di tích, Văn hóa, Lễ hội Khu di tích cho biết: Trước thực trạng trên, Ban Giám đốc Khu di tích cũng đã tổ chức họp với các hộ kinh doanh, dịch vụ để kịp thời động viên; với những nguyện vọng của các hộ kinh doanh, Khu di tích đang xem xét để có hướng tháo gỡ khó khăn như miễn giảm cho các hộ dân. Hiện các hộ kinh doanh dịch vụ đã rất chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh; tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Bộ y tế; du khách đến Khu di tích cũng chấp hành đầy đủ các yêu cầu về phòng dịch.

Giỗ Tổ Hùng vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2020 chỉ diễn ra phần lễ, không tổ chức phần hội, tuy nhiên theo dự báo vẫn sẽ có một số lượng người dân trong tỉnh và du khách về thăm viếng Đền Hùng vào ngày 10/3 âm lịch, vì thế bên cạnh các biện pháp đã thực hiện, Khu di tích lịch sử Đền Hùng tiếp tục phun tiêu trùng khử độc, đảm bảo vệ sinh tại các điểm Đền cũng như hướng dẫn người dân chấp hành công tác phòng, chống dịch bệnh, không để bị động hay phát sinh các tình huống xảy ra./.

PTĐT
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Học Bác phong cách nêu gương
Theo Bác, nêu gương trước hết phải làm gương trong mọi công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, nói phải đi đôi với làm.
  Quản lý đô thị
Ba khâu đột phá chiến lược đưa Việt Trì xứng tầm đô thị
Giai đoạn 2015 – 2020, Việt Trì xác định: đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển dịch vụ; xây dựng đô thị văn minh, văn hóa là 03 khâu đột phá chiến lược cần phải thực hiện. Sau 05 năm, từ 03 khâu đột phá, Việt Trì đã khoác lên mình...
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang