Cung cấp thông tin, luận cứ khoa học và kinh nghiệm thực tiễn để xây dựng, khôi phục Đền thờ Lang Liêu, đó là mục tiêu của Hội thảo với chủ đề: “Cơ sở khoa học và thực tiễn để khôi phục Đền thờ Lang Liêu - Hùng Chiêu Vương tại tỉnh Phú Thọ” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp tổ chức vào ngày 8/12 vừa qua.

 

Theo truyền thuyết, Lang Liêu là Vua Hùng thứ 7, hiệu là Hùng Chiêu Vương. Hình tượng Lang Liêu được dân gian hóa theo “Sự tích bánh chưng, bánh giày”. Ông là một vị vua hiền tài, anh minh, đức độ, lấy nghĩa nhân để giáo hóa trăm họ. Với lòng ngưỡng mộ, tôn kính, nhân dân làng Dữu Lâu đã lập miếu thờ ông. Tuy nhiên, đến đầu những năm 60 của thế kỉ XX, chính quyền địa phương cho tháo dỡ ngôi đền để lấy mặt bằng xây dựng trường cấp I và cấp II Dữu Lâu. Cho đến nay, ngôi đền này vẫn chưa được khôi phục. Để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân địa phương và đồng bào hành hương về Đất Tổ, từ năm 2013, UBND tỉnh Phú Thọ đã có chủ trương phục dựng lại ngôi miếu cổ thờ Lang Liêu nằm trong quần thể di tích liên hoàn thờ Hùng Vương và tướng lĩnh thời Vua Hùng tại phường Dữu Lâu, thành phố Việt Trì.

        Tại hội thảo, Lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ, Hội khoa học lịch sử Việt Nam, Hội đồng di sản văn hóa quốc gia, Viện văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam cùng các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử trong và ngoài tỉnh đã đánh giá cao tầm quan trọng và giá trị văn hóa của việc khôi phục lại Đền thờ Lang Liêu. Đây việc làm cần thiết, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân. Các ý kiến tại hội thảo cung cấp và giúp cho các cơ quan chức năng của tỉnh có thêm thông tin, luận cứ khoa học, kinh nghiệm thực tiễn trong việc qui hoạch, huy động các nguồn lực khôi phục xây dựng ngôi đền trong thời gian tới, đồng thời mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia lịch sử trong và ngoài tỉnh tiếp tục đồng hành với địa phương trong việc phục dựng Đền thờ Lang Liêu nói riêng, trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể thời đại Hùng Vương trên quê hương Đất Tổ nói chung.

        Các chuyên gia cũng cho rằng, khi Đền thờ Lang Liêu được xây dựng sẽ là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn, góp phần phát triển kinh tế du lịch của địa phương. Tuy nhiên, để khôi phục được ngôi đền, yếu tố nguồn lực là rất quan trọng. Vì vậy, ngoài nguồn ngân sách nhà nước, tỉnh cần có lộ trình phù hợp để vận động sự tài trợ và đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước./.

Ngọc Hà (Biên tập)
Các tin khác:
Tìm kiếm:  
  Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tạo hiệu ứng làm theo Bác từ những việc làm bình dị
Xác định làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm thường xuyên, lâu dài, nhiều tổ chức, cá nhân đã lựa chọn những cách làm theo Bác phù hợp với khả năng và điều kiện thực tế của mình. Từ những việc làm tưởng như đơn...
  Quản lý đô thị
Chuyển giao kỹ thuật Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì
Sau lễ bàn giao tiếp nhận Trung tâm điều hành đô thị thông minh thành phố Việt Trì, ngày 18/6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel Phú Thọ đã tiến hành chuyển giao kỹ thuật cho các đơn vị liên quan của thành phố.
Du lịch Hàn Quốc
tour du lịch nhật hàn
Tour Du Lịch Singapore
Tour Du Lịch Nga
du lịch sapa
du lịch hạ long
du lịch đà nẵng
du lịch phú quốc
du lịch quảng bình
du lịch nha trang
Dự báo thời tiết
THỜI TIẾT CÁC TỈNH